5 phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí được yêu thích nhất

HomePhần mềm 3D & PluginsBlender

5 phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí được yêu thích nhất

Một trong những điều mà họa sĩ rất thích đó là tìm được phần mềm làm phim hoạt hình 3D phù hợp với mình. Ngày càng có nhiều phần mềm làm hoạt hình 3D ra đời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn Top 5 phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí được yêu thích nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm dành riêng cho mình có thể tham khảo các phần mềm này.

Hướng dẫn 5 bước đơn giản để viết kịch bản hoạt hình 3D
Hướng dẫn tạo ánh sáng 3D cơ bản
Tại sao bố cục 3D lại quan trọng trong sản xuất hoạt hình?

Hoạt hình 3D là một trong những ngành đòi hỏi khắt khe nhất trong nghệ thuật đương đại. Nó không chỉ đòi hỏi kiến thức về các mô hình 3D mà còn yêu cầu người làm phim hiểu biết về bố cục cảnh quay, các chi tiết cụ thể plugin được sử dụng, trình kết xuất và phần mềm hoạt hình 3D.

Một trong những điều quan trong nhất là bạn cần tìm được phần mềm làm phim hoạt hình 3D phù hợp với mình. Ngày càng có nhiều phần mềm làm hoạt hình 3D ra đời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn Top 5 phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí được yêu thích nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm dành riêng cho mình có thể tham khảo các phần mềm này. 

Phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí Blender 

Blender là phần mềm rất yêu thích và sử dụng nhiều bởi đây là phần mềm dễ sử dụng. Blender dựa trên mô hình và diễn hoạt hình ảnh 3D chuyên nghiệp nhưng hoàn toàn không mất phí. Chỉ với phần mềm Blender bạn có thể làm tất cả những thứ sau đây: tạo mô hình 3D, hủy ghép UV, kết cấu, chỉnh sửa đồ họa thô, tạo dựng khung xương và da mặt người và nó còn có thể tạo khói và chất lỏng. Ngoài chức năng tạo mô hình và các hiệu chỉnh thì Blender còn có thể giúp render nhanh hơn và chỉnh sửa video nhanh chóng. 

Chính vì đa năng như thế mà Blender được ứng dụng vào rất nhiều ngành khác nhau chứ không riêng làm phim hoạt hình. Một số ngành mà Blender được sử dụng là: hiệu ứng hình ảnh, nghệ thuật, ứng dụng tương tác, trò chơi điện tử và hình ảnh kiến trúc.

Phần mềm hoạt hình 3D miễn phí này cũng hỗ trợ đầu vào từ phần mềm chụp chuyển động. Thậm chí có thể chụp chuyển động khuôn mặt bằng cách sử dụng các điểm đánh dấu được vẽ trên khuôn mặt của diễn viên. Bọc các nhân vật 3D của bạn bằng mô phỏng quần áo tuyệt vời trong Máy xay sinh tố có thể được thao tác bằng phần ứng và thêm vào tính chân thực cho hoạt ảnh 3D của bạn.

Nếu bạn muốn kết hợp cảnh quay người thật với hình ảnh do máy tính tạo ra, phần mềm hoạt hình 3D miễn phí này sẽ giúp bạn. Nó có thể theo dõi chuyển động của camera để cho phép bạn tích hợp liền mạch cả hai thế giới.

Phần mềm làm phim hoạt hình 3D Houdini 

Houdini là một công cụ phổ biến để phát triển trò chơi và hoạt hình 3D. Phần mềm làm hoạt hình 3D này được thiết kế xung quanh quy trình làm việc dựa trên nguyên lý Nodes. Cách tiếp cận mô hình hóa thủ tục của Houdini cho phép bạn thay đổi toàn bộ mô hình và nhanh chóng tạo ra các hình học phức tạp ở mức chất lượng không đổi bằng cách thay đổi các tham số (nút) riêng lẻ. Từ bản đồ địa hình được điêu khắc cẩn thận đến các hành lang tàu vũ trụ đa dạng – hầu hết mọi thứ đều có thể được tạo theo quy trình riêng. 

Tất cả các công cụ được lập trình trong Houdini được làm hoạt họa sẵn. Phần mềm làm hoạt hình 3D này có giải pháp cho mọi thử thách mà bạn muốn làm. Ví dụ: bạn có thể thực hiện các mô phỏng đám đông phức tạp bao gồm các điều khiển đối với bố cục của đám đông, tránh va chạm, thích ứng địa hình, v.v. 

Một điểm đặc biệt khác của Houdini là các chất lỏng và hạt được tạo ra theo quy trình giúp tăng thêm tính chân thực cho hình ảnh động 3D của bạn. Cả nhân vật 3D hai chân và bốn chân đều có thể được thiết lập cho hoạt ảnh 3D một cách dễ dàng và nhanh chóng bằng công cụ tự động điều chỉnh, do đó loại bỏ sự cần thiết phải thực hiện tác vụ quan trọng này theo cách thủ công. Tạo hình ảnh động 3D thuyết phục về mặt giải phẫu với đường ống mô phỏng cơ được tích hợp trong phần mềm hoạt hình 3D này.

Daz Studio – Phần mềm làm phim hoạt hình 3D cho người đam mê

Daz Studio là một phần mềm làm hoạt hình 3D chủ yếu dành cho những người có sở thích. Điều đó có nghĩa là công cụ này có một số phím tắt để giảm bớt quy trình làm việc. Bạn có thể mua một mô hình đã sẵn sàng trên thị trường hấp dẫn bạn. Ngoài ra, bạn bắt đầu với một trong các mô hình đặt trước và sửa đổi nó theo ý thích của bạn. Giống như các chương trình tương tự, Daz Studio có một loạt các công cụ để tinh chỉnh mọi khía cạnh của các mô hình cơ sở, chẳng hạn như cấu trúc, kích thước và chiều dài của các chi. Khi bạn đã hoàn thành việc tạo kiểu tóc bằng cách cắt tóc và trang phục cho tác phẩm của mình, bạn có thể thiết lập các cảnh phức tạp với các vật phẩm từ một thư viện đạo cụ lớn bao gồm nhiều thể loại.

Về hình ảnh động, Daz Studio được trang bị với nhiều công cụ khác nhau. Dữ liệu chụp chuyển động có thể được chỉnh sửa để phù hợp với nhu cầu của bạn chỉ là một trong nhiều khả năng mà phần mềm hoạt hình 3D này cung cấp. Công cụ puppeteer hiển thị các tư thế khác nhau dưới dạng một nút trong lưới, cho phép người dùng tạo hoạt ảnh cho mô hình của họ bằng cách di chuyển chuột giữa các nút này. Nếu bạn muốn cũng có thể chỉ định các tư thế khác nhau cho người mẫu của mình trong dòng thời gian và chương trình sẽ tự động tạo ra các chuyển động giữa chúng. Nói cách khác, tạo hoạt hình 3D chưa bao giờ đơn giản hơn thế.

Gần đây, Daz Studio đã thêm các bản cập nhật cho phép bạn chuyển mình vào phần mềm với một bức ảnh duy nhất, các chuyển động của tóc và vải “dForce” được nâng cấp, đồng thời thực hiện nâng cấp hiệu suất cho kết xuất và hoạt ảnh, vì vậy làm việc với phần mềm giờ đây sẽ nhanh hơn và mượt mà hơn nhiều.

Điều tuyệt vời của phần mềm hoạt hình 3D miễn phí Daz Studio là cung cấp thị trường nội dung 3D, nơi bạn có thể mua và bán các mô hình, tư thế và đạo cụ của mình. Vé theo mùa cũng có sẵn, cung cấp nội dung và hội thảo trên web với mức giá đã định hàng năm.

Boats Animation 

Boats Animator là một phần mềm làm hoạt hình 3D stop motion miễn phí được xuất bản với mã nguồn mở. Nó nổi bật bởi giao diện người dùng rõ ràng và gọn gàng, làm giảm rào cản nhập cảnh vào hoạt ảnh để phù hợp với cả những người mới bắt đầu. Nhưng nó đủ toàn diện để thu hút các nhà làm phim hoạt hình có kinh nghiệm. Quan trọng nhất, phần mềm hoạt hình 3D này có tính năng onion skinning – chương trình hiển thị hình ảnh cuối cùng được chụp trên đầu nguồn cấp dữ liệu trực tiếp từ máy ảnh của bạn. Điều này hỗ trợ bạn trong việc tạo hoạt ảnh mượt mà vì bạn có thể di chuyển chính xác mô hình của mình vào vị trí cho khung hình tiếp theo.

Quy trình làm việc cực kỳ nhanh chóng, vì các khung hình được chụp bằng phần mềm hoạt ảnh này có thể được phát ngay lập tức mà không cần chờ xử lý. Bí quyết cho khả năng tương tác của Boats Animator là việc sử dụng các công nghệ web như CHTML5, JavaScript và WebRTC ở cơ sở của chương trình. Xin lưu ý rằng phần mềm hoạt hình 3D này đang được tích cực phát triển và nhiều tính năng mới được lên kế hoạch cho các bản phát hành trong tương lai.

Boats Animator tiếp tục được cập nhật và cải tiến, và bản phát hành đã thêm tài liệu mới, cải thiện bảo mật và dễ cài đặt hơn. Giờ đây, nó cũng có những gì được mô tả là mang lại cảm giác “nguyên bản” hơn, với chương trình được cho là có cảm giác và trông giống các chương trình máy tính hơn mà chúng ta đều biết.

Clara.io – Phần mềm làm hoạt hình 3D miễn phí

Clara.io là một phần mềm làm hoạt hình 3D miễn phí chạy trong trình duyệt của bạn. Về mô hình 3D, nó phục vụ cho hầu hết các nhu cầu, vì nó có khả năng thực hiện các kỹ thuật mô hình cơ bản như đùn, vát, cắt, cắt và lặp lại. Clara.io cũng có tính năng mô hình lặn phụ. Vì phần mềm hoạt hình 3d miễn phí này chạy trên đám mây nên nó là công cụ hoàn hảo để cộng tác trong các dự án hoạt hình 3D phức tạp. Chế độ cộng tác của nó đi kèm với hệ thống quản lý phù hợp của người dùng chính thức. Với hoạt ảnh khung hình chính cơ bản, nó thậm chí còn là lựa chọn phù hợp để tạo phim hoạt hình. Đối với mỗi khung hình chính khác nhau, các trạng thái có thể được xác định, các khung ở giữa được tính toán tự động bằng cách sử dụng interpolation. Bằng cách này, không cần phải tạo hoạt ảnh cho mọi thứ bằng tay.

Nhà xuất bản tự hào rằng Clara.io đang được sử dụng như một công cụ để hình dung trước các bộ phim truyện lớn. Và thực sự, các tính năng kết xuất và hoạt ảnh 3D của nó vượt quá mong đợi đối với một bộ ứng dụng dựa trên trình duyệt. Khả năng kết xuất của nó được cung cấp bởi V-Ray, một công cụ kết xuất là một phần của nhiều chương trình 3D trên máy tính để bàn phức tạp. Phần mềm làm hoạt hình 3D miễn phí này cho phép bạn nhúng các mô hình 3D và hoạt ảnh 3D của mình vào các trang web. Tính năng này bao gồm khả năng khách truy cập tương tác với các thuộc tính được xác định trước của mô hình 3D để thay đổi tỷ lệ hoặc độ dày của nó.

Trên đây là top 5 phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí và là “trợ thủ” đắc lực cho các nghệ sĩ làm phim. Với mỗi phần mềm sẽ có các ưu, nhược và tính năng khác nhau. Tại RenderFarms chúng tôi cũng có các bài viết về làm phim 3D như bài viết mô hình 3D trong sản xuất phim hoạt hình. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng phần mềm mạnh mẽ hơn có thể giới thiệu cho chúng tôi và tất cả bạn đọc bằng cách gửi thông tin cho chúng tôi theo form đăng kí bên dưới. 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: