4 CPU tốt nhất để kết xuất Blender

HomePhần mềm 3D & PluginsBlender

4 CPU tốt nhất để kết xuất Blender

Trong bài viết này, hãy cùng Renderfarms khám phá 4 CPU tốt nhất để kết xuất Blender.

So sánh phần mềm 3D: Blender vs Houdini
Phần mềm kết xuất 3D tốt nhất cho Mac năm 2022
Top 5 phần mềm thiết kế nhà 3D miễn phí, dễ sử dụng 2022

Đi tìm CPU tốt nhất để kết xuất Blender là một trong những điều đầu tiên bạn cần làm khi nâng cấp phần cứng máy ính của bạn hoặc lựa chọn render farm giúp tăng tốc thời gian kết xuất Blender. CPU tốt nhất có thể có hiệu suất mạnh mẽ hoặc thậm chí có mức giá tốt. Trong bài viết này, hãy cùng Renderfarms khám phá 4 CPU tốt nhất để kết xuất Blender.

Tại sao cần một CPU mạnh mẽ để kết xuất Blender?

Blender là một phần mềm 3D mã nguồn mở và được trang bị liền mạch với công cụ kết xuất Cycles và Eevee. Cycles là trình kết xuất dò tia mạnh mẽ, linh hoạt và được thiết kế để tạo ra kết quả kết xuất chất lượng cao. Cycles hỗ trợ kết xuất cả trên CPU và GPU. Trong khi đó, Eevee là công cụ kết xuất real-time (kết xuất thời gian thực), ưu tiên về hiệu suất và khả năng tương tác real-time. Công cụ này kết xuất dựa trên GPU, do đó, nó đem lại tốc độ kết xuất nhanh chóng và phản hồi nhanh trong quá trình làm việc.

Sự cần thiết của một CPU mạnh mẽ trong kết xuất Blender xuất phát từ vai trò then chốt của CPU trong việc đẩy nhanh thời gian kết xuất và tạo điều kiện cho quy trình làm việc diễn ra trôi chảy. Mặc dù kết xuất Eevee chủ yếu dựa trên khả năng tăng tốc GPU hoặc Cycles có thể kết xuất cả trên CPU và GPU nhưng hiệu suất của CPU vẫn đóng vai trò quan trọng đối với các tác vụ tính toán khác nhau, bao gồm phân tích cảnh, quản lý dữ liệu và cập nhật cảnh theo thời gian thực. Do đó, đầu tư vào một CPU mạnh mễ nâng cao hiệu quả và năng suất kết xuất tổng thể.

Các yếu tố cần cân nhắc khi chọn CPU tốt nhất để kết xuất Blender

Có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn CPU tốt nhất để kết xuất Blender. Tuy nhiên, những yếu tố dưới đây sẽ là mấu chốt để bạn có thể tìm ra một lựa chọn tốt nhất.

  • Hiệu suất: Hiệu suất CPU tối ưu là điều quan trọng giúp mang lại trải nghiệm kết xuất liền mạch trong Blender. Khả năng tính toán của CPU ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ và hiệu quả kết xuất. Nó cho phép người dùng hoàn thành các tác vụy kết xuất phức tạp một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.
  • Clock-Speed: Tốc độ xung nhịp cao hơn góp phần xử lý và hiển thị dữ liệu nhanh hơn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án và nâng cao hiệu suất tổng thể.
  • Lõi và luồng: Số lượng lõi và luồng ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng đa nhiệm và hiệu quả xử lý song song của CPU. CPU có số lõi và số luồng cao hơn sẽ vượt trội hơn trong việc xử lý các tác vụ kết xuất đồng thời. Từ đó giúp giảm thiểu thời gian kết xuất và tối ưu hóa thông lượng của quy trình làm việc.
  • Tỷ lệ giá/hiệu suất: Việc đánh giá hiệu quả chi phí của CPU so với hiệu suất kết xuất của nó là vô cùng quan trọng với người dùng có ngân sách hạn hẹp. Vệc đánh giá tỷ lệ giá trên hiệu suất đảm bảo sử udngj tối ưu nguồn tài chính trong khi có được CPU đáp ứng yêu cầu kết xuất.

CPU tốt nhất để kết xuất Blender

AMD Ryzen Threadripper PRO 3995WX

Nổi tiếng với hiệu suất đa luồng vượt trội, Threadripper PRO 3955WX nổi bật trong việc xử lý khối lượng công việc kết xuất chuyên sâu với hiệu quả và độ tin cậy vô song. CPU AMD Ryzen Threadripper PRO 3995X được coi là bộ vi xử lý đỉnh cao dành cho máy trạm chuyên nghiệp, có khả năng xử lý các nhu cầu tính toán đa dạng trong các ứng dụng có độ phức tạp cao.

Với các lõi tần số cao, bộ xử lý AMD Ryzen Threadripper PRO 3955WX mang lại lợi thế tối ưu cho các tác vụ trong thiết kế 3D nhẹ, có tới 16 lõi và 32 luồng để render đa luồng và hỗ trợ RAM 8 kênh, giúp thực hiện các tác vụ phức tạp nhất của dự án. Ngoài ra, CPU này còn được trang bị 128 làn PCle 4.0, hỗ trợ dung lượng RAM lên tới 2TB và tích hợp công nghệ AMD PRO cho năng suất làm việc vượt trội.

  • Giá: Khoảng $5731 USD
4 CPU tốt nhất để kết xuất Blender - AMD
AMD Ryzen cung cấp nhiều loại CPU tốt nhất để kết xuất Blender

AMD Threadripper 3970X

Với số lượng lõi và số luồng ấn tượng, Threadripper 3970X nổi bật như một lựa chọn đáng gờm cho các tác vụ kết xuất đòi hỏi chất lượng khắt khe, mang lại tốc độ kết xuất cao và khả năng phản hồi tuyệt vời.

CPU này có tới 16 lõi và 32 luồng để kết xuất đơn và đa luồng, đồng thời hỗ trợ RAM 6 kênh để thực hiện các dự án có cảnh phức tạp. AMD Threadripper 3970X cung cấp AMD Master Utility với các tùy chọn và khả năng kiểm soát tốt cho người dùng. Ngoài ra CPU này còn sở hữu 128 làn PCle 4.0 đem đến hiệu suất vượt trội.

  • Giá: Khoảng $1999 USD

AMD Threadripper PRO 5975WX

Threadripper PRO 5975WX là hình ảnh thu nhỏ của Cloud Computing với hiệu năng cao, mang để khả năng kết xuất tuyệt vời và sự đa nhiệm cho các chuyên gia đang tìm kiếm một CPU với hiệu suất kết xuất vượt trội. Nó là bộ xử lý máy chủ/máy trạm với 32 lõi và 64 luồng. AMD Threadripper PRO 5975WX có 128MB bộ đệm L3 và hoạt động ở tốc độ 3,6 GHZ theo mặc định nhưng có thể tăng tốc lên tới 4,5 GHZ tùy thuộc vào khối lượng công việc.

Tuy nhiên, Ryzen Threadripper PRO 5975WX có TDP 280W, đòi hỏ nguồn điện năng đáng kể và yêu cầu giải pháp làm mát hiệu suất cao để duy trì nhiệt độ tối ưu. Do đó, bạn hãy cân nhắc khi lựa chọn CPU này.

  • Giá: Khoảng $3299 USD

Intel Core i9-12900K

Nổi tiếng với hiệu năng đơn và đa luồng vượt trội, Intel Core i9-12900K mang lại tốc độ và hiệu quả kết xuất tuyệt vời giúp nó nhanh chóng trở thành lựa chọn lý tưởng cho bất kỳ ai đam mê Blender và các chuyên gia sử dụng Blender.

4 CPU tốt nhất để kết xuất Blender - intel
Intel Core i9-12900K là một trong số những CPU tốt nhất để kết xuất Blender

Intel Core i9-12900K giới thiệu cấu hình với 16 lõi, bao gồm 8 lõi P hiệu suất cao và 8 lõi E tiết kiệm năng lượng. Các lõi P phản ánh các bộ xử lý lớp Core của Intel về mặt hiệu năng, trong khi các lõi E giống với các lõi Atom của nó về hiệu quả. Tận dụng công nghệ Intel Turbo Max 3.0, tốc độ xung nhịp tăng vọt lên tới 5.2 GHz. Ngòa ra, bộ xử lý hỗ trợ tổng cộng 24 luồng, trong đó mỗi lõi P chứa 2 luồng và mỗi lõi E hỗ trợ 1 luồng. Với Intel Core i9-12900K, bạn hoàn toàn an tâm vì có thể thực hiện các tác vụ kết xuất nặng một cách nhanh chóng.

  • Giá: khoảng $648USD

Tổng kết

Cuối cùng thì việc lựa chọn CPU tốt nhất để kết xuất Blender đòi hỏi phải đánh giá tỉ mỉ các số liệu liên quan đến hiệu suất bao gồm tốc độ xung nhịp, số lượng lõi và tỷ lệ giá trên hiệu suất. Bộ xử lý AMD Ryzen và Intel Core cung cấp nhiều tùy chọn đa dạng và được điều chỉnh đẻ phù hợp với các yêu cầu kết xuất khác nhau, ngay cả khi bạn hạn chế về mặt ngân sách. Giúp bạn tối ưu hóa quy trình kết xuất và đạt được kết quả vượt trội hơn khi kết xuất Blender. Do đó, tùy theo ngân sách và yêu cầu cảu dự án mà bạn có thể lựa chọn CPU phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các render farm với phần cứng mạnh mẽ để kết xuất nếu ngân sách không cho phép để nâng cấp CPU. Chúc bạn đưa ra được quyết định phù hợp.

Xem thêm: 4 bước làm việc với 3D rigging nhanh nhất trong 3D animation

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: