Maya và Blender: Đâu là lựa chọn tốt nhất cho bạn?

HomePhần mềm 3D & PluginsBlender

Maya và Blender: Đâu là lựa chọn tốt nhất cho bạn?

Trong bài viết này, hãy cùng Renderfarms đi tìm hiểu về 2 phần mềm phổ biến nhất hiện nay Maya và Blender.

5 phần mềm làm phim hoạt hình 3D miễn phí được yêu thích nhất
So sánh phần mềm 3D: Blender vs Houdini
Mô hình 3D trong sản xuất phim hoạt hình là gì?

Tiếp tục series so sánh những phần mềm 3D, hôm nay hãy cùng Renderfarms đến với bài viết tiếp theo: Maya vs Blender – phần mềm nào tốt hơn cho dự án của bạn? Bên cạnh so sánh để tìm ra phần mềm phù hợp, chúng ta cũng đi tìm hiểu xem tại sao Maya được sử dụng nhiều hơn Blender.

Tổng quát về Maya và Blender

Blender

Blender là một phần mềm 3D mã nguồn mở mạnh mẽ và linh hoạt. Blender được phát triển bởi Blender Foundation (2002) – một tổ chức lợi ích công độc lập. Phần mềm là một bộ tạo 3D mã nguồn mở và miễn phí. Blender hỗ trợ các nghệ sĩ thực hiện dược nhiều chức năng bao gồm: 3D modeling, sculpting, texturing, rigging, animating, kết xuất, theo dõi chuyển động. Có thể ứng dụng vào việc phát triển trò chơi, edit video.

Maya và Blender - Phần mềm nào tốt hơn cho dự án của bạn? Blender
Maya và Blender đâu là phần mềm tốt hơn?

Tính năng chính của Blender:

 • 3D Modeling: Blender cho phép bạn tạo mô hình 3D bằng nhiều công cụ và kỹ thuật khác nhau. Nó hỗ trợ mô hình đa giác, mô hình NURBS và điêu khắc.
 • Hoạ tiết và tạo bóng: Người dùng có thể áp dụng họa tiết cho mô hình 3D và Blender cung cấp hệ thống tạo bóng dựa trên nút để tạo vật liệu và bề mặt thực tế.
 • Rigging và Animation: Blender bao gồm các công cụ để rigging, là quá trình tạo khung hoặc cấu trúc cho mô hình 3D. Nó cũng hỗ trợ hoạt ảnh thông qua khung hình chính, phần ứng và dòng thời gian hoạt ảnh mạnh mẽ.
 • Kết xuất: Blender có một công cụ kết xuất tích hợp có tên là Cycles, cho phép người dùng tạo ra hình ảnh và hoạt ảnh chất lượng cao. Nó cũng hỗ trợ hiển thị thời gian thực với công cụ Eevee của nó.
 • Mô phỏng: Blender bao gồm các công cụ mô phỏng động lực học chất lỏng, khói, lửa, vải và các hạt, cho phép người dùng tạo các mô phỏng thực tế cho nhiều hiệu ứng khác nhau.
 • Compositing: Blender có bộ tổng hợp dựa trên nút cho phép người dùng kết hợp và thao tác các chuỗi hình ảnh và video. Điều này rất hữu ích cho việc xử lý hậu kỳ và thêm hiệu ứng hình ảnh.
 • Phát triển trò chơi: Mặc dù không chuyên dụng như một số công cụ trò chơi, Blender có khả năng tạo ra trải nghiệm 3D tương tác và các trò chơi đơn giản.
 • Chỉnh sửa video: Blender bao gồm trình chỉnh sửa chuỗi video (VSE) cho phép người dùng chỉnh sửa và sắp xếp các video clip, thêm hiệu ứng chuyển tiếp và thực hiện các tác vụ chỉnh sửa video cơ bản.

Một khía cạnh đáng chú ý của Blender là tính chất nguồn mở của nó, có nghĩa là phần mềm được sử dụng, sửa đổi và phân phối miễn phí. Blender có một cộng đồng người dùng rộng lớn và năng động, được cập nhật thường xuyên với các tính năng và cải tiến mới. Blender có sẵn cho Windows, macOS và Linux.

Maya

Maya là một trong những phần mềm 3D phổ biến và lâu đời nhất trên thế giới. Phần mềm này được phát triển bởi Autodesk Inc và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành hiện nay như điện ảnh, phát triển trò chơi, truyền hình, hoạt hình 3D, visual effects,… Maya là gói phần mềm toàn diện cung cấp nhiều công cụ để tạo 3D modeling, hoạt hình, kết xuất và tạo họa tiết,…

Maya và Blender - Phần mềm nào tốt hơn cho dự án của bạn? Maya
Maya và Blender đâu là phần mềm tốt hơn?

Các tính năng chính của Maya:

 • 3D Modeling: Tạo mô hình 3D bằng cách sử dụng hình học dựa trên các đỉnh, cạnh và mặt. Với mô hình NURBS, Maya cho phép bạn xây dựng các mô hình 3D từ các hình học nguyên thủy và các đường cong được vẽ.
 • Mô phỏng bằng Biblast cho Maya: Người dùng có thể tạo các mô phỏng chính xác về mặt vật lý trong một môi trường lập trình trực quan duy nhất. Công cụ này cho phép tạo ra các hiệu ứng chất lỏng và chất lỏng chất lượng cao bằng cách sử dụng tính năng Fluid Implicit Particle (FLIP).
 • Phát lại nhanh: Tăng tốc quá trình xem xét hoạt ảnh và giảm nhu cầu sử dụng nhiều lần phát bằng cách sử dụng tính năng phát lại được lưu trong bộ nhớ đệm trong Viewport 2.0.
 • Trình chỉnh sửa đồ thị: Tạo, xem và sửa đổi các đường cong hoạt ảnh bằng cách sử dụng biểu diễn đồ họa của hoạt ảnh cảnh.
 • Rigging: Maya cung cấp các công cụ tạo khung xương nhân vật (rigging) và điều khiển chuyển động của nhân vật thông qua quá trình hoạt hình. Điều này rất quan trọng để tạo ra các chuyển động nhân vật thực tế và biểu cảm.
 • Kết xuất: Maya có công cụ kết xuất mạnh mẽ cho phép người dùng tạo hình ảnh và hoạt ảnh chất lượng cao. Mental Ray và Arnold là những công cụ kết xuất phổ biến được sử dụng với Maya.
 • Viết kịch bản và tùy chỉnh: Maya cho phép viết kịch bản mở rộng bằng các ngôn ngữ như MEL (Ngôn ngữ nhúng Maya) và Python. Điều này cho phép người dùng tự động hóa các tác vụ, tạo các công cụ tùy chỉnh và nâng cao chức năng của phần mềm.


Autodesk Maya được sử dụng rộng rãi trong ngành giải trí và được coi là công cụ tiêu chuẩn trong nhiều studio hoạt hình và hiệu ứng hình ảnh. Nó có sẵn cho Windows, macOS và Linux. Maya là một gói phần mềm thương mại và các tính năng của nó đáp ứng nhu cầu của các họa sĩ và nhà làm phim hoạt hình 3D chuyên nghiệp.

So sánh Maya và Blender

Giá

Trong khi Blender là phần mềm miễn phí thì Maya là phần mềm thương mại. Sau khi kết thúc thời gian dùng thử 30 ngày, nếu bạn vẫn muốn tiếp tục sử dụng phần mềm thì bạn cần trả ít nhất 235 USD/tháng. Do đó, nếu bạn là người mới bắt đầu và lo ngại về chi phí khi sử dụng phần mềm có thể lựa chọn Blender để bắt đầu.

Giao diện người dùng của Maya và Blender

Maya có giao diện người dùng thường được sử dụng trong các studio chuyên nghiệp. Phần mềm có bố cục chuẩn cho ngành với nhiều bảng và menu tùy chọn khác nhau.

Trong khi đó, Blender có thiết kế giao diện độc đáo, ban đầu có thể mang đến cảm giác khác biệt đối với người dùng đã quen sử dụng phần mềm 3D khác. Tuy nhiên Blender có khả năng tùy biến cao và mang đến hiệu quả tốt cho người dùng khi sử dụng.

Maya và Blender xét trên giao diện người dùng - Blender
Giao diện người dùng của Blender
Maya và Blender xét trên giao diện người dùng - Maya
Giao diện người dùng của Maya

Đường cong học tập của Maya và Blender

Blender được đánh giá dễ học hơn so với Maya. Blender có nhiều video hướng dẫn trực tuyến nên bạn có thể tự học rất nhanh và tiếp cận bất cứ điều gì bạn muốn. Đối với người mới bắt đầu, Blender chính là sự lựa chọn tối ưu để bạn làm quen với đồ họa 3D.

Mặt khác, Maya có lộ trình học khó khăn hơn, đặc biệt đối với những người mới do tính năng mở rộng và quy trình làm việc đòi hỏi theo tiêu chuẩn của ngành. Ngay cả đối với người đã làm quen với những phần mềm 3D khác, việc sử dụng Maya cũng cần thời gian để tìm hiểu và học hỏi. Tất nhiên, không chỉ riêng Maya, đối với bất kỳ phần mềm nào cũng vậy, nếu bạn muốn trở thành chuyên gia, bạn sẽ phải dành thời gian để học tập chuyên sâu.

Tính năng của Maya và Blender

Maya là một phần mềm tiêu chuẩn công nghiệp với bộ tính năng toàn diện phù hợp cho công việc tạo mô hình 3D, hoạt hình và hiệu ứng hình ảnh cao cấp. Nó được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển phim ảnh, truyền hình và trò chơi.

Blender là một phần mềm đa năng với bộ tính năng mạnh mẽ cho việc tạo mô hình 3D, hoạt hình và kết xuất,… Mặc dù có thể không bao gồm tất cả tính năng tương tự như Maya nhưng Blender đem đến trải nghiệm mạnh mẽ cho người dùng, đồng thời nó cũng được cải thiện thêm nhiều tính năng hữu ích qua mỗi bản cập nhật.

Animation và Rigging

Maya nổi tiếng với khả năng tạo hoạt ảnh và rigging. Nó được sử dụng chuyên sâu đặc biệt đối với việc thiết lập nhân vật và rigging cho những cảnh phức tạp. Khi so sánh với Blender, bạn sẽ thấy có nhiều sự khác biệt. Tuy Blender cũng có các công cụ tạo hoạt ảnh và rigging mạnh mẽ những để đi đến cấp độ như Maya, có lẽ còn là một chặng đường dài để Blender cả tiến.

Công cụ kết xuất của Maya và Blender

Maya có rất nhiều công cụ kết xuất hỗ trợ bao gồm công cụ được tích hợp liền mạch và công cụ của bên thứ ba như Arnold, Mental Ray, Octane, Redshift,… Arnold có lẽ là công cụ kết xuất tốt nhất về mặt chất lượng cho Maya vì nó đem đến độ chân thực cao, chất lượng hình ảnh vượt trội và được nhiều studio chuyên nghiệp trên thế giới ưa chuộng.

Blender cũng có các công cụ kết xuất của riêng mình, bao gồm Cycles cho realistic rendering và Eevee cho kết xuất real-time. Hai công cụ kết xuất này được đánh giá mang lại chất lượng kết xuất tốt cho người dùng.

Tại sao Maya được sử dụng phổ biến hơn Blender?

Không phải ngẫu nhiên Maya lại trở thành phần mềm phổ biển đến vậy. Phần lớn lý do đến từ sự ra đời của Maya lâu đời hơn so với Blender và từ lâu Maya đã được biết đến như một phần mềm làm phim hoạt hình chuyên nghiệp. Các hãng phim nổi tiếng như Pixar, Walt Disney,… sử dụng Maya vào quy trình làm việc của mình.

Nhiều trung tâm đào tạo Maya và phần mềm này còn được đem vào giảng dạy tại nhiều trường đại học hay khóa học trên toàn thế giới. Thêm vào đó, những bộ phim CG đoạt giải Oscar như Sipder-Man: Into the Spider-Verse của Sony Pictures Animation và nhiều bộ phim tích hợp Live-action khác như Avengers: Infinity War,.. cũng sử dụng Maya.

Hầu hết studio chuyên nghiệp đều sử dụng phần mềm này trong quá trình làm phim. Do đó, nếu một họa sĩ 3D muốn tìm cơ hội ở những studio này thì họ cần phải sử dụng thành thạo Maya.

Tuy nhiên, Blender cũng ngày càng phổ biến và thu hút được sự chú ý đông đảo của người dùng, đặc biệt trong những năm trở lại đây. Sự phát triển của Blender đã tăng tốc và trải qua những cải tiến đáng kể khiến nó trở thành một lựa chọn cạnh tranh hơn. Ngoài ra, tính chất mã nguồn mở và miễn phí khiến nghệ sĩ freelancer, sinh viên, studio nhỏ có ngân sách hạn hẹp dễ dàng tiếp cận hơn.

Maya và Blender phần mềm nào tốt hơn
Maya và Blender phần mềm nào tốt hơn?

Cuối cùng, lựa chọn giữa Maya và Blender sẽ phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của dự án, tiêu chuẩn ngành hoặc ngân sách hay sở thích cá nhân của bạn. Cả hai gói phần mềm đều mạnh mẽ theo cách riêng của chúng, tùy theo workflow của bạn mà đưa ra lựa chọn phù hợp.

Xem thêm: Top 5 phần mềm thiết kế nhà 3D miễn phí, dễ sử dụng

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: