7 xu hướng 3D rendering năm 2024

HomePhần mềm 3D & Plugins3D animation & VFX

7 xu hướng 3D rendering năm 2024

Trong năm 2024, xu hướng 3D rendering nào sẽ chiếm vị trí trung tâm và trở nên nổi trội? Hãy cùng Renderfarms.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Thiết kế nhân vật: Từ hoạt hình và trò chơi đến bức tranh vô hạn của thế giới kỹ thuật số
Bảng màu nhân vật có thể tạo hoặc phá vỡ thiết kế như thế nào?
Chip Render ra mắt giải pháp cloud rendering “bình dân” cho mọi nghệ sĩ 3D

3D render đã phát triển nhanh chóng trong một thời gian dài. Năm 2023 vừa qua, Renderfarms.vn đã chứng kiến sự trỗi dậy và phát triển vượt bậc của nhiều xu hướng render. Sự phát triển ấy đem đến nhiều lợi ích to lớn cho người dùng. Chúng bao gồm xu hướng GPU render, chủ nghĩa hiện thực (realism), tư tưởng tối đa hóa và nhiều hơn nữa.

Vậy trong năm 2024, xu hướng 3D rendering nào sẽ chiếm vị trí trung tâm và trở nên nổi trội? Hãy cùng Renderfarms.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Trước khi vào bài viết, chúng tôi muốn nhắn nhủ bạn rằng, mọi xu hướng được dự đoán dưới đây đều có thể thay đổi. Ngành công nghiệp 3D đã trải qua rất nhiều đổi thay, có những đổi mới của ngày mai có thể dễ dàng thay thế những phát triển trong ngày hôm nay.

Tuy nhiên, các xu hướng mà chúng tôi đề xuất dưới đây đều đóng vai trò là những ước tính gần đúng chính xác cho lĩnh vực này vào năm 2024. Từ việc tập trung vào real-time rendering đến blockchain, holographic rendering v.v. Hãy cùng khám phá ngay bạn nhé.

Tập trung vào Real-time rendering

Nhu cầu kết xuất Real-time rendering tiếp tục tăng, được thúc đẩy bởi những ứng dụng trong trò chơi, thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Đồng thời, sự cải tiến vượt bậc của GPU hoặc phần cứng và phần mềm đã vượt qua ranh giới của tất cả những gì có thể đạt được của real-time rendering.

Loại kết xuất này cho phép đồ họa và hình ảnh của dự án phản hồi ngay lập tức, nâng cao chất lượng trải nghiệm của sản phẩm. Điều này có nghĩa rằng Real-tiem rednering cho phép người dùng tương tác với môi trường gần như ngay lập tức.

Đối với kiến trúc và thiết kế, kết xuất thời gian thực (real-time rendering) cho phép các nhà kiến trúc sư và nhà thiết kế tạo ra hình ảnh trực quan, thực tế về tòa nhà, không gian. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền đạt ý tưởng tốt hơn và giúp đối tác hay khách hàng hình dung được các dự án trước khi chúng được xây dựng.

7 xu hướng 3d rendering năm 2024 - Real-time
Xu hướng 3D Rendering trong năm 2024 – Real-time rendering

Công nghệ dò tia (ray-tracing)

Ray-tracing là kỹ thuật render ánh sáng bằng cách truy theo các tia sáng (trace có nghĩa là đuổi theo, ray là các tia sáng). Công nghệ này đem đến những kết quả kết xuất với độ trân thực cao với độ chính xác cao về mặt ánh sáng.

Công nghệ dò tia đã trở nên phổ biến hơn nhờ khả năng mô phỏng ánh sáng và phản chiếu thực tế sống động trong cảnh 3D. Tuy nhiên nó đòi hỏi phần cứng mạnh mẽ để có thể xử lý được những cảnh phức tạp. Điều đó có nghĩa rằng, khi phần cững ngày càng cải thiện về tốc độ và sức mạnh thì phương pháp kết xuất này sẽ càng phát triển mạnh mẽ.

7 xu hướng 3d rendering năm 2024 - Ray-tracing
Xu hướng 3D rendering trong năm 2024 – Ray tracing

AI cho chủ nghĩa hiện thực

Sự trỗi dậy của chủ nghĩa hiện thực đã khiến việc render trở nên khắt khe hơn về chất lượng và khả năng mô phỏng thực tế trong kết quả. Vì vậy, kết xuất Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những lựa chọn tốt nhất để đảm bảo công việc này. Chủ nghĩa hiện thực đã sẵn sàng đảm nhận vai trò trung tâm trong kết xuất và các công cụ kết xuất được hỗ trợ bởi AI có thể tạo ra hình ảnh sống động như thật thông qua phân tích và học hỏi từ những dữ liệu cũ.

Một ví dụ về AI mang lại chủ nghĩa hiện thực trong việc render chính là sử dụng thuật toán khử nhiễu do AI điều khiển. Thực tế việc render thường liên quan đến việc xử lý nhiễu, có thể là kết quả của các phép tính phức tạp cần thiết cho các hiệu ứng như phản chiếu ánh sáng và chiếu sáng tổng thể.

Các thuật toán khử nhiễu được hỗ trợ bởi AI sẽ phân tích các hình ảnh nhiễu và loại bỏ nhiễu một cách thông minh trong khi vẫn giữ được các chi tiết ở kết xuất cuối cùng. Mang đến kết quả hấp dẫn về mặt hình ảnh và sự chân thực.

Vai trò của trender farm – 3D cloud rendering

Tính chân thực cao hay sự tăng độ chi tiết trong từng khung hình dẫn đến việc đòi hỏi yêu cầu kết xuất khắt khe hơn. Khi mức độ hiện tượng quang học tăn lên, tính khả thi của việc render hoặc render chuỗi cục bộ trên một máy sẽ giảm đi. Do đó, dịch vụ 3D cloud rendering sẽ giúp các studio nhỏ và freelancer hoặc bất cứ ai muốn cắt giảm thời gian và chi phí kết xuất có được kết quả chất lượng với một mức giá phải chăng.

Vào năm 2024 hoặc tương lai, các dịch vụ kết xuất dự trên đám mây sẽ ngày càng phổ biến hơn, cho phép người dùng giảm tải nhu cầu tính toán render sang các coud servers mạnh mẽ. Xu hướng này đặc biệt hữu ích cho các dự án cần đáp ứng deadline hoặc cần sử dụng nhiều nguồn lực hơn cho việc render.

7 xu hướng 3d rendering năm 2024 - 2
Xu hướng 3D rendering tận dụng sức mạnh của render farm

Blockchain cho Digital Assets: Bảo mật và minh bạch

Blockchain cho Digital Assets sẽ là một trong 7 xu hướng 3D rendering trong năm 2024. Công nghệ Blockchain đang được nghiên cứu để quản lý Digital Assets trong ngành công nghiệp trò chơi và 3D rendering. Điều này có thể giúp cung cấp những cách an toàn và minh bạch hơn giúp người dùng theo dõi quyền sở hữu, tính xác thực và các giao dịch liên quan đến Digital Assets.

Holographic Rendering (kết xuất ba chiều): kết nối vật lý và kỹ thuật số

Ranh giới giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số sẽ mờ dần khi Holographic Rendering trở nên phổ biến. Sự thay đổi này sẽ giúp những hội nghị từ xa, giáo dục và giải trí online trải nghiệm sống động và hấp dẫn hơn.

Holographic rendering là một kỹ thuật được sử dụng trong đồ họa để tạo ra các hình ảnh hoặc hình ảnh trực quan giống như ảnh 3 chiều. Không giống 3D rendering truyền thống, tạo ra hình ảnh 2D, kết xuất 3 chiều tập trung vào mô phỏng độ sâu, thị sai và sự phong phú về hình ảnh liên quan đến hình ảnh ba chiều. Kết xuất ba chiều nhằm mang lại cảm giác về không gian chân thực hơn, cho phép người xem cảm nhận các vật thể ảo như thể chúng tồn tại trong không gian ba chiều.

  • Giải trí và game: tạo trải nghiệm chơi game sống động với yếu tố ba chiều.
  • Thực tế và trực quan hóa: cho phép các kiến trúc sư và nhà thiết kế tương tác với các hình ảnh ba chiều trong dự án của họ.
  • Giáo dục: nâng cao nội dung giáo dục bằng mô phỏng hình ảnh ba chiều thực tế.
  • Hình ảnh y học: trực quan hóa dữ liệu y tế phức tạp theo ba chiều để phân tích chi tiết biểu hiện.
7 xu hướng 3d rendering năm 2024 - 3
Xu hướng 3d rendering năm 2024 – Holographic Rendering

Kết xuất thân thiện với môi trường vì một tương lai bền vững

Các nhà phát triển ngày càng tập trung vào việc tạo ra các thuật toán kết xuất không chỉ hiệu quả về mặt hiệu suất mà còn tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng. Điều này liên quan đến việc tìm cách đạt được kết xuất chất lượng cao và nhu cầu tiêu thụ giảm.

Các render farm và trung tâm dự liệu đang khám phá việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để cung cấp năng lượng cho hoạt động của họ. Động thái hướng tới năng lượng bền vững này giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc sử dụng phần cứng được thiết kế nhằm tiết kiệm năng lượng. Điều này bao gồm các GPU và bộ xử lý có công suất thấp có thể thực hiện các tác vụ kết xuất với tác động thấp hơn đến môi trường.

Bên cạnh đó, các dịch vụ kết xuất đám mây đang kết hợp các phương pháp thân thiện với môi trường, sử dụng các trung tâm dữ liệu được cung cấp năng lượng tái tạo và thực hiện quản lý tài nguyên hiệu quả để giảm chất thải.

Tổng kết

Trên đây là 7 xu hướng 3D rendering được Renderfarms.vn dự đoán sẽ trở nên nổi bật. Trong năm 2024, ngành 3D đã sẵn sàng cho những tiến bộ đáng kể, với sự tập trung vào kết xuất real-time, những đổi mới dựa trên AI và các phương pháp render bền vững. Chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa về một kỷ nguyên đột phá trong cách kể truyện và thiết kế hình ảnh. Việc nắm bắt những xu hướng này hứa hẹn sẽ định hình lại những trải nghiệm kỹ thuật số của chúng ta và nâng cao khả năng sáng tạo của con người.

Xem thêm: Chủ nghĩa hiện thực vs nghệ thuật: cuộc cách mạng hóa ngành hoạt hình

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: