Thiết kế nhân vật: Từ hoạt hình và trò chơi đến bức tranh vô hạn của thế giới kỹ thuật số

Home3D animation & VFX

Thiết kế nhân vật: Từ hoạt hình và trò chơi đến bức tranh vô hạn của thế giới kỹ thuật số

Bí quyết nào để kết hợp hoàn hảo giữa những điều sẵn có đến những điều mới mẻ để nhân vật cảm thấy mới mẻ, hấp dẫn để người xem đồng cảm với họ? Làm sao để có thể thiết kế nhân vật của bạn hấp dẫn như vậy?

Color Correction có tác dụng thế nào trong hoạt hình 3D?
7 xu hướng 3D rendering năm 2024
Có những loại hoạt hình thương mại nào?

Bạn đã từng bị cuốn hút bởi một nhân vật được thiết kế tốt chưa? Mọi thứ về nhân vật ấy, từ vẻ ngoài độc đáo đến quần áo và phụ kiện họ đang mặc, được tinh chỉnh để thể hiện họ là ai, đến từ đâu và vai trò của họ là gì trong câu chuyện. Bí quyết kết hợp hoàn hảo giữa những điều sẵn có đến những điều mới mẻ để nhân vật cảm thấy mới mẻ, hấp dẫn để người xem đồng cảm với họ.

Nhưng làm sao để có thể thiết kế nhân vật của bạn hấp dẫn như vậy? Bài viết sau đây sẽ là chìa khóa giúp bạn bước đến thành công nhanh hơn. Cùng tìm hiểu với Renderfarms.vn!

Thiết kế nhân vật: nền tảng Câu chuyện của bạn

Nhiệm vụ của nhà thiết kế nhân vật là đảm bảo rằng câu chuyện của nhân vật chính và nhân vật xung quanh phải có tính cá nhân và độc đáo.

Một nhân vật xuất sắc không chỉ dừng lại ở vẻ đẹp ngoại hình mà còn ở một tâm lý phức tạp, hành động, tính cách và sự tương tác của họ với những người xung quanh. Trí tuệ, hài hước, điểm yếu hoặc quyền lực đều là các phần tính cách của họ, khiến họ trở nên dễ đồng cảm.

Chúng ta cảm thấy dễ kết nối với các anh hùng và phản diện khi họ có nhược điệm và đặc điểm khiến họ trở nên thực tế và dễ tổn thương. Đối với nhà thiết kế nhân vật, bí quyết là tạo ra những nhân vật lịch sử riêng biệt, những điểm yếu cũng như ngoại hình mà bạn nhớ mãi sau khi đã tương tác với họ.

Một trong những ví dụ lớn nhất là nhân vật Spiderman trong phim, hoạt hình, trò chơi và truyện tranh. Bộ đồ màu đỏ và xanh biển đặc trưng của anh, tính hài hước, lòng chân thành, và tất nhiên là những sợi tơ nhện, khiến cho chúng ta dễ nhớ ngay cả sau 50 năm.

Thiết kế nhân vật: ứng dụng vào hoạt hình và video games

Thiết kế nhân vật là một trong những yếu tố cơ bản đối với sự thành công của bất kì bộ phim hoạt hình hoặc trò chơi điện tử nào. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào cơ cấu cụ thể dựa trên phương tiện truyền thông.

Ví dụ: chúng ta phải xem xét đến yếu tố như chuyển động, giọng nói và ngữ điệu của nhân vật. Ngược lại, thiết kế nhân vật cho Metaverse liên quan đến tập trung vào sự tương tác và đám chìm. Một nhân vật trong Metaverse có thể được thiết kế với các đặc điểm chân thực và trí tuệ linh hoạt, cho phép tương tác và cá nhân hóa từ người sử dụng trong thế giới ảo theo thời gian thực.

Tóm lại, một nhân vật vững về mặt thiết kế có thể thổi hồn vào bất kỳ phim hoạt hình hoặc trò chơi điện tử nào.

Thiết kế nhân vật trong phim hoạt hình: sống động trong câu chuyện

Một số người cho rằng nhân vật phim hoạt hình mà không có thiết kế mạnh mẽ giống như một cơ thể không hồn. Thiếu đi sự mạnh mẽ trong thiết kế nhân vật, phim hoạt hình không thể sánh với các bộ phim hành động thực. Việc kết nối nhân vật hoạt hình thường dễ dàng hơn so với một nhân vật trong một bộ phim, vì trong phim, một phần đánh giá luôn liên quan đến tính cách và phong thái thực tế của diễn viên.

