Tất cả những gì bạn cần biết về Game Art Styles

Home3D animation & VFX

Tất cả những gì bạn cần biết về Game Art Styles

Trong bài viết này, hãy cùng Renderfarms tìm hiểu về các phong cách nghệ thuật game từ 2D đến 3D. Và tìm ra phong cách phù hợp với tựa game sắp tới của bạn.

6 bước xây dựng linh vật thương hiệu
Hướng dẫn tạo ánh sáng 3D cơ bản
Ngôn ngữ hình dạng tác động như thế nào đến thiết kế nhân vật?

Video game là sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học. Đồ họa là điều đầu tiên thu hút người chơi. Với mỗi Game Art Styles khác nhau sẽ đem đến cho người chơi trải nghiệm khác biệt. Vậy có những loại Game Art Styles nào và phong cách nào sẽ hợp với trò chơi của bạn. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây từ Renderfarms.

Mỗi trò chơi đều cần bản sắc

Bản sắc của trò chơi chính là điểm cốt lõi, tính chất đặc trưng, tinh thần riêng biệt của trò chơi đó. Thường liên quan đến cách mà trò chơi tạo ra trải nghiệm độc đáo, bao gồm cả lối chơi, đồ họa, cốt truyện và các yếu tố thiết kế khác. Bản sắc của trò chơi làm cho trò chơi đó nổi bật và gây ấn tượng với người chơi.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều trò chơi lại không có bản sắc riêng. Rất nhiều trò chơi giống nhau về hình thức, cách thức chơi thậm chí là đạo nhái và mô phỏng lại. Sự giống nhau đó khiến người chơi nhàm chán, khó ghi nhớ và thậm chí là từ bỏ trò chơi đó.

Lựa chọn Game Art Style giúp tăng thẩm mỹ cho trò chơi

Mặc dù rất khó có thể chọn được một Game Art Style cho trò chơi trong vô vàn những phong cách sẵn có, tuy nhiên, bạn có thể thực hiện 2 điều sau đây để tìm cho mình đáp án.

Tìm hiểu về Game Art Styles khác nhau. (Renderfarms sẽ giới thiệu tới bạn trong phần 2 của bài viết này.)

Trả lời một số câu hỏi sau đây:

  • Bạn đang sở hữu những nguồn lực nào? Hay nói cách rõ ràng hơn: ngân sách của bạn là bao nhiêu? Khi bạn trả lời câu hỏi này, bạn sẽ có thể phân chia được ngân sách phù hợp cho từng hạng mục. Nên nhớ, bên cạnh phát triển trò chơi, một khoản đầu tư cho video quảng cáo giới thiệu trò chơi là điều cần thiết.
  • Bản chất của trò chơi bạn muốn phát triển là gì? Một trò chơi hành động có nhịp độ nhanh sẽ đòi hỏi hình ảnh rõ ràng giúp người xem đưa ra quyết định nhanh chóng mà không phải bầu không khí yên tĩnh và trầm ngâm.
  • Đối tượng người chơi của bạn là ai? Bạn đang đáp ứng nhu cầu của ai? Hãy đặt mình vào vị trí của họ để phát triển và lựa chọn phong cách trò chơi.
  • Có những hạn chế nào về kỹ thuật? Trên thực tế, việc xử lý vấn đề kỹ thuật tùy thuộc vào studio game. Bạn cần cung cấp thông tin cần thiết các studio này sẽ thực hiện phần còn lại.
  • Điểm bán hàng độc đáo của trò chơi là gì? Đây có phải cốt lõi của trò chơi không? Đó có phải là tường thuật và kể chuyện? Nếu đó là sự tương tác và tuổi thọ của người chơi thì phong cách sống động có thể được chọn. Hoặc thể hiện thương hiệu và định vị thị trường là vũ khí bí mật của bạn? Trong trường hợp này, phong cách phải rất khác so với đối thủ cạnh tranh của bạn.
  • Những cảm xúc bạn cố gắng gợi lên? Game Art Styles giúp bạn tạo ra “cảm giác” về trò chơi. Đói với kiệt tác Heavy Rain, Quantic Dream đã tạo ra một trong những khung cảnh buồn nhất lịch sử khi sử dụng màu sắc khắc họa tâm trạng và trạng thái của người chơi.

Thiết kế 3D Game Art

  • Đúng như cách gọi, 3D game art styles là sự mô tả ba chiều về các nhân vật, môi trường và vật thể. Phong cách 3D này phù hợp cho:
  • Tạo ra các vật phẩm có thể di chuyển và cài đặt thực tế để mang lại sự sống động cho trò chơi.
  • Trải nghiệm môi trường xung quanh trong trò chơi và nhìn mọi thứ từ nhiều góc độ với nhiều góc nhìn khác nhau.
  • Tăng sự tương tác của người chơi, mang lại tính thẩm mỹ thú vị và cài đặt phong phú.

Những 3D Game Art Styles phổ biến nhất

1. Chủ nghĩa hiện thực

Phong cách này giúp nghệ sĩ giữ được nét chân thực nhất của đối tượng. Đây là phong cách được yêu thích nhất hiện nay. Hầu hết các game AAA đều sử dụng phong cách này và nhiều game thủ mê đắm những loại game có đồ họa cao. Có thể mất rất nhiều thời gian và nguồn lực để tạo ra những cảnh quan, sinh vật và kết cấu tưởng tượng phức tạp để làm mờ đi ranh giới giữa thực tế và trò chơi.

Game art styles và những gì bạn cần biết - Renderfarms 4

2. Chủ nghĩa hiện thực giả tưởng

Sự hùng vĩ của sự huyền ảo kết hợp với sự huy hoàng thẩm mỹ của chủ nghĩa hiện thực trong thể loại hiện thực kỳ ảo. Nói cách khác, phong cách này chứa đựng những hình ảnh có độ chân thực cao mà không thấy trong đời thực. Hãy tưởng tượng các hiệp sĩ, rồng và các sinh vật huyền thoại khác được miêu tả bằng chủ nghĩa hiện thực tuyệt đẹp. Vẻ đẹp ngoạn mục của nét thẩm mỹ này được thể hiện trong các trò chơi như The Elder Scrolls V: Skyrim, Cyberpunk 2077 và The Wicher 3: Wild Hunt.

3. Low Poly

Low Poly Game Art styles có phần mới mẻ nhưng thực tế đã rất phổ biến. Các nghệ sí sử dụng các đa giác để tạo ra vật liệu 2D mà không cần sử dụng bất kỳ kết cấu nào. Phong cách bao trùm là sự đơn giản và chỉ gồm các hình dạng hình học. Tuy nhiên, Low Poly là không phải dễ dàng vì phần lớn sự tập trung được dòn vào hình dạng, vật liệu và ánh sáng để bù đắp cho sự thiếu vắng về kết cấu. Thêm vào đó, mỗi đồ vật hoặc nhân vật đều được thiết kế độc đáo.

Phong cách Low Poly bao hàm sự đơn giảm và biến những hình dạng phức tạp thành những tác phẩm nghệ thuật đa giác đáng yêu. Môi trường Low Poly được thấy trong một trò chơi như Monument Valley.

Game art styles và những gì bạn cần biết - Renderfarms 1

4. Vẽ tay

Hãy tưởng tượng bạn bước vào một bức tranh sống động nếu nó được vẽ bằng tay. Màu sắc rực rỡ, họa tiết giống như nét vẽ và phong cảnh kỳ ảo của hình ảnh vẽ tay là một bữa tiệc thị giác tuyệt vời.

Ví dụ: Memories Retold – tựa game giống như một bức tranh sơn dầu, bức tranh mà bạn tìm thấy trên tường của bàn ngoại.

5. Phim hoạt hình

3D Game Art Styles hoạt hình mang lại trải nghiệm thú vị và bắt mắt. Chúng cho phép các nhân vật có kích thước lớn, màu sắc sống động và hình ảnh động biểu cảm, mang lại cho trò chơi cảm giác thú vị hơn.

Tuy nhiên, việc tìm ra sự cân bằng lý tưởng giữa khả năng đọc và cách điệu có thể tốn rất nhiều công sức khi tạo ra phong cách hoạt hình, đặc biệt là khi cố gắng khắc họa các mối quan hệ và cảm xúc của nhân vật.

Thiết kế 2D Game Art

Thiết kế 2D Game Art bao gồm các hình ảnh và họa tiết hai chiều tạo lên các nhân vật, môi trường và nội dung. Không giống như 3D Game Art Styles, 2D bị giới hạn ở dạng hiển thị phảng trên màn hình trò chơi.

Nhưng điều này không làm cho 2D kém hơn 3D trong lĩnh vực Game Art. Trên thực tế, hầu hết các trò chơi 3D đều sử dụng các nội dung 2D để tạo ra menu, tùy chọn, hình nền và thậm chí cả môi trường hoàn chỉnh.

Đồ họa của 2D Game Art có thể cần nhiều cải tiến, nhưng đôi khi màu sắc, độ bão hòa đường nét và sự khéo léo của chúng sẽ bù đắp cho những thiếu sót này.

1. Flat

Loại hình nghệ thuật này đề cao sự tối giản và đường nét rõ ràng nhưng vẫn đơn giản và hấp dẫn. Với sự trợ giúp của phong cách Flat, các trò chơi như Monument Valley tạo ra bối cảnh trực quan tráng lệ và các nhân vật đáng yêu nhưng cũng thời trang và hấp dẫn không kém.

Lợi ích của nghệ thuật Flat bao gồm sự đơn giản, sự tối giản và vẻ ngoài gọn gàng. Nó cho phép đọc dễ dàng và có ngôn ngữ hình ảnh riêng biệt, khiến nó trở nên hoàn hảo để thể hiện những tâm trạng cụ thể hoặc nhấn mạnh các thành phần chơi game.

Đối với phong cách này, bạn cần có sự hiểu biết sâu sắc về lý thuyết màu sắc và các nguyên tắc thiết kế đồ họa để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật Flat hấp dẫn.

2. Vector

Hình ảnh được tạo ra bằng kiểu vector, có các cạnh sắc nét và có thể thay đổi kích thước mà không làm giảm chất lượng vì các quy trình toán học được sử dụng để tạo ra chúng. Điều này mang lại sự linh hoạt trong việc tạo ra nội dung và hoạt động tốt cho các dự án 2D hoặc trò chơi di động có độ phân giải khác nhau. Ví dụ tựa game: The Banner Saga.

Game art styles và những gì bạn cần biết - Renderfarms 3

3. Nghệ thuật hình học

Đơn giản nhất trong số các 2D Game Art, sử dụng các dạng hình học, nghệ sĩ tạo ra một môi trường trong đó người chơi điều khiển một trong các hình dạng và sử dụng nó để né tránh hoặc bám vào các hình dạng khác.

Thomas Was Alone là một trò chơi tôn vinh sự sang trọng và đơn giản của hình học và mang đến trải nghiệm đặc biệt, hấp dẫn về mặt hình ảnh.

Khi tạo trò chơi theo phong cách nghệ thuật hình học, bạn cần phải có bố cục chính xác và có thể đặt được sự cân bằng lý tưởng giữa sự đơn giản và phức tạp.

4. Pixel

Nghệ thuật Pixel rất tuyệt để tạo ra phong cách cổ điển. Bằng sự liên kết với các trò chơi cổ và thiết kế cổ, nghệ thuật Pixel giữ một vị trí độc nhất trong trái tim game thủ. Những hình khối đáng yêu và môi trường sống động, hoài cổ của đường dây nóng Miami và Stardew Valley là nơi hoàn hào cho những người đam mê trò chơi thập niên 80.

Game art styles và những gì bạn cần biết - Renderfarms 2

5. Phim hoạt hình

Phong cách nghệ thuật hoạt hình đem đến sự sống động bất ngờ cho người chơi. Phong cách nghệ thuật này phổ biến trong trò chơi Team Fortress 2, mang đến những màu sắc rực rỡ, kích thước phóng đại và bầu không khí vui tươi.

6. Cel shading – Bóng mờ

Nghệ thuật bóng mờ đem đến cho người chơi cảm giác như bước vào một cuốn truyện tranh sống động. Một số người có thể nhìn vào The Legend of Zelda: The Wind Waker và nghĩ rằng nó chỉ đơn giản là một Game Art Style nhưng phuong pháp này lại mang vẻ ngoài giống như vẽ tay hoặc truyện tranh bằng cách sử dụng mawuf sắc phẳng và sắc nét. Trong Cel shading, ánh sáng chiếu vào một vật thể bị thay đổi và kết quả trong giống như một bản phác thảo chứ không phải do máy tính tạo ra.

7. Đơn sắc

Trong thế giới của hàng tỷ màu sắc và chủ nghĩa hiện thực kỳ diệu, trò chơi đen trắng cũng có người hâm mộ, phong cách nghệ thuật này bao gồm việc sử dụng một màu đen hoặc trắng làm màu cơ bản và sau đó sử dụng các sắc thái khác nhau của nó để tô màu cho mọi chi tiết khác.

Limbo và Inside là hai tựa game nổi tiếng theo đuổi phong cách Game Art Styles này.

Tổng kết

Thật sự chúng ta rất dễ lạc lối trong thế giới có quá nhiều Game Art Styles và cuối cùng thì có thể chúng trở nên giống nhau hơn. Tuy nhiên, có những điều mà các nhà sản xuất trò chơi có thể làm để tránh nhầm lẫn như vậy đó chính là tìm ra một Game Art Style của riêng trò chơi và bản sắc riêng của trò chơi đó.

Cuối cùng thì, việc biết trò chơi của bạn và nơi bạn muốn nó nổi bật sẽ giúp bạn tiến lên phía trước và lựa chọn được một phong cách game riêng của mình.

Xem thêm: Tại sao Cinema 4D và Redshift là sự kết hợp hoàn hảo?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: