Mẹo và thủ thuật thiết lập bảng phân cảnh trong phim hoạt hình

Home3D animation & VFX

Mẹo và thủ thuật thiết lập bảng phân cảnh trong phim hoạt hình

Giai đoạn tiền sản xuất bao gồm các bước chính là: hình thành ý tưởng, tạo câu chuyện, viết kịch bản, bảng phân cảnh phim hoạt hình (Animation Storyboard), tạo hình ảnh động và thiết kế. Trong số các bước này, Animation Storyboard là một bước quan trọng trong đó kịch bản được chuyển thành hình ảnh để tiếp tục phát triển thêm. Bước này không bao giờ được bỏ qua trong studio phim hoạt hình.

Hướng dẫn 5 bước đơn giản để viết kịch bản hoạt hình 3D
Hướng dẫn tạo ánh sáng 3D cơ bản
Bảng màu nhân vật có thể tạo hoặc phá vỡ thiết kế như thế nào?

Các studios chuyên làm về 3D animation đều có quy trình làm việc chi tiết có tất cả các bước, hay còn được gọi là quy trình sản xuất phim hoạt hình. Quy trình làm việc là một phần công việc rất cẩn thiết để sản xuất ra một bộ phim hoạt hình 3D, trong đó tất cả các công việc cần thiết để sản xuất phim hoạt hình 3D được liệt kê và kiểm tra từng bước.Quá trình sản xuất phim hoạt hình thường được chia thành 3 giai đoạn chính: tiền sản xuất, sản xuất và hậu kỳ.

Giai đoạn tiền sản xuất bao gồm các bước chính là: hình thành ý tưởng, tạo câu chuyện, viết kịch bản, bảng phân cảnh phim hoạt hình (Animation Storyboard), tạo hình ảnh động và thiết kế. Trong số các bước này, Animation Storyboard là một bước quan trọng trong đó kịch bản được chuyển thành hình ảnh để tiếp tục phát triển thêm. Bước này không bao giờ được bỏ qua trong studio phim hoạt hình. 

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ xem xét các nguyên tắc cơ bản của việc tạo phân cảnh phim hoạt hình 3D và cách tiếp cận của Dream Farm studio đối với chủ đề này.

Bảng phân cảnh trong hoạt hình 3D là gì?

Sau khi bạn đã có một ý tưởng tuyệt vời, một một dàn ý để có thể biến nó thành kịch bản chi tiết, và bước tiếp theo bạn sẽ phải làm là tạo phân cảnh cho kịch bản. Storyboard về cơ bản là một loạt các bản vẽ dựa trên kịch bản, sẽ được sử dụng làm hướng dẫn trực quan trong suốt phần còn lại của quy trình sản xuất phim hoạt hình.

Về cơ bản, một Storyboard tiêu chuẩn chứa ba danh mục thông tin chính:

 • Trình tự các cảnh để kể câu chuyện
 • Bất cứ điều gì người xem muốn nghe hoặc nhìn thấy trên màn hình
 • Thông tin kỹ thuật được cung cấp cho mỗi cảnh

Những ý tưởng ban đầu về camera staging, chuyển cảnh, hiệu ứng hình ảnh có thể có để nâng cao từng cảnh quay, ghi chú âm thanh và một số tư thế nhân vật chính hoặc sự kiện cảnh là một trong những yếu tố được đưa vào storyboard. Nó là một công cụ cần thiết để cả nhóm hiểu được hình ảnh động cuối cùng sẽ được thể hiện như thế nào? 

Các tác phẩm lớn hơn như phim truyện hoặc studio hoạt hình với nhiều nghệ sĩ tham gia sẽ cần phải có một Storyboard cuối cùng được phát triển đầy đủ để bước vào giai đoạn sản xuất. Một bảng phân cảnh được thực hiện đầy đủ sẽ gắn kết tất cả các bước sản xuất tiếp theo lại với nhau.

Bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về quy trình hoạt hình 2D là gì để biết cách bảng phân cảnh được sử dụng trong các kịch bản sản xuất thực tế.

Cách bắt đầu tạo Storyboard cho hoạt hình 3D

Bảng phân cảnh hiện nay như chúng ta đang làm được phát triển tại xưởng phim Walt Disney vào đầu những năm 1930; sau đó nó được phát triển từ “bản phác thảo câu chuyện” được tạo ra vào những năm 1920 để minh họa các khái niệm cho phim hoạt hình ngắn. Các bảng phân cảnh hoàn chỉnh đầu tiên được đã được tạo ra cho bộ phim ngắn năm 1933 của Disney có tên là “Three Little Pigs”.

Nhà hoạt hình Webb Smith đã được Disney ghi nhận vì đã đưa ra ý tưởng. Anh ấy thường vẽ cảnh trên những tờ giấy riêng biệt và ghim chúng lên bảng thông báo để kể một câu chuyện theo trình tự; thực tế đã định hình phiên bản đầu tiên của phân cảnh. Trong vòng vài năm, ý tưởng này cũng lan rộng ra các studio khác. Đến năm 1938, tất cả các hãng phim hoạt hình Mỹ đã làm theo và sử dụng bảng phân cảnh trong các sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, Storyboard hoạt hình không hẳn là chỉ dành riêng cho các ngành sản xuất phim hoạt hình; ngay cả những bộ phim câm kinh phí lớn cũng được lên kịch bản vào thời điểm đó. Nhà tiên phong về hiệu ứng đặc biệt Georges Méliès được biết đến là một trong những nhà làm phim đầu tiên sử dụng bảng phân cảnh và nghệ thuật tiền sản xuất.

Cuốn theo chiều gió (1939) là một trong những bộ phim người thật đóng đầu tiên hoàn toàn có cốt truyện. Vào đầu những năm 1940, nghệ thuật tạo bảng phân cảnh trở nên phổ biến trong sản xuất phim người thật và trở thành một phương tiện tiêu chuẩn để hình dung trước. Ngày nay, nó là một phần không thể thiếu trong quá trình tiền sản xuất cho cả live-action và hoạt hình.

Cách tạo bảng phân cảnh cho hoạt ảnh

Có hai cách tiếp cận chính đối với bảng phân cảnh hoạt hình 3D đó là: 

 • Viết một kịch bản đầy đủ 
 • Làm bảng phân cảnh ngay từ ý tưởng hoặc câu chuyện

Quay lại thời kỳ trước đây của phim hoạt hình, các đạo diễn sẽ nghĩ ra một câu chuyện cơ bản và bắt đầu lên bảng phân cảnh ý tưởng của họ và biến chúng thành hành động mà không cần viết kịch bản trước. Tuy nhiên, ngày nay cách tiếp cận đó không được khuyến khích đặc biệt là đối với hoạt hình 3D.

Quy mô sản xuất và khả năng phủ rộng mà phim hoạt hình 3D đã mở ra để lại một khoảng cách lớn cho việc diễn giải mà cuối cùng sẽ làm lãng phí tài nguyên của dự án.

Mặt khác, các sản phẩm nhỏ hơn với nguồn lực hạn chế hoặc các nhóm nhỏ hơn có thể dễ dàng bỏ qua giai đoạn viết kịch bản và tiếp tục trực tiếp với phân cảnh.

Việc xác định cách tiếp cận tốt nhất đối với việc lập bảng phân cảnh là điều cần được thực hiện dựa trên nhu cầu cụ thể của từng dự án. Nhưng nói chung, đối với các Hãng phim hoạt hình 3D có số lượng sản xuất lớn hơn, đội ngũ lớn hơn và làm việc với nhiều khách hàng, cách tiếp cận đầu tiên chắc chắn phù hợp hơn.

Hãy xem ví dụ sau về phân cảnh trong hoạt ảnh:

Và đây là video thực tế dựa trên bảng phân cảnh:

Quy trình 3 bước quan trọng để tạo một bảng phân cảnh

Quy trình phân cảnh bao gồm ba bước chính:

 • Lập kế hoạch
 • Sản xuất
 • Sửa đổi

Trong giai đoạn lập kế hoạch phân cảnh, các chi tiết cụ thể của phân cảnh được cân nhắc dựa trên các nguồn lực hiện có, một lịch trình và thời hạn được thiết lập cho nó. Sau đó, các nghệ sĩ phân cảnh bắt đầu tạo ra các bảng phân cảnh theo kế hoạch đã định đây chính là giai đoạn sản xuất

Giai đoạn sửa đổi có nghĩa là bạn phải sửa phiên bản bảng phân cảnh của mình theo cách có ý nghĩa. Nếu những thay đổi nhỏ, phiên bản tương tự có thể được điều chỉnh như một bản nháp tiếp theo. Nhưng nếu bảng phân cảnh cần sửa đổi lớn, các thay đổi cần thiết sẽ được thực hiện và tài liệu sẽ được cập nhật dưới dạng phiên bản mới.

Tất cả các phiên bản trước đó và các sửa đổi của bạn nên được giữ làm tài liệu tham khảo, phòng trường hợp cần so sánh hai hoặc nhiều bản nháp với nhau để xem bản nào hoạt động tốt hơn. Những cải tiến này là bình thường và được mong đợi trong các dự án khác nhau.

Storyboard hoạt hình 3D sẽ như thế nào?

Bảng phân cảnh có thể đơn giản như các bản phác thảo cơ bản hoặc có thể là bản mô tả được phát triển đầy đủ về một ý tưởng được tạo ra bởi một nhóm nghệ sĩ bảng phân cảnh, sử dụng phần mềm mới nhất và các công cụ nghệ thuật kỹ thuật số. Sản phẩm càng lớn hoặc càng phức tạp thì nhu cầu về một bảng phân cảnh được phát triển tốt càng lớn.

Đối với một số hoạt cảnh, bảng màu có thể được sử dụng để phân cảnh, trong khi ở những dàn ý khác, chỉ cần phác thảo là đủ. bạn có thể sử dụng tô màu chi tiết ở giai đoạn này thay vì sử dụng màu theo thang độ xám là điều do nhóm sản xuất quyết định.

Nhưng bình thường, bạn không nên mong đợi có nhiều chi tiết trong bảng phân cảnh. Thông tin chi tiết sẽ là một phần của giai đoạn thiết kế, các chi tiết sẽ được sử lý khi cần thiết. 

Hình ảnh không phải lúc nào cũng có thể tự kể toàn bộ câu chuyện. Đó là lý do tại sao bảng phân cảnh được tạo bằng bảng điều khiển, tiêu đề và chú thích truyền tải các chuyển động chính của camera, một số hành động, cảnh quay, hội thoại và dàn dựng nhất định.

Mỗi studio hoặc nghệ sĩ hoạt hình đều có phương pháp cấu trúc riêng cho các bảng phân cảnh của mình. Không có cấu trúc phù hợp cho bảng phân cảnh nhưng hầu hết các dự án hoạt hình trong Dream Farm Animation Studios đều được thực hiện trong một mẫu trang đơn gồm 6 ô, giống như mẫu bạn có thể xem bên dưới; ba trên đầu ba, với tỷ lệ phù hợp. Số cảnh quay số cảnh và ba hộp cho hội thoại, hành động và dàn dựng được chèn cho mỗi bảng điều khiển.

Bạn nên viết chú thích dưới hình vẽ, sử dụng mũi tên để hiển thị chuyển động của camera và tô màu các đối tượng hoặc nhân vật chính để phân biệt chúng khỏi nền thường sẽ giúp hiển thị cảnh tốt hơn trong bảng phân cảnh.

Tại sao việc gắn nhãn bảng phân cảnh lại quan trọng?

Ghi nhãn chính xác cho các mũi tiêm là việc rất quan trọng, nó giữ cho tài liệu dự án có tổ chức và dễ dàng tìm kiếm / theo dõi bằng cách tạo một ID duy nhất cho mỗi bảng điều khiển. Hầu hết các phần mềm bảng phân cảnh sẽ tự động cho phép bạn quản lý số bảng một cách khá dễ dàng.

Dưới đây là một ví dụ về việc gắn nhãn để giải thích rõ hơn vấn đề:

 • Scene# 11: Shot 1A
 • Scene# 11: Shot 1B
 • Scene# 11: Shot 2
 • Scene# 11: Shot 3
 • Scene# 12: Shot 1A
 • Scene# 12: Shot 1B

Tại sao các nhà làm phim hoạt hình nên sử dụng Storyboard?

Đôi khi bảng phân cảnh là một cách khác để nghĩ ra và viết một câu chuyện ngay từ đầu. Những người làm phim hoạt hình bỏ qua giai đoạn viết kịch bản của quy trình hoạt hình sẽ sử dụng bảng phân cảnh làm kịch bản. Họ tin rằng đó là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để thông qua một câu chuyện đối với họ. Mặc dù cách làm này không được khuyến khích bởi Dream Farm Studios.

Mục tiêu chính của phân cảnh là chuyển tải câu chuyện/kịch bản một cách trực quan theo cách sinh động và càng gần càng tốt với hình ảnh hoạt hình 3D cuối cùng dự định sẽ trông như thế nào; để khi nhìn thấy nó, người ta có thể hiểu ngay những gì đang diễn ra trong câu chuyện.

Bảng phân cảnh cũng là một công cụ chẩn đoán sẽ giúp bạn tìm ra điểm yếu trong câu chuyện và thăm dò các cơ hội cải tiến cũng như khám phá các cách thể hiện ý tưởng thay thế. Các lỗ hổng lớn hoặc nhỏ trong câu chuyện hoặc kịch bản sẽ dễ dàng xuất hiện ngay từ đầu khi phân cảnh.

Và quan trọng hơn, việc thực hiện các thay đổi trong bảng phân cảnh cũng dễ dàng hơn nhiều so với kết xuất hoàn chỉnh. Đối với một studio hoạt hình 3D, phải đưa ra được các hành động thích hợp trong giai đoạn phân cảnh chứ không phải trong quá trình sản xuất. Bảng phân cảnh đã xác nhận sẽ đóng vai trò là tài liệu tham khảo cho tất cả các bước phát triển tiếp theo.

Cuối cùng nghệ thuật tạo kịch bản phân cảnh là một công cụ mạnh mẽ để thu hẹp khoảng cách giữa kịch bản (hoặc câu chuyện) và sản phẩm hoạt hình 3D cuối cùng. Đây là một phần quan trọng trong giai đoạn tiền sản xuất của quy trình hoạt hình 3D có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, đưa mọi người vào cùng một trang, tránh sai sót và giữ mọi thứ đi đúng hướng nếu được sử dụng đúng cách.

Bảng phân cảnh là một tài liệu ngắn gọn và hiệu quả để chia sẻ kiến ​​thức về những gì cần thiết trong giai đoạn sản xuất của quy trình hoạt hình 3D tại các studio hoạt hình. Bạn có thể lựa chọn định dạng và mức độ chi tiết của bảng phân cảnh, nhưng tất cả các bảng phân cảnh phải chứa 3 loại thông tin chính: Trình tự các cảnh, bất cứ điều gì người xem sẽ nghe hoặc nhìn thấy trên màn hình và thông tin kỹ thuật được cung cấp cho mỗi cảnh.

Phân cảnh cho một video hoạt hình 3D tại Dream Farm Studios thường được thực hiện thông qua ba bước đơn giản: lập kế hoạch, sản xuất và sửa đổi. Bảng phân cảnh đã được xác nhận sẽ đóng vai trò là tài liệu tham khảo cho tất cả các bước phát triển tiếp theo, bắt đầu với hoạt hình.

Để có một Storyboard thì trước hết các bạn phải có ý tưởng để phát triển, nếu bạn chưa biết cách lập ý tưởng như nào có thể tham khảo bài viết Mẹo và thủ thuật tạo ra ý tưởng tuyệt vời cho hoạt hình 3D. Hoặc các bạn có thể đọc thêm các bài viết hữu ích về 3D animation hoặc render tại RenderFarms.

Nguồn: Dream Farm Studios.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: