So sánh IaaS vs SaaS render fam: nên chọn loại nào cho dự án của bạn?

HomeBest Render FarmsReview Render Farm

So sánh IaaS vs SaaS render fam: nên chọn loại nào cho dự án của bạn?

IaaS, PaaS và SaaS là ba mô hình cloud services phổ biến nhất. Xét riêng cloud rendering, trong phạm vi bài viết này, Renderfarms chỉ đề cập đến 2 mô hình SaaS và IaaS render farm phổ biến.

3 cách giúp bạn render nhanh hơn trong 3ds Max
7 xu hướng 3D rendering năm 2024
3 Render farm tốt nhất cho Octane năm 2024

Kết xuất 2D hoặc 3D cho hoạt hình, phim, quảng cáo hoặc trò chơi điện tự đều đòi hỏi thời gian và sự tính toán. Đồng thời quá trình này cũng yêu cầu một khoản đầu tư lớn vào phần cứng, cơ sở hạ tầng cùng với đội ngũ chuyên gia CNTT tận tâm giúp bạn thiết lập và bảo trì phần cứng.

IaaS, PaaS và SaaS là ba mô hình cloud services phổ biến nhất. Xét riêng cloud rendering, trong phạm vi bài viết này, Renderfarms chỉ đề cập đến 2 mô hình IaaS vs SaaS render farm phổ biến.

  • IaaS: Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (Infrastructure as a Service).
  • SaaS: Phần mềm dưới dạng dịch vụ (Software as a Service).

“As a service” hay như một dịch vụ là gì?

“As a service” đề cập đến cách sử dụng tài sản công nghệ thông tin (CNTT) trong các mô hình này và là khác biết cơ bản giữa kết xuất trên đám mây và kết xuất tại chỗ. Trong kết xuất tại chỗ, studio/công ty sử dụng tài sản CNTT – phần cứng, phần mềm hệ thống, ứng dụng 3D – bằng cách mua, cài đặt, quản lý và bảo trì chúng trong trung tâm dữ liệu tại chỗ của riêng mình. Trong kết xuất đám mây, nhà cung cấp dịch vụ đám mây sở hữu, quản lỹ và duy trì tài sản; khách hàng sử dụng chúng thông qua kết nối internet và thanh toán cho dịch vụ này rên cơ sở đăng ký hoặc trả theo mức sử dụng.

Vì vậy, lợi ích chính của IaaS vs SaaS hoặc bất kỳ giải pháp “as a service” – như một dịch vụ nào hiệu quả về mặt chi phí. Khách hàng có thể truy cập và mở rộng quy mô các khả năng CNTT mà họ cần với mức chi phí có thể dự đoán được mà không tốn chi phí mua, duy trì, bảo trì mọi thứ trong trung tâm dự liệu. Tuy nhiên, mỗi giải pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm IaaS vs SaaS trong phần sau đây.

Mô hình của IaaS vs SaaS Render farm
Mô hình IaaS vs SaaS

IaaS vs SaaS là gì?

IaaS render farm

IaaS hoặc hạ tầng như một dịch vụ, cung cấp quyền truy cập theo yêu cầu đến máy chủ vật lý và ảo trên đám mây, lưu trữ và mạng – hạ tầng IT phía sau cho các ứng dụng và công việc dựa trên đám mây.

Nói cách khác, IaaS Render Farm cung cấp cơ sở hạ tầng điện toán đám mây (máy chủ, dung lượng lưu trữ và tài nguyên mạng) cho người dùng. Bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát, sử dụng các tài nguyên đó qua internet và thanh toán trên cơ sở đăng ký hoặc trả theo mức sử dụng. Các nhà cung cấp thường cung cấp các máy ảo được lưu trữ trên phần cứng vật lý dùng chung (nhà cung cấp dịch vụ đám mây quản lý áo hóa) hoặc máy chủ bare metal servers trên phần cứng chuyên dụng (không chia sẻ).

Theo mô hình IaaS, người dùng được trao gần như toàn quyền kiểm soát máy. Người dùng có thể định cấu hình và sử dụng IaaS render farm giống như cách họ sử dụng máy tính cá nhân (máy tính tại chỗ). Người dùng cần thiết lập môi trường làm việc bao gồm: phần mềm 3D, công cụ kết xuất, plugin, v..v. Sau đó bổ sung giấy phép phần mềm và sử dụng.

Tuy nhiên, việc cấp phép phần mềm trên mô hình này đối với một số người dùng có thể khó khăn do giới hạn cấp phép phần mềm (địa chỉ MAC cố định, số lần chuyển,…) hoặc thiếu giấy phép bổ sung để hoạt động trên cả máy trạm tại chỗ và máy trạm trên nền tảng.

IaaS vs SaaS render farm định nghĩa
IaaS vs SaaS render farm là gì?

SaaS Render Farm

SaaS hoặc phần mềm như dịch vụ là việc cấp quyền truy cập theo yêu cầu vào phần mềm ứng dụng được lưu trữ trên nền tảng đám mây, sẵn sàng sử dụng.

SaaS render farm cho phép người dùng truy cập vào sức mạnh điện toán đám mây của họ thông qua phần mềm ứng dụng sẵn sãng sử dụng. Tất cả cơ sở hạ tầng cơ bản như máy chủ, bộ lưu trữ, mạng, phần mềm ứng dụng đều do nhà cung cấp SaaS quản lý.

Vì phần mềm 3D và công cụ kết xuất đã óc sẵn trên máy tính cục bộ của bạn nên bạn không cần phải cài đặt chúng thêm một lần nữa như trong mô hình IaaS. Tất cả những gì bạn cần là tải project của mình lên hệ thống và nhận kết quả đầu ra sau khi các nhà cung cấp SaaS kết xuất dự án của bạn. Hơn nữa, bạn cũng không cần phải lo lắng về giấy phép. Giấy phép được cung cấp và thường bao gồm trong chi phí kết xuất.

Có ba loại nội dung gửi: trình quản lý web, ứng dụng máy tính để bàn hoặc Plugin tích hợp vào phần mềm 3D. Bạn có thể dễ dàng gửi dự án ngay từ giao diện chương trình 3D, plugin sẽ tự động thu thập tất cả texture, nội dung cùng với tệp dự án và tải chúng lên cloud. Hoặc bạn sẽ tải toàn bộ dự án theo cách thủ công. Một số so sánh dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về IaaS vs SaaS.

Render thế nào?Nhà cung cấp
Kết xuất tại chỗMua phần cứng của riêng bạn, cài đặt mạng, cài đặt hệ điều hành, cài đặt phần mềm và plugin, sử dụng giấy phép của bạn và sau đó kết xuất.
IaaSNhà cung cấp dịch vụ sẽ tạo cho bạn một máy chủ có sẵn Windows/Linux, mạng và IP có sẵn. Bạn chỉ cần ssh/máy tính remote truy cập vào máy chủ đó, cài đặt phần mềm và plugin, thêm giấy phép của bạn vào và bắt đầu render.AWS, Google Cloud, Microsoft Azure, iRender, Xesktop
SaaSBạn sử dụng dịch vụ do Cloud cung cấp, không cần cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào.Fox Renderfarm, Garagefarm, Ranch Computing, Rebusfarm
Bảng so sánh IaaS vs SaaS

IaaS vs SaaS render farms: trang trại kết xuất nào tốt hơn?

Quy trình làm việc của IaaS vs SaaS

Việc cho ra đời một sản phẩm hoàn thiện là một quá trình lâu dài đối với các nghệ sĩ, kiến trúc sư, nhà thiết kế, bao gồm cả giai đoạn tiền sản xuất, sản xuất và hậu sản xuất. Bản thân quá trình sản xuất đã có rất nhiều bước. Ví dụ: quy trình sản xuất hoạt hình bao gồm mô hình 3D, texture, surfacing, rigging, hiệu ứng nhân vật, matte painting, án sáng và kết xuất. Hoặc mô hình hóa 3D, họa tiết, sắp xếp và hoạt hình, chiếu sáng và thiết lập camera cũng như kết xuất.

Thông thường, các nghệ sĩ, kiến trúc sư, nhà thiết kế sẽ tạo và hoàn thành dự án trên máy tính của họ, sau đó sử dụng render farm để kết xuất cuối cùng. IaaS vs SaaS quy trình làm việc thế nào?

Đối với SaaS render farms, quy trình này là lựa chọn duy nhất của họ vì dịch vụ được thiết kế chỉ để dành riêng cho quá trình kết xuất. Mặt khác, IaaS render farms có thể thực hiện được tất cả các công đoạn trên vì máy chủ mà người dùng sử dụng tương tự như máy tính cá nhân của họ. Người dùng có thể tạo mô hình 3D, thiết lập ánh sáng, sử đổi cài đặt,… mọi thứ trên máy chủ mà bạn đã đết nối.

Farm Manager: IaaS vs SaaS

SaaS render farm bao gồm nhiều Node và một Trình quản lý kết xuất (Farm manager). Farm manager được thiết lập và sử dụng để quản lý tất cả công việc kết xuất/xử lý từ mọi dự án. Nó sẽ chia công việc thành các nhiệm vụ nhỏ hơn và phân phối chúng giữa tất cả các nút kết xuất. Quá trình này không ảnh hưởng và người dùng không được biết. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là chờ đợi (trong hành đợi nếu có) và nhận kết quả sau khi kết xuất xong.

Ngược lại, Trang trại kết xuất IaaS bao gồm nhiều Node (nút kết xuất) và Farm manager không giới hạn. Vì mỗi Node là một máy/máy chủ riêng biệt so với các thông số kỹ thuật được cấu hình khác nhau nên người dùng có thể sử dụng máy riêng biệt hoặc tạo render farm của riêng mình bằng Farm manager đã chọn. Sự liên kết này nhờ kết nối bằng Thinkbox Deadline hoặc kết xuất mạng riêng của phần mềm như Vray Swarm, Corona Distributed Rendering, KeyShot Network Rendering,….

Khả năng tương thích phần mềm: IaaS vs SaaS

Phần mềm 3D, trang trại kết xuất và plugins được phát hành, cập nhật mới mỗi ngày. Do đó, đối với SaaS render farms – nơi cung cấp phần mềm và giấy phép, cuộc đua tích hợp phần mềm và plugin trở nên khó khăn. Do đó, SaaS render farm chỉ tập trung vào một hoặc một số gói 3D phổ biến, tiêu chuẩn ngành. Một số phần mềm thường được hỗ trợ như 3ds Max, Maya, Cinema 4D, Blender, Vray, Arnold, Corona.

Tuy nhiên, IaaS render farm hầu như không có giới hạn về phần mềm. Vì IaaS cung cấp cơ sở hạ tầng nên người dùng có thể tự do cái đặt bất kỳ phần mềm, công cụ kết xuất và plugin nào họ cần, bao gồm cả bản mới nhất/cũ nhất hoặc phần mềm đã ngừng hoạt động của nhà sản xuất. Quan trọng hơn, IaaS vượt trội hơn SaaS ở chỗ IaaS render farm hỗ trợ các công nghệ mới nhất và quy trình độc đáo nhất. Chúng bao gồm phần mềm thời gian thực với công nghệ Raytracing real time như Lumion, Enscape, Twinmotion, Unreal Engine,… Hoặc kết xuất bằng tập lệnh, NFT,…

Quản lý dễ dàng và kiểm soát hoàn toàn: IaaS vs SaaS

Với SaaS, bạn tải mọi thứ lên trên nhà cung cấp và mọi quyền kiểm soát còn lại sẽ là của render farm. Kể từ khi quá trình kết xuất bắt đầu cho đến khi kết thúc, bạn sẽ không thể tác động vào dự án. Khi đó bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung sáng tạo.

Mặt khác, với IaaS, bạn có toàn quyền kiểm soát không chỉ hệ điều hành, cấu hình máy chủ mà còn toàn bộ quá trình kết xuất bao gồm phần mềm, giấy phép và cài đặt dự án. Bạn còn nhiều việc phải làm nhưng có thể sửa đổi dự án bất kỳ lúc nào trong quá trình kết xuất nếu cần thay đổi.

Kết luận

Với IaaS, bạn sẽ cần quản lý nhiều thứ hơn, nhưng bù lại bạn có nhiều quyền kiểm soát quá trình kết xuất hơn, có thể thoải mái lựa chọn cấu hình, phần mềm và phương thức kết xuất. Với SaaS, bạn sẽ thoải mái hơn khi không phải làm những việc như cài đặt phần mềm, giám sát quá trình render mà ngược lại, bạn sẽ có ít quyền kiểm soát hơn. Vì vậy, việc chọn IaaS vs SaaS render farm tùy thuộc vào nhu cầu, yêu cầu dự án của bạn.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: