So sánh Blender vs Cinema 4D: Đâu là phần mềm tốt hơn cho lĩnh vực CG?

HomePhần mềm 3D & PluginsBlender

So sánh Blender vs Cinema 4D: Đâu là phần mềm tốt hơn cho lĩnh vực CG?

Bạn nên lựa chọn phần mềm nào cho quy trình làm việc của mình? Hãy cùng Renderfarms so sánh một số khía cạnh của Blender vs Cinema 4D để bạn có thể đưa ra một số góc nhìn và lựa chọn phù hợp.

4 bước làm việc với 3D rigging nhanh nhất trong 3D animation 
So sánh phần mềm 3D: Blender vs Houdini
Phần mềm kết xuất 3D tốt nhất cho Mac năm 2022

Dựng hình 3D (3D modeling) và hoạt hóa 3D (3D animation) là những phần quan trọng trong quá trình sản xuất 3D. Các quá trình này đòi hỏi những phần mềm mạnh mẽ để đáp ứng những công việc “nặng nhọc” này. Trong đó, Blender vs Cinema 4D có lẽ là hai phần mềm mà nhiều “dân chuyên” 3D sẽ nghĩ ngay đến khi nhắc đến 3D modeling và 3D animation.

Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn phần mềm nào cho quy trình làm việc của mình? Hãy cùng Renderfarms so sánh một số khía cạnh của Blender vs Cinema 4D để bạn có thể đưa ra một số góc nhìn và lựa chọn phù hợp.

Blender là gì?

Blender là một phần mềm sáng tạo 3D mã nguồn mở và miễn phí. Blender là một trong những phần mềm 3D có lượng người dùng đông đảo hàng đầu hiện nay. Phần mềm này được cung cấp bởi Blender.org và được cấp phép dưới dạng GNU GPL.

Mặc dù là phần mềm 3D miễn phí nhưng nó đem đến sự mạnh mẽ và linh hoạt không kém những phần mềm 3D trả phí trên thị trường. Các nghệ sĩ có thể sử dụng Blender cho hầu hết mọi mục đích, cho dù là 3D modeling, điêu khắc, tạo hoạt ảnh, rigging, raytracing, VFX,…

Blender vs Cinema 4D - Blender Logo - Renderfarms

Cinema 4D là gì?

Cinema4D là phần mềm 3D modeling và 3D animation trực quan, cho phép người dùng biến các sáng tạo của mình thành hiện thực một cách liền mạch. Cinema 4D dược phát triển bởi Maxon, phần mềm 3D cung cấp các công cụ mạnh mẽ để bạn có thể tạo các mô hình 3D phức tạp một cách dễ dàng và chính xác. Bên cạnh đó, Cinema 4D cũng là một giải pháp tuyệt vời cho việc mô phỏng và kết xuất.

Cinema 4D tạo ra các kết xuất tuyệt đẹp cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau như thiết kế, đồ họa chuyển động, hiệu ứng hình ảnh, AR/MR/VR, phát triển trò chơi và nhiều mục đích khác.

Blender vs Cinema 4D - C4D

Blender vs Cinema 4D – Phần mềm 3D nào tốt hơn cho lĩnh vực CG?

Cinema 4D vs Blender được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như phim ảnh, kiến trúc, sáng tạo game, quảng cáo, truyền hình,… Trong phần so sánh này, Renderfarms sẽ cố gắng làm làm rõ cho bạn về sự khác biệt giữa Blender và Cinema 4D trong các lĩnh vực.

3D modeling và Sculpting của Blender vs Cinema 4D

Blender có rất nhiều ưu thế vượt trội trong việc tạo mô hinh 3D và sculpting (điêu khắc) so với nhiều phần mềm 3D khác trên thị trường. Phần mềm này sở hữu nhiều tiện ích bổ sung (tích hợp sẵn và của bên thứ ba), giúp quá trình sáng tạo của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, Blender cung cấp rất nhiều sửa đổi, tiện ích bổ sung và công cụ hữu ích hỗ trợ người dùng trong quá trình sáng tạo, đặc biệt đối với kiến trúc và mô hình bề mặt cứng.

Blender rất phù hợp cho việc sculpting, nó là một trong những lựa chọn tuyệt vời mà bạn có thể thay thế cho Zbrush. Người dùng có thể tìm thấy nhiều tính năng sculpting trong Blender tương tự như trong Zbrush.

Mặt khác, Cinema 4D có các công cụ tiện dụng để bạn tạo mô hình và sculpting. Mặc dù có ít sức mạnh hơn Blender nhưng Cinema 4D cũng có rất nhiều công cụ hưu ích như Deformer hay Volume Builder để hỗ trợ bạn.

Blender vs Cinema 4D - Blender Sculpting
Sculpting trong Blender

Trực quan hóa kiến trúc Blender vs Cinema 4D

Trong lĩnh vực kiến trúc, Blender cung cấp nhiều công cụ giúp người dùng tạo mô hình, họa tiết, ánh sáng và kết xuất. Do đó, các nhà kiến trúc sư và thiết kế có thể tạo, render cảnh nội thất, ngoại thật một cách dễ dàng. Có rất nhiều tiện ích bổ sung trong Blender mà bạn có thể sử dụng giúp quá trình này diễn ra nhanh và liền mạch hơn. Ví dụ một số tiện ích bổ sung giúp bạn tạo các tòa nhà chỉ trong vòng vài giờ thay vì vài ngày. Ngoài ra, Blender còn có một hệ thống tuyệt vời để chèn thêm vậy liệu và ánh sáng. Về kết xuất Blender có hai công cụ mạnh mẽ là Cycles và Eevee.

Cinema 4D cũng là một phần mềm 3D tuyệt vời để trực quan hóa kiến trúc. Phầm nền này thực hiện rất tốt trong việc 3D modeling, texturing, lighting và rendering nội thất, ngoại thất. Một trong những ưu điểm của Cinema 4D chính là sự đơn giản khi sử dụng. Ngay cả người mới bắt đầu hay những người chưa quen với phần mềm 3D phức tạp cũng có thể tìm hiểu và sử dụng phần mềm để tạo ra những ngôi nhà hay tòa nhà đẹp mắt. Ngoài ra, Cinema 4D cũng hỗ trợ các tiện ích bổ sung phổ biến của bên thứ ba trong việc kết xuất, 3D rendering,…

Animation

Blender được phát triển để trở thành một phần mềm modeling và 3D animation. Do đó, phần mềm có nhiều công cụ hỗ trợ cho việc tạo hoạt ảnh tốt hơn. Xưởng hoạt hình Blender đã làm việc và cho ra mắt nhiều bộ phim chứng tỏ sức mạnh của phần mềm này như Charge hay Spirte Firght.

Với hoạt hình 2D, Blender có hệ thống giúp bạn làm hoạt hình 2D hoàn chỉnh. Nó đem đến cho bạn hầu hết mọi thứ cần thiết kể tạo ra hoạt hình 2D. Nhiều hãng phim sử dụng công cụ này của Blender để tạo ra những bộ phim hoạt hình toàn diện như “I lost my body” hay “Hero”. Các công cụ vẽ và hoạt hình 2D trong Blender không chỉ giới hạn ở nhân vật mà còn được sử dụng để thực hiện các ý tưởng nghệ thuật, xây dựng cốt truyện và đồ họa chuyển động 2D.

Mặt khác, Cinema 4D đã bổ sung thêm các công cụ rigging và animation tốt, dễ sử dụng. Các nhà làm phim hoạt hình có thể tạo hoạt ảnh dễ dàng hơn và nhanh hơn khi sử dụng phầm mềm này. Tuy nhiên, các công cụ diễn hoạt 2D trong Cinema 4D còn khá hạn chế. Mặc dù vậy, một số tính năng về shading có thể giúp bạn biến hoạt hình 2D thành 3D.

Nhìn chung thì Blender cung cấp khả năng tạo hoạt ảnh tốt hơn, nó có thể giúp bạn sáng tạo và thực hiện công việc animation nặng nhọc một cách dễ dàng hơn.

Motion Graphic (đồ họa chuyển động)

Blender là một phần mềm tốt cho motion graphic. Nó có các công cụ tuyệt vời cho việc hoạt ảnh, mô phỏng, động lực học hoặc các công việc khác cho motion graphic. Ngòa ra, một số tiện ích bổ sung trong phần mềm có thể giúp quá trình này dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, khi nhắc đến motion graphic, Cinema 4D là phần mềm phù hợp hơn hết. Phần mềm này cung cấp nhiều công cụ và tính năng chuyên biệt nhưng dễ sử dụng và thân thiện với người dùng để tạo mô hình, hoạt ảnh, mô phỏng và tạo hiệu ứng phục vụ cho lĩnh vực VFX. Nhiều hãng phim và nghệ sĩ sử dụng Cinema 4D để tạo motion graphic cho phim và quảng cáo truyền hình của họ.

Nhìn chung, Cinema 4D là một phần mềm chuyên biệt dành cho motion graphic với nhiều công cụ và tính năng giúp người dùng dễ dàng thực hiện công việc này. Đồng thời, tính lâu đời và sự phát triển của phần mềm khiến nó luôn dẫn đầu trong đồ họa chuyển động.

Motion graphic trong Cinema 4D - Blender vs Cinema 4D
Blender vs Cinema 4D – Motion graphic trong Cinema 4D – nguồn sưu tầm

Simulation, Dynamics và VFX

Khi nhắc đến simulation (mô phỏng), dynamics (chuyển động hạt) và VFX (kỷ sảo điện ảnh – visual Effect), cả Blender và Cinema 4D đều có những công cụ tốt để tạo ra động lực học mềm mại và động lực học cứng.

Để mô phỏng vải, chất lỏng, lửa và khói, Blender có lợi thế hơn Cinema 4D nhờ các công cụ gốc của nó. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ và tiện ích bổ sung như FLIP FLuids.

Mặt khác, Cinema 4D dựa vào các plugin của bên thứ ba để thực hiện các công việc này. Ví dụ: X-Particles là một trong những công cụ mô phỏng tốt nhất và phổ biến nhất dành cho Cinema 4D để tạo ra các mô phỏng hạt như khói, lửa, chất lỏng và động lực học. Đồng thời, có nhiều plugin mạnh mẽ khác cho Cinema 4D như TurbulenceFD tạo lửa, khói, hơi, bụi, mây và các hiệu ứng khác, RealFlow để mô phòng chất lỏng và bề mặt nước, v.v.

Ngoài ra cả Blender và Cinema 4D đều có công cụ theo dõi chuyển động tốt cho hiệu ứng hình ảnh phù hợp hơn đối với những bộ phim kinh phí thấp.

Công cụ kết xuất giữa Blender vs Cinema 4D

Về mặt kết xuất (rendering), Blender được tích hộp 2 công cụ mạnh mẽ là Cycles và Eevee. Cycles là công cụ kết xuất dựa trên vật lý trong khi Eevee là công cụ kết xuất thời gian thực. Cả hai công cụ này đều tuyệt vời và giúp bạn tạo ra kết quả vượt trội. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kết hợp sử dụng các công cụ khác như Octane, Redshift, V-Ray,… cho Blender.

Giống như Blender, Cinema 4D cung cấp hai công cụ kết xuất tích hộp sẵn là trình kết xuất vật lý và nâng cao. Cả hai đều giúp bạn tạo ra kết xuất nhanh, đẹp mắt. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng những công cụ kết xuất bên thứ ba như Redshift, Octane, Arnold, V-Ray,…. Đặc biệt, Redshift và Octane là hai phần mềm render được người dùng Cinema 4D ưa chuộng nhờ tốc độ và chất lượng render.

Kết luận

Vậy Blender vs Cinema 4D thì phần mềm nào tốt hơn cho lĩnh vực CG? Câu trả lời phụ thuộc vào dự án bạn đang thực hiện. Bạn có thể thấy cả Blender và Cinema 4D đều tốt trong những trường hợp cụ thể.

Blender vs Cinema 4D là hai đối thủ “cân tài cân sức”. Cinema 4D là tiêu chuẩn công nghiệp và được các chuyên gia sử dụng rộng rãi trong thời gian dài. Blender cũng có một cộng đồng người dùng đông đảo, rất nhiều nghệ sĩ đã bắt đầu tích hợp Blender vào quy trình làm việc của họ.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn chi tiết về hai phần mềm Blender vs Cinema 4D và lựa chọn được cho mình phần mềm phù hợp cho dự án của bạn. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết kỳ sau.

Xem thêm: Vai trò của render farm trong sản xuất hoạt hình và VFX

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: