Home3D animation & VFX

Mẹo và thủ thuật tạo ra ý tưởng tuyệt vời cho video 3D animation

Ý tưởng cốt lõi của một video 3D animation có thể bắt nguồn từ hầu như mọi nơi và mọi thứ; một từ, một câu, một cuốn sách, màu sắc, mùi, âm thanh, cuộc trò chuyện, sự kiện trong đời thực, giai thoại hoặc triết lý. Điểm quan trọng nhất là nó có đủ tiềm năng để khơi dậy một cuộc đối thoại trong chính bạn hoặc với những người khác. Một ý tưởng thiếu sót hoặc bất lực sẽ dẫn đến một câu chuyện khiếm khuyết và làm hỏng toàn bộ nỗ lực.

Color Correction có tác dụng thế nào trong hoạt hình 3D?
Hướng dẫn tạo ánh sáng 3D cơ bản
2D VFX giúp tạo phim hoạt hình 3D hoàn hảo như thế nào?

Để tạo ra một video 3D animation các studio chuyên nghiệp đều phải tuân thủ theo quy trình làm việc được thống nhất với nhau bao gồm các bước để tạo dựng cơ bản mô hình 3D animation. Nhìn vào mô hình cơ bản này bạn sẽ thấy điểm khởi đầu cho mọi hoạt hình 3D đó chính là “Ý tưởng”. 

Ý tưởng sẽ là nền móng mà câu chuyện, kịch bản và toàn bộ cấu trúc dự án phải đi theo. Một video 3D animation thành công cần có một ý tưởng mạnh mẽ, có khả năng thúc đẩy toàn bộ dự án về đích và làm hài lòng khán giả.

Ý tưởng cốt lõi của một video 3D animation có thể bắt nguồn từ hầu như mọi nơi và mọi thứ; một từ, một câu, một cuốn sách, màu sắc, mùi, âm thanh, cuộc trò chuyện, sự kiện trong đời thực, giai thoại hoặc triết lý. Điểm quan trọng nhất là nó có đủ tiềm năng để khơi dậy một cuộc đối thoại trong chính bạn hoặc với những người khác. Một ý tưởng thiếu sót hoặc bất lực sẽ dẫn đến một câu chuyện khiếm khuyết và làm hỏng toàn bộ nỗ lực.

ý tưởng tạo ra video 3D animation
Cốt lõi của một video 3D animation là gì?

Ý tưởng video 3D animation bắt đầu từ đâu? 

Định nghĩ của từ “ý tưởng” là một gợi ý hoặc một kế hoạch để làm một điều gì đó. Nó nói lên sự hiểu biết trong suy nghĩ và hình ảnh trong đầu, mục đích hoặc lý do để làm điều đó. Tuy nhiên định nghĩa về ý tưởng 3D animation thì nó lại khác một chút. 

Một video 3D animation chứa rất nhiều ý tưởng ở dạng câu, thiết kế nhân vật, bối cảnh, cài đặt, vị trí camera, màu sắc, ánh sáng, nhịp độ, và nhiều thứ khác nữa. Đội ngũ chỉ đạo họ không đưa ra những ý tưởng bất thường mà thay vào đó, họ móc nối các ý tưởng lại với nhau và tìm ra một ý tưởng có khả thi và phù hợp nhất với tổng thể video 3D animation. Thực sự, nếu làm thế này giống mò kim đáy bể vì bạn hoàn toàn không biết chính xác bạn cần gì và tìm kiếm cái gì lúc ban đầu. 

Để tạo ra các ý tưởng sáng tạo, các 3D animation studio áp dụng các quy trình khác nhau. Ví dụ họ dựa vào tổ chức, cơ chế, đối tượng, loại sản phẩm,… các nhóm sáng tạo thường đưa các ý tưởng hoặc các khái niệm “thô” vào một quy trình sản xuất nghiêm ngặt và cuối cùng sẽ phát triển ý tưởng đó thành một kế hoạch hoàn chỉnh với những hiểu biết sâu sắc và chi tiết hữu ích, để đưa dự án lên giai đoạn mới đó là Tạo ra câu chuyện. 

ý tưởng tạo ra video 3D animation 2
Để tạo ra ý tưởng video 3D animation tuyệt vời cần 3 bước

Quy trình 3 bước tạo ra những ý tưởng 3D animation tuyệt vời 

Một trong các quy trình để tạo ra ý tưởng phim 3D animation đó là 3 bước dưới đây. 

Tạo ý tưởng 

Thông thường, quá trình tạo ra, phát triển và truyền đạt những ý tưởng trừu trượng, cụ thể hoặc trực quan được gọi là sự hình thành ý tưởng. Nó bao gồm quý trình xây dựng ý tưởng, định nghĩa các khái niệm, phát triển ý tưởng và hiện thực hóa các khái niệm thành hiện thực. 

Để tạo ra một ý tưởng cho video 3D animation cần phải thực hành rất nhiều. Như Linus Pauling đã nói “Cách tốt nhất để có một ý tưởng tốt đó là có nhiều ý tưởng”. Do vậy, người tạo ra ý tưởng hoặc team creative càng có nhiều ý tưởng nhanh chóng và thông minh càng tốt. 

Trong bài viết này, chúng tôi cũng đã thêm một số mẹo về tạo ý tưởng trong bài viết. Bạn bạn hãy theo dõi tiếp nhé. 

Tuy nhiên, “động não” hoặc tạo ra một đống ý tưởng ngẫu nhiên không chính xác là “tạo ý tưởng cho hoạt hình 3D”. Tạo ý tưởng cho video 3D animation thiên về chọn một ý tưởng duy nhất từ phần còn lại, có tiềm năng phát triển cao nhất. Trong quá trình này, hàng trăm ý tưởng tồi có thể được tạo ra và bị loại bỏ để dòng chảy lý tưởng xuất hiện.

Bạn hãy bắt đầu đam mê với việc viết dàn ý và cụ thể ngay khi một ý tưởng xuất hiện trong đầu của bạn. Nhưng bạn nên lưu ý rằng nếu có nhiều ý tưởng quá sẽ hạn chế việc phát triển thêm ý tưởng ban đầu, bạn nên biết đến ý tưởng nào đủ để dừng lại. Ý tưởng phải có đủ không gian để phát triển phù hợp để có thể đi tới các bước tiếp theo. 

Kết thúc bước này, bạn phải nắm được các ý chính để tạo ra ý tưởng cốt lõi của mình:  

 • Mục tiêu
 • Thính giả
 • Chủ đề
 • Thông điệp  
3D animation
Ý tưởng tốt nhất cho video 3D animation

Phát triển ý tưởng 

Khi đã tìm được cho mình cách để tạo ra được ý tưởng video 3D animation thì là giai đoạn phát triển ý tưởng được lựa chọn. Bạn sẽ phải lựa chọn ra một ý tưởng xuất sắc nhất để theo đuổi ý tưởng đó. Ở bước này, bạn cần phải chuyển ý tưởng của mình thành một dạng tường thuật với các chi tiết cơ bản mà bạn muốn phát triển đưa vào câu chuyện. Ví dụ: Các nhân vật hoặc một số khoảng khắc quan trọng mà bạn muốn mọi người chú ý vào đó. Ở giai đoạn này, bạn phải phát triển ý tưởng thành câu chuyện chứ không phải là một kịch bản, một câu chuyện sơ sài, hay một cảnh. 

Đây là một giai đoạn quan trọng trong đó khái niệm sẽ được phát triển. Mục đích chính của việc phát triển ý tưởng này là tìm ra những hạn chế có thể có của ý tưởng và đưa ra những cách thích hợp để phát huy hết tiềm năng của nó.

Nói một cách khác đơn giản hơn, mục tiêu của giai đoạn này là xây dựng một câu chuyện thuyết phục và phát triển các lập luận để phản biện lại những ý kiến đối lập. Nếu ý tưởng này không thuyết phục thì ý tưởng đó sẽ bị loại bỏ và được thay thế bởi một ý tưởng khác trước đó. Cứ như thế cho đến khi bạn phát triển được ý tưởng đó thành một câu chuyện hoàn chỉnh.

Trong bước này các bạn phải chú ý: 

 • Các nhân vật
 • Bối cảnh 
 • Cuộc xung đột
 • Phần kết

Chất lượng ý tưởng

Bước thứ 3 cũng là bước cuối cùng của quá trình tạo ra ý tưởng cho video 3D animation. Ở giai đoạn này, ý tưởng cuối cùng sẽ được trình bày cho các giám đốc điều hành studio. Đây là giai đoạn bạn phải trình bày cũng như lập luận và phản biện để thuyết phục mọi người lựa chọn ý tưởng này. Nếu bước này thành công thì chúng ta sẽ đi tới giai đoạn mới đó là chuyển thể thành một câu chuyện chính thức. 

Tất nhiên để bảo vệ ý tưởng của bạn không phải điều dễ dàng, nhưng xử lý những ý kiến thức mắc hoặc trở ngại thì sự tự tin là chìa khóa. Nếu bạn và nhóm của bạn được coi là nguồn sáng tạo đáng tin cậy, thì ý tưởng sẽ có nhiều khả năng nhận được sự đồng tình và ủng hộ. Ý tưởng cuối cùng phải có khả năng ảnh hưởng đến những người có chức vụ quyền hạn. Nếu những người ra quyết định tin tưởng vào ý tưởng, nó rất có thể sẽ được bật đèn xanh.

Ở bước này bạn cần phải chú ý đến những thứ sau: 

 • Thời lượng của hoạt hình 3D
 • Phong cách của hoạt hình 3D
 • Quy mô của đội sản xuất
 • Ngân sách của dự án
 • ROI của hoạt ảnh 3D
 • .v.v.

Tạo ý tưởng cho hoạt hình 3D là bước đầu tiên trong quy trình tạo ra video 3D animation và là một quá trình sáng tạo bao gồm một số lượng lớn người với các kỹ năng khác nhau. Mặt khác, các studio 3D animation sản xuất hàng trăm video hoạt hình 3D cho nhiều mục đích khác nhau. Do đó, cần phải có một quy trình vững chắc để có thể đưa được ra những ý tưởng tuyệt vời.

Hoạt hình 3D thường bị thu gọn lại thành một ý tưởng duy nhất trong tâm trí mọi người: hoạt hình về tình yêu, tình bạn, đồ chơi, động vật hoang dã, v.v. Đó là lý do tại sao trong nhiều Studio, một ý tưởng tầm thường sẽ được sửa chữa hoặc vứt bỏ và thay thế bằng một ý tưởng làm.

Bạn có tò mò muốn tìm hiểu thêm về những ý tưởng “hiệu quả” không? Có một số yếu tố nhất định để đánh giá một ý tưởng video 3D animation hay. Đây là những yếu tố nhất quán có thể được áp dụng cho bất kỳ hoạt hình 3D nào và được phát triển thành một câu chuyện tuyệt vời cho hoạt hình 3D của bạn. Việc xác định những đặc điểm này trước khi quy trình hình thành ý tưởng giúp hướng dẫn quy trình hướng tới kết quả tốt nhất có thể.

3D animation
Có những yếu tố nhất định để đánh giá ý tưởng video animation

Một ý tưởng 3D animation hay có đặc điểm gì? 

Trả lời được câu hỏi “Tại sao lại là hoạt hình 3D?”

Kết quả cuối cùng của giai đoạn hình thành ý tưởng sẽ là hoạt hình 3D. Vì vậy, cần điều gì đó trong ý tưởng của bạn yêu cầu các đặc điểm độc đáo của hoạt ảnh 3D, chẳng hạn như phóng đại, biếm họa, v.v. Nếu ý tưởng của bạn có thể được sản xuất dễ dàng hơn, rẻ hơn, nhanh hơn và hay hơn dưới dạng phim, vở kịch, sách , hoặc truyện tranh, tại sao bạn lại làm điều đó với hoạt hình 3D? Hãy tận dụng nó, giải phóng trí tưởng tượng của bạn và để nó mơ ước.

Ý tưởng của bạn nên được yêu thích

Điều này nghe có vẻ tầm thường nhưng không phải vậy. Một ý tưởng đáng yêu sẽ dễ dàng thực hiện hơn rất nhiều so với một ý tưởng không thể tin được. Bạn hãy nhớ rằng, chúng tôi không chỉ nói về bạn hoặc những người bạn thân của bạn; chúng ta đang nói về đội sản xuất ngay từ đầu.

Ý tưởng hay cho 3D animation là nguyên bản và tránh những lời sáo rỗng

Một khái niệm, nhân vật, biểu tượng hoặc cốt truyện cũ sẽ mất đi tính nguyên bản có thể làm suy giảm ý tưởng hoạt hình 3D của bạn ở một mức độ đáng kể. Nói chung, bạn nên tránh những lời sáo rỗng, nhưng đề phòng trường hợp bạn chọn dính vào những khuôn sáo của mình, ít nhất bạn có thể tìm ra cách để làm cho nó trông mới mẻ. Làm sao? Chuyển sang điểm tiếp theo.

Nó “khác” hoặc “tốt hơn”

Ý tưởng của bạn phải hơi khác so với những gì đã làm trước đây. Ít nhất, nó phải cung cấp một mức độ cải thiện. Nếu không, đó chỉ là một ý tưởng ổn hoặc thậm chí là một ý tưởng tồi mà bạn không muốn tiếp tục.

Nó có thể chia sẻ được

Một ý tưởng mà mọi người sẵn sàng chia sẻ có giá trị hơn nhiều so với những ý tưởng khác. Bằng cách nghĩ đến điều này sớm, bạn có thể xây dựng các tính năng bổ sung để làm cho ý tưởng của bạn dễ chia sẻ hơn.

3D animation

Hiệu quả về chi phí

Ý tưởng về một video hoạt hình 3D không nên tốn nhiều hơn những gì nó có thể mang lại. Nếu tất cả sức lực dồn vào việc tạo ra một video 3D animation không được đền đáp về mặt chi phí, tài nguyên và nỗ lực thì đó không phải là một ý kiến ​​hay.

Một ý tưởng hay cho 3D animation có những nhân vật đáng nhớ

Mỗi phim hoạt hình 3D thành công đều có ít nhất một nhân vật đáng nhớ. Các nhân vật đáng nhớ là duy nhất và dễ tiếp cận; điều gì đó về thiết kế và tính cách của họ khiến họ trở nên đặc biệt và không thể thay thế. Nếu bạn có thể hoán đổi các nhân vật của mình mà không ảnh hưởng đến câu chuyện, thì các nhân vật của bạn chưa đủ tốt. Loại bỏ các nhân vật phù hợp khỏi câu chuyện của bạn sẽ làm giảm toàn bộ ý tưởng.

Nó có một xung đột về tư tưởng tốt

Thách thức mà các nhân vật chính của bạn cần phải giải quyết để đạt được mục tiêu của họ sẽ định hình mạch truyện của câu chuyện và đóng một vai trò rất lớn trong việc giữ chân khán giả. Có ba loại xung đột cơ bản, hãy đảm bảo bạn có ít nhất một loại xung đột:

 • Con người chống lại con người
 • Con người chống lại thiên nhiên
 • Con người chống lại chính mình

Có một cái kết đáng suy nghĩ

Phần kết là một phần quan trọng trong ý tưởng video 3D animation của bạn. Một kết thúc được suy nghĩ tốt phải chuyển đổi nhân vật, khán giả hoặc cả hai. Đôi khi ý tưởng bạn đang thực hiện có thể là kết thúc của chính nó.

Mang cảm xúc

Hành động là kết quả của suy nghĩ và cảm xúc. Việc tạo ra các sự kiện không kể đến những thay đổi cảm xúc của nhân vật gặp những mâu thuẫn là một thiếu sót. Chính cách nhân vật cảm nhận và phản ứng dựa trên cảm xúc đó sẽ giữ chân khán giả.

Mọi người thường có xu hướng giảm các sản phẩm như 3D animation thành một ý tưởng duy nhất. Mặc dù rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới sự thành công của một phim hoạt hình 3D, nhưng ý tưởng tốt sẽ là kim chỉ nan để quyết định tới điều đó. Một ý tưởng hoạt hình 3D có thể có nhiều đặc điểm nhưng một số đặc điểm nhất định phải làm sáng tỏ như “mạnh mẽ”. 

Các studio chuyên nghiệp về 3D animation cần phải có một quy trình để đưa ra những ý tưởng tuyệt vời cho sản phẩm của họ. Xác định các đặc điểm của một ý tưởng tuyệt vời trước giai đoạn hình thành ý tưởng của quy trình hoạt hình 3D giúp hướng dẫn quá trình hướng tới một kết quả tuyệt vời.

Nguồn: Dearm farm Studio

Các bạn có thể đọc thêm các bài viết hữu ích về render và 3D animation tại RenderFarm của chúng tôi.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0