CPU tốt nhất cho 3D Modeling

HomePhần mềm 3D & Plugins3D animation & VFX

CPU tốt nhất cho 3D Modeling

Không chỉ kết xuất, giai đoạn Modeling cũng yêu cầu bạn cần có một cấu hình máy tính đủ mạnh hoặc ít nhất là CPU (bộ vi xử lý) cần đủ tốt. Vậy đâu là CPU tốt nhất cho 3D Modeling? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Renderfarms tìm hiểu chi tiết.

Mẹo và thủ thuật thiết lập bảng phân cảnh trong phim hoạt hình
Mô hình 3D trong hoạt hình là gì? Cách làm việc với 3D Modeling
Mô hình 3D trong sản xuất phim hoạt hình là gì?

Không chỉ kết xuất, giai đoạn Modeling cũng yêu cầu bạn cần có một cấu hình máy tính đủ mạnh hoặc ít nhất là CPU (bộ vi xử lý) cần đủ tốt. Vậy đâu là CPU tốt nhất cho 3D Modeling? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Renderfarms tìm hiểu chi tiết.

3D Modeling là gì?

3D Modeling là quá trình sử dụng các phần mềm tạo ra mô hình 3D thông qua việc biểu diễn toán học, tán xạ của vật thể hoặc hình dạng ba chiều của vật thể, chiếu bằng phần mềm chuyên dụng. Kết quả của quá trình này tạo ra mô hình 3D và quá trình được gọi là 3D modeling.

3D modeling được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp từ điện ảnh, truyền hình đến trò chơi điện tử, kiến trúc, xây dựng, y tế, khoa học hay phát triển sản phẩm. Những ngành này thường sử dụng 3D Modeling để trực quan hóa, mô phỏng và trình diễn các thiết kế đồ họa.

  • Các studio hoạt hình và VFX sử dụng ứng dụng của Modeling để xây dựng nhân vật 3D cho phim ảnh và chương trình truyền hình.
  • Các nhà phát triển trò chơi sử dụng modeling để tạo môi trường và nhân vật 3D cho trò chơi và phim ảnh.
  • Các công ty sản xuất cần modeling để thiết kế sản phẩm 3D kỹ thuật và dựng ý tưởng về hình ảnh.
  • Các công ty kiến trúc ứng dụng trong trực quan hóa các tòa nhà và môi trường cho nội thất và ngoại thất.
CPU tốt nhất cho 3D modeling 1

Để có thể thực hiện quá trình 3D modeling, các nhà thiết kế, kiến trúc sư và các nghệ sĩ cần sử dụng những phần mềm cho phép tạo mô hình 3D. Các phần mềm này có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau tùy khả năng cũng như nhu cầu của nghệ sĩ. Bên cạnh đó, mỗi phần mềm lại được ứng dụng vào việc 3D modeling cho một lĩnh vực cụ thể. Bạn có thể tham khảo như sau:

  • Phim, TV, game và VFX: 3ds Max, Maya, Blender, Cinema 4D, Houdini, ZBrush, Modo, Katana.
  • Kiến trúc và xây dựng: SketchUp, AutoCAD, Revit, Rhinoceros, Archicad, Solidworks,..
  • Phần mềm 3D modeling miễn phí: Blender, Tinkercad, FreeCAD, ZBrushCore,…

Yêu cầu phần cứng của 3D Modeling

Khối lượng công việc trong quá trình 3D modeling vô cùng lớn, bao gồm hoạt động điêu khắc, tạo họa tiết, ánh sáng, hoạt ảnh,… Khi bạn thực hiện công việc này, máy tính của bạn cần xử lý nhiều phép tính phức tạp thông qua một lõi CPU. Nguyên nhân dẫn đến điều này do cảnh của bạn được xây dựng theo cấu trúc nhất định, cấu trúc này đòi hỏi CPU của bạn tiếp triển qua từng bước một. CPU không thể bỏ qua hoặc giảm tải các bước sang các lõi khác vì mỗi bước lại phụ thuộc lẫn nhau.

Do đó, CPU có nhiều lõi hơn sẽ không giúp bạn tăng tốc độ Modeling và không làm cho khung hình xem của bạn nhanh hơn. Thay vì chọn CPU đa lõi thì bạn cần một CPU có hiệu suất đơn lõi tốt nhất. CPU tốt nhất cho 3D modeling sẽ có tốc độ xung nhịp cao sẽ có hiệu suất lõi đơn tuyệt vời hơn. Bạn nên ưu tiên CPU có clock speed hiệu suất lõi đơn cao thay vì CPU có số lượng lõi cao.

CPU tốt nhất cho 3D Modeling

Đối với 3D modeling và các công việc khác, bạn nên tìm một CPU có tốc độ xung nhịp và hiệu năng lõi đơn (single-core) cao. Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ đo điểm chuẩn khác nhau để kiểm tra hiệu năng của CPU, tuy nhiên, người ta thường sử dụng Cinebench để đo điểm chuẩn bộ vi xử lý và xác định xem CPU nào nhanh nhất. Dưới đây là bảng điểm đơn nhân của CPU được CGDirector và PassMark tổng hợp.

Nhiều trình kết xuất CPU cũng có phần mềm Benchmark riêng. Ví dụ: điểm chuẩ V-Ray; điểm chuẩ Corona Renderer, Điểm chuẩn Blender, Điểm chuẩn khung hình Cinema 4D (Cinema 4D Benchmark và một số khác).

CPU tốt nhất cho 3D modeling - 2

Bên cạnh điểm chuẩn hãy xem xét đến phần mềm bạn đang sử dụng, ngân sách bạn có và nhu cầu cụ thể của mình để chọn ra những dòng CPU phù hợp cho bạn. Dưới đây là một số dòng CPU tốt nhất cho 3D modeling được nhiều nghệ sĩ 3D lựa chọn.

  • AMD Ryzen: Ryzen 9 7950X; Ryzen 9 5950X; Ryzen 5 7600X.
  • Intel i9 13900K, Intel i7 13700K, Intel i5 13600K.

Tổng kết lại, 3D modeling chỉ tận dụng được 1 hoặc 2 lõi của CPU. Do đó, CPU tốt nhất cho 3D Modeling là CPU có hiệu năng lõi đơn cao nhất và chúng thường có tốc độ xung nhịp cao. CPU tốt nhất cho 3D modeling là Intel i9 13900K và AMD Ryzen 9 7950X. Ngoài ra bạn cũng có thể dựa vào ngân sách của mình để lựa chọn một số dòng như Renderfams đã đề cập ở trên.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0