Tổng Quan quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D(phần 1)

Home3D animation & VFX

Tổng Quan quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D(phần 1)

Quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D phức tạp hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ. Một quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D bao gồm rất nhiều giai đoạn và trong các giai đoạn có rất nhiều bước.

Mô hình 3D trong hoạt hình là gì? Cách làm việc với 3D Modeling
Hướng dẫn tạo ánh sáng 3D cơ bản
Tìm hiểu về quy trình tạo VFX trong hoạt hình 3D

Quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D phức tạp hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ. Một quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D bao gồm rất nhiều giai đoạn và trong các giai đoạn có rất nhiều bước khác nhau. Số lượng các bước để sản xuất một tác phẩm hoạt hình 3D khác nhau ở mức độ lớn, tùy thuộc vào studio hoạt hình tham gia và quy mô của dự án.

Nhìn chung, danh sách quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D có dài thì trong các studio sản xuất sẽ có các bộ phận rất đông nhân lực có kỹ năng khác nhau để xử lý cũng như là thực hiện các công việc của từng bước đó. Các công việc của từng bộ phận có sự gắn kết chặt chẽ và ráp với nhau tạo thành một quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D. 

Quy trình sản xuất phim hoạt hình là gì? 

Các luồng công việc hoặc một quy trình, là một hệ thống bao gồm con người, phần cứng và phần mềm được điều chỉnh để làm việc theo một trình tự tuần tự cụ thể để thực hiện các tác vụ được xác định trước trong một khung thời gian được xác định trước, điều này sẽ đảm bảo cho sản phẩm hay đoạn phim hoạt hình đầu ra cuối cùng.

Sản phẩm cuối cùng có thể là hoạt hình truyền thống như phim truyện, phim ngắn, chương trình truyền hình hoặc nội dung trò chơi điện tử. Nó giống như một dây chuyền lắp ráp để sản xuất video hoạt hình 3D.

Gần đây, nhiều hãng phim hoạt hình đang sử dụng hình ảnh động 3d trong các dự án kể chuyện truyền thông đa phương tiện của họ. Bạn có thể tìm loạt bài viết để tìm hiểu thêm về kiểu truyện này.

Tại Dream Farm Animation Studios, quy trình sau được sử dụng cho phần lớn các dự án hoạt hình 3D:

Các giai đoạn chính của ngành sản xuất phim hoạt hình 

Quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D có ba giai đoạn chính:

  • Tiền sản xuất
  • Sản xuất
  • Hậu kỳ

Dựa trên những cân nhắc về tổ chức, nguồn lực, kết quả và các yếu tố khác, mỗi phân khúc của ngành hoạt hình 3D sử dụng ba giai đoạn khác nhau một chút, nhưng cấu trúc chính vẫn nguyên vẹn. Các chi tiết cụ thể về các bước của từng dự án cũng có thể hơi khác nhau. Tuy nhiên, ba giai đoạn chính vẫn được giữ nguyên không thay đổi.

quy trình sản xuất phim hoạt hình

Giai đoạn Tiền sản xuất trong quy trình hoạt hình là gì?

Tiền sản xuất là giai đoạn nghiên cứu, thiết kế và lập kế hoạch của toàn bộ dự án 3D được chia thành hai nhóm: Nhóm thiết kế tạo ra ý tưởng, câu chuyện và thiết kế và nhóm quản lý viết ra kế hoạch sản xuất (bao gồm cả ngân sách, đội và khung thời gian). Giai đoạn tiền sản xuất càng được thực hiện tốt thì giai đoạn sản xuất càng dễ dàng.

Tiền sản xuất bao gồm các bước sau:

Tạo ý tưởng

Mọi câu chuyện tuyệt vời đều bắt đầu với một ý tưởng tuyệt vời. Vì vậy, điều cần thiết cho một phim hoạt hình thành công là phải có một ý tưởng vững chắc và có tư duy tốt.

Làm thế nào để đưa ra những ý tưởng tuyệt vời cho hoạt hình 3D.

Tạo câu chuyện

Ý tưởng sẽ được phát triển và hoàn thiện cho đến khi toàn bộ câu chuyện được định hình. Đây là phiên bản cơ bản về những gì sẽ xảy ra trong hoạt ảnh, bao gồm các nhân vật, xung đột, v.v.

Viết kịch bản

Kịch bản là phiên bản chính thức, bằng văn bản, văn học của câu chuyện; bao gồm các chuyển động của nhân vật, môi trường, thời gian, hành động và hội thoại.

Hướng dẫn 5 bước của Dream Farm để viết kịch bản cho hoạt hình 3D

Bảng Phân cảnh

Bảng phân cảnh là một phiên bản trực quan không chuyển động của kịch bản. Về cơ bản, nó trông giống như một cuốn truyện tranh, bao gồm những ý tưởng ban đầu về cách dàn dựng máy quay, tư thế nhân vật chính hoặc các sự kiện trong cảnh.

Các nguyên tắc cơ bản về phân cảnh trong Sản xuất phim hoạt hình 3D

Animatic

Một dạng chuyển động của bảng phân cảnh được gọi là hoạt hình sẽ phát triển thành bản chỉnh sửa cuối cùng của toàn bộ dự án. Hoạt hình được tạo ra ở dạng đơn giản nhất, mô tả thời gian trình tự của dự án thông qua các bản vẽ phân cảnh 2D.

Thiết kế

Cái nhìn cuối cùng của dự án được quyết định ở giai đoạn này; bao gồm thiết kế ý tưởng, thiết kế nhân vật, trang phục, thiết kế chống đỡ và môi trường. Tâm trạng và ý tưởng thiết kế phải được truyền tải đầy đủ ở đây. Nếu bạn muốn biết chi tiết về thiết kế nhân vật, hãy xem bài viết về ngôn ngữ hình dạng trong thiết kế nhân vật.

quy trình sản xuất phim hoạt hình

Quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D là gì?

Giai đoạn sản xuất là kết quả của mọi nỗ lực ở giai đoạn trước đó phải được đền đáp và chuyển thành hành động. Ở giai đoạn này, các yếu tố hình ảnh của hoạt hình 3D sẽ được giao cho các nhóm và nghệ sĩ được chỉ định. Các trưởng nhóm đảm bảo khung thời gian và chất lượng phù hợp với kế hoạch đã xác định trong giai đoạn tiền sản xuất và diễn ra suôn sẻ nhất có thể. Kết quả của giai đoạn này định hình toàn bộ hoạt hình 3D.

Giai đoạn sản xuất bao gồm các bước sau:

Bố cục 3D

Nói một cách đơn giản, phiên bản 3D của hoạt hình 2D được gọi là bố cục 3D. Bố cục 3D chứa các thuộc tính 3D cơ bản như kích thước, hình dạng, môi trường của nhân vật, hoạt ảnh đơn giản của nhân vật, hình học proxy, v.v.

Nếu bạn vẫn đang tò mò và chưa hình dung ra được bố cục 3D như thế nào thì tại bài viết bố cục hoạt hình 3D chúng tôi đã nếu rất rõ từ định nghĩa đến các bước làm và lý do tại sao bố cục 3D lại là bước đầu tiên trong giai đoạn sản xuất phim hoạt hình 3D. 

Dựng hình – Mô hình 3D

Mô hình 3D hay các bạn đã quen với khái niệm Modeling 3D là quá trình phát triển biểu diễn bề mặt hình học của bất kỳ đối tượng nào trong phần mềm 3D chuyên dụng như Maya hoặc 3Ds Max.

Dưới đây là hướng dẫn nhanh về tạo mô hình 3D mà bạn có thể xem để biết thêm.

Kết cấu 3D – Thiết kế vật liệu

Quá trình tạo và áp dụng kết cấu bao gồm màu sắc và đặc tính bề mặt vào mô hình 3D được gọi là tạo kết cấu 3D. Trước khi đến với họa sĩ kết cấu, các mô hình 3D thường có màu phẳng bóng mờ mặc định.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể xem nhanh kết cấu trong sản xuất phim hoạt hình 3D. Nếu bạn muốn nhận được hướng dẫn chuyên sâu hơn về cách sử dụng màu sắc, hãy xem lý thuyết màu sắc trong thiết kế nhân vật.

3D Rigging

Trong quá trình làm 3D Rigging, một cấu trúc xương được đưa vào đối tượng 3D, để người làm hoạt hình có thể di chuyển các phần khác nhau của đối tượng hình học (ví dụ như làm Rigging nhân vật) một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.

3D Animation – Diễn xuất

Chuyển động của các đối tượng hoặc nhân vật 3D trong một cảnh hoặc bối cảnh được tạo ra trong giai đoạn animation. Animation thường là phần quan trọng và tốn thời gian nhất để sản xuất một video hoạt hình 3D.

VFX – Kỹ xảo

Trình tạo hoạt hình 3D tạo hoạt ảnh cho hầu hết mọi thứ, trừ các yếu tố như tóc, lông thú, nước, lửa, quần áo hoặc bụi; việc đóng khung chính cho chúng sẽ quá khó hoặc thậm chí là không thể.

Các phần tử này được tạo ra trong thành phần trong nguyên lý hiệu ứng hình ảnh; có những điều bạn có thể chưa biết về giai đoạn hiệu ứng hình ảnh trong sản xuất phim hoạt hình 3D.

Ánh sáng

Cũng giống như ánh sáng thế giới thực trong nhiếp ảnh hoặc quay phim, ánh sáng hoạt hình 3D là giai đoạn mà tại đó tâm trạng của cảnh hoặc chuỗi 3D được tạo ra thông qua ánh sáng dựa trên các thiết kế trước khi sản xuất.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể xem Hướng dẫn cơ bản về ánh sáng cơ bản cho 3D.

Rendering 

Khi xử lý hoạt hình 3D, mọi cảnh được tách ra và kết xuất thành nhiều lớp bao gồm các đối tượng, màu sắc, nền, tiền cảnh, bóng đổ, vùng sáng, vân vân. Các lớp sẽ được thống nhất một lần nữa trong giai đoạn hậu sản xuất (Tổng hợp).

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy xem Bước cuối cùng trong sản xuất phim hoạt hình 3D: Rendering 3D.

Phần tiếp theo là giai đoạn hậu kỳ sẽ được update tại phần 2. Các bạn hãy đón xem tiếp tại đây nhé.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0