Hơn nữa, trong một bộ phim, đạo diện có thể bị hạn chế bởi tài năng của diễn viên, khả năng vật lý và môi trường xung quanh sẽ truyền đạt một cảm giác nhất định đến người xem. Tuy nhiên, phim hoạt hình mang lại cho bạn nhiều sự tự do sáng tạo hơn và giúp bạn thu hút khán giả nhiều nhất có thể.

Để một nhân vật trở nên đáng nhớ, thiết kế của họ phải là tốt nhất. Người ta nhớ phim hoạt hình, trò chơi, hoặc sách truyện tranh chủ yếu vì nhân vật của chúng và mức độ nhớ này càng cao, bộ phim có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ bán vé, đồ và quảng cáo.

Thiết kế nhân vật trong video games: sự tương tác tối đa

Nhân vật là nền tảng của bất kỳ trò chơi điện tử thành công nào vì người chơi sống qua các nhân vật và trải qua hành trình của họ.

Người chơi tương tác với trò chơi điện tử thông qua nhân vật nhập vai, khi trò chơi trải qua những giai đoạn khác nhau, người chơi cũng được trải nghiệm trực tiếp cảm giác của nhân vật. Họ cần phải tham gia để làm cho các phần khác nhau của câu chuyện trở nên sống động.

Những trò chơi tốt nhất là những trò chơi có thể phản ánh nỗi sợ và hoài bão của người chơi. Khi trò chơi kết nối với hành trình của nhân vật, họ sẽ say đắm với trò chơi vì nó không chỉ là giải trí mà còn là một cuộc phiêu lưu cá nhân.

Nhân vật đại diện cho thương hiệu: hai trường hợp điển hình

Thiết kế nhân vật xuất sắc có khả năng ảnh hưởng nhiều hơn và cải thiện vẻ đẹp hấp dẫn của một sản phẩm, chúng có thể khởi đầu cho toàn bộ dự án, đại diện cho doanh nghiệp và thậm chí làm thay đổi hướng phát triển của một ngành công nghiệp.

Mickey Mouse, Sully & Mike của Monster Inc., và Mario chỉ là một ví dụ để chứng minh rằng thiết kế nhân vật xuất sắc có thể ảnh hưởng đến những người sáng tạo, khán giả và sản phẩm cuối cùng. Dưới đây là một số trường hợp nổi tiếng về thiết kế nhân vật tuyệt vời.

Thiết kế nhân vật trong game và trò chơi
Mickey Mouse và Sully & Mike của Monster Inc

Monster, Inc.

Phim hoạt hình đương đại và những nhân vật đáng nhớ của Pixar đã làm cho hãng sản xuất phim này nổi tiếng. Monsters, Inc. là một bức tranh rõ ràng về khả năng của Pixar trong việc tạo ra nhân vật bằng kỹ thuật số xuất sắc. Trong bộ phim này, hai con quái vật tên là Sulley và Mike tham gia vào một hành trình. Họ làm việc cho một công ty chuyển đổi tiếng khóc của trẻ em thành điện năng cho thị trấn.

Rất nhiều suy nghĩ đã được đặt vào việc tạo ra nhân vật này, từ mái tóc, cử động khuôn mặt đến màu sắc độc đáo và điểm vật lý như lông của Sully. Mức độ chất lượng của tạo hình này đã giúp bộ phim giành nhiều giải thưởng danh giá.

Aloy của Horizon

Trong loạt trò chơi Horizon, Aloy là nhân vật nữ chính mạnh mẽ. Sự trung thực, tài năng và tính cách hài hước của cô làm cho cô trở thành một nhân vật dễ đồng cảm. Cô là một phần của dãy dài các hình ảnh phụ nữ mạnh mẽ trong khoa học viễn tưởng. Và nhờ vào công việc thiết kế xuất sắc từ một nghệ sĩ tuyệt vời, cô có một ngoại hình đáng nhớ. Mọi thứ về cô, từ trang phục và vũ khí cho đến kiểu tóc và tư thế đều hoàn hảo, phù hợp với bầu không khi hậu hủy diệt của trò chơi.

Một số nguyên tắc thiết kế

Việc tạo ra một nhân vật sống động đòi hỏi phải lập kế hoạch và thực hiện nghiên cứu cẩn thận các yếu tố về hình ảnh. Trước khi bắt đầu vẽ minh họa, bạn cần xác định các đặc điểm về lý lịch, hạn chế và các yếu tố phi hình ảnh các nhân vật. Dưới đây là một số yếu tố bạn cần quan tâm.

Thiết kế nhân vật hoạt hình và game 3
Nguồn: Knight Zhang

Hãy luyện tập tại nhà

Nếu bạn học bất kỳ điều gì về thiết kế nhân vật, việc nghiên cứu là bước đầu tiên vfi nó định nghĩa giai đoạn trước khi bắt đầu công việc sản xuất & sáng tạo quan trọng tiếp theo. Trước khi bắt đầu sáng tạo, bạn cần có một ý tưởng cơ bản về dự án của mình và bạn có thể điều hướng tưởng tượng của mình theo đúng mục tiêu.

Thay vì chỉ lướt web, hãy sử dụng kỹ năng tư duy của bạn để tìm hiểu tại sao có những nhân vật tuyệt vời trong khi một số khác lại thất bại. Nhìn vào thiết kế nhân vật từ các trò chơi khác nhau, phim hoạt hình và truyện tranh, bạn hãy nghĩ lý do tại sao bạn thích những điều cụ thể về chúng. Nếu bạn muốn giữ tâm trí của mình như một thư viện, bạn cần càng nhiều sách tham khảo càng tốt.

Xác định đối tượng khán giả

Đối tượng khán giả khác nhau sẽ đánh giá sự thành công hoặc thất bại của việc bạn sáng tạo. Khi đưa ra lựa chọn nghệ thuật, quan trọng là biết đến những điều khán giả của bạn thích và không thích.

Ví dụ, ngôn ngữ, đặc điểm, tính cách và cốt truyện tổng thể của một nhân vật hoạt hình dành cho trẻ em sẽ khác xa so với nhân vật chính trong một trò chơi video.

Tập trung vào tính cách

Tính cách là trung tâm của nhân vật vì mọi thứ từ cốt truyện và hạn chế đến biểu cảm khuôn mặt, ngôn ngữ cơ thể đều quay về tính cách. Hãy xác định đối tượng khán giả và có ý tưởng cơ bản về cốt truyện, bạn cần một loại tính cách có thể phục vụ mục đích câu truyện. Cách một nhân vật mặc, chiều cao, giọng điệu và cách họ làm trông đều cần phải phù hợp với một khu vực cụ thể. Việc tìm ra khu vực có thể giúp bạn xác định các yếu tố khác của nhân vật.

Đặt một câu chuyện

Mọi người khao khát sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của họ, vì vậy họ luôn liên quan đến những nhân vật phát triển quá thời gian. Một nhân vật có một quá khứ mạnh mẽ và vững chắc, dễ nhớ. Tất nhiêm, sự thay đổi này phải xảy ra qua những diễn biến rõ ràng, mô tả rõ ràng các cột mốc vật lý và tâm lý của hành trình. Dành thời gian cho điều này, bạn sẽ có được những bước đi xuất sắc.

Xác định những khó khăn

Khó khăn đóng vai trò quan trọng trong cốt truyện. Khi một nhân vật gặp phải hạn chế hoặc trở ngại, điều này có thể làm cho hành trình cá nhân hóa và gần gũi hơn. Ví dụ, nhân vật có thể đổi mặt với vấn đề gia đình, đấu tranh với những người bắt nạt ở trường, cố gắng chiếm trái tim của ai đó hoặc những thách thức có thể liên quan khác.

Người ta yêu thích những câu chuyện khi một nhân vật từ tro tàn nổi lên vượt qua những thử thác, quỷ dữ vì họ đang tìm kiếm điều tương tự trong cuộc sống. Điều này có thể trở nên cá nhân hóa hơn trong các trò chơi điện tử vì người chơi bước vào vai của nhân vật đó trong trò chơi và trải nghiệm trực tiếp.

Thiết kế nhân vật trong kỷ nguyên số

Đón nhận trí tuệ nhân tạo trong thiết kế nhân vật

Sự phát triển của thiết kế nhân vật chuyển hướng vào tương lai với sự xuất hiện của Trí tuệ nhân tạo (AI). Trí tuệ nhân tạo trong thiết kế nhân vật không chỉ là về việc tự động hóa của quá trình sáng tạo, nó còn là việc tăng cường sự sáng tạo của nhà thiết kế. Các công cụ AI có thể phân tích lượng lớn dữ liệu về xu hướng của nhân vật, sở thích của khán giả và các yếu tố thiết kế thành công, mang đến cái nhìn mà con người có thể mất nhiều thời gian hơn để xác định.

AI cũng có thể tạo ra các thiết kế sơ bộ dựa trên các thông số cụ thể, cho phép nhà thiết kế khám phá ra một loạt các tùy chọn rộng hơn và tập trung vào làm rõ những ý tưởng tốt nhất. Ngoài ra, mô hình dự đoán của AI có thể giúp ta hiểu cách khán giả có thể phản ứng với một nhân vật, hỗ trợ trong việc tạo ra những thiết kế gần gũi và hấp dẫn hơn.

Thiết kế nhân vật cho thế giới ảo (Metaverse)

Thế giới ảo – một không gian ảo chung được tạo ra bằng sự kết hợp của thực tế vật lý và tăng cường yếu tố thực tế ảo (AR) và internet, nó mở ra một biên giới mới cho nhà thiết kế nhân vật. Ở thế giưới này, nhân vật không chỉ là các thực thể tĩnh hoặc kịch bản, chúng là những hình ảnh tương tác, đại diện cho người dùng hoặc thực thể AI.

Thiết kế nhân vật hoạt hình trong thế giới ảo
Nguồn: Dream Farm Studio

Tương tác và đắm chìm: trong thế giới ảo, thiết kế nhân vật vượt xa khỏi sự hấp dẫn hình ảnh. Nó liên quan đến việc tạo ra một trải nghiệm mang tính đắm chìm, nơi nhân vật có thể tương tác với người dùng và môi trường một cách chân thực. Thiết kế phải tính đến mô hình 3D, chuyển động thực tế và khả năng tương tác.

Cá nhân hóa và tùy chỉnh: Người dùng trong Thế giới ảo thường tìm kiếm một hình ảnh đại diện được cá nhân hóa cho họ hoặc nhân vật mong muốn. Nhà thiết kế nhân vật phải tạo ra các mẫu linh hoạt cho phép mức độ tùy chỉnh cao, cho phép người dùng thay đổi ngoại hình, trang phục và phụ kiện.

Đồng nhất trên các nền tảng: Nhân vật được thiết kế cho thế giới ảo phải duy trì sự đồng nhất trên các nền tảng và môi trường khác nhau. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về các không gian ảo và các thông số kỹ thuật tương ứng.

Xem xét đạo đức: Thiết kế nhân vật cho một thế giới đắm chìm như Thế giới ảo cũng cần xem xét những yếu tố đạo đức. Nhà thiết kế phải chú ý tạo ra những nhân vật mang tính cách và hành vi.

Phần kết

Bản chất của thiết kế nhân vật dù ở trong trò chơi hay hoạt hình, trí tuệ nhân tạo hay Thế giới ảo, sức mạnh của nó là giúp bạn kết nối sâu sắc với khán giả. Trong khi hiệu ứng âm thanh và hình ảnh cũng như thiết kế đóng vai trò quan trọng, trái tim của bất kỳ câu chuyện nào cũng là nhân vật.

Nguyên tắc thiết kế truyền thống vẫn là nền tảng, tập trung vào tính cách, quá khứ và sự tương tác với khán giả. Tuy nhiên, sự tích hợp với Trí tuệ nhân tạo mang đến một bước ngoặt mới hơn cùng những thông tin dựa trên dữ liệu và sự sáng tạo, giúp bạn tăng cượng sự sâu sắc của nhân vật và tùy chỉnh, kết nối những yếu tố nghệ thuật với công nghệ. Nó mở ra một kỷ nguyên mới của việc kể chuyện sâu sắc và sự tương tác với khán giả. Tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cả trong thế giới ảo và đời thực.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: