Vai trò của render farm trong sản xuất hoạt hình và VFX

Home3D animation & VFXReview Render Farm

Vai trò của render farm trong sản xuất hoạt hình và VFX

Trong bài viết này, Renderfarms sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về vai trò của render farm trong sản xuất hoạt hình và VFX. Hãy cùng khám phá ngay sau đây.

11 plugin tốt nhất cho 3ds Max
Khám phá tầm quan trọng của quảng cáo hoạt hình
Chip Render ra mắt giải pháp cloud rendering “bình dân” cho mọi nghệ sĩ 3D

Trong bài viết này, Renderfarms sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về vai trò của render farm trong sản xuất hoạt hình và VFX. Hãy cùng khám phá ngay sau đây.

Kết xuất hoạt hình 3D và VFX là giai đoạn chậm và khó khăn đối với tất cả các dự án. Đây là giai đoạn mất nhiều thời gian nhất để tạo ra những cảnh phức tạp, đặc biệt đối với những sản phẩm cao cấp chứa nhiều hiệu ứng. Quá trình này có thể mất vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để hoàn thành. Nó tiêu tốn toàn bộ hệ thống máy tính và sự kiên nhẫn của hàng loạt nghệ sĩ 3D. Ngay cả khi deadline đang đến gần nhưng việc render chậm chạp thực sự khiến bạn đau đầu.

Vậy, giải pháp nào giúp việc kết xuất trở nên nhanh chóng hơn trong khi dự án của bạn nặng và phức tạp? Câu trả lời chính là render farm – trang trại kết xuất, render farm cho phép bạn thực hiện khâu render phức tạp thông qua cloud computing với hàng ngìn nút kết xuất. Giảm tải cho bạn thời gian, tiền bạc và giúp bạn tập trung vào công việc sáng tạo.

Đó là vai trò chung của render farm, vậy cụ thể, vai trò của render farm trong sản xuất hoạt hình và VFX thì tác động của nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tổng quát về render farm trong sản xuất hoạt hình và VFX

Render Farm là một hệ thống máy tính hiệu suất cao được xây dựng với vai trò chuyên biệt là kết xuất hình ảnh (CGI), thường được sử dụng trong sản xuất hoạt hình và VFX.

Các công đoạn để sử dụng render farm thông thường như sau: sau khi bạn tải dự án cần render lên Render Farm, trình quản lý nhóm kết xuất sẽ chia dự án của bạn thành nhiều nhiệm vụ nhỏ đến từng nút kết xuất (rendering node), các node này sẽ cùng thực hiện việc xử lý kết xuất dự án của bạn, nhờ đó thời gian render sẽ giảm đi đáng kể.

Vai trò của render farm trong sản xuất hoạt hình là gì?
Nguồn hình ảnh: Apple

Tại sao bạn cần render farm?

Sự phát triển về phần cứng và phần mềm kết xuất trong nhiều năm qua đã giúp việc render trở nên nhanh chóng hơn. Các nghệ sĩ và nhà thiết kế có thể giảm tải thời gian, công sức và tiền bạc cho việc render. Thay vì phải ngồi chờ đợi thời gian render dài “vô tận”, bạn có thể dễ dàng tiếp tục việc sáng tạo. Đồng thời những hình ảnh được kết xuất từ hệ thống render farm mạnh mẽ cùng đem đến chất lượng, độ chân thực và độ phân giải cao hơn.

Lợi ích của việc sử dụng render farm trong sản xuất hoạt hình và VFX

Đem đến chất lượng sản phẩm cao và thời gian kết xuất nhanh chính là hai lợi ích nổi bật của việc sử dụng Render Farm trong sản xuất hoạt hình và VFX. Tuy nhiên, đó mới chỉ là một phần. Còn rất nhiều lợi ích khi bạn sử dụng Online render farm hãy cùng khám phá ngay sau đây.

 • Tốc độ kết xuất nhanh hơn

Sử dụng Render Farm trong sản xuất hoạt hình và VFX giúp bạn kết xuất nhanh hơn rất nhiều. Thông thường, khi chúng ta kết xuất dự án 3D lớn trên máy tính của mình, có thể mất hàng giờ hoặc vài ngày. Nhưng với một Render Farm – Trang trại kết xuất, bạn có thể chỉ định các tác vụ kết xuất trên nhiều máy tính. Từ đó cắt giảm thời gian kết xuất và quá trình kết xuất từ vài giờ xuống vài phút hoặc thậm chí vài ngày xuống vài giờ.

 • Năng xuất cao hơn

Tốc độ kết xuất nhanh hơn giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Giờ đây, bạn có thể hoàn thiện công việc cảu mình nhanh chóng và sáng tạo nhiều dự án phức tạp với chất lượng cao hơn.

 • Chất lượng sản phẩm tốt hơn

Các Render Farm sử dụng các thuật toán và kỹ thuật kết xuất nâng cao hơn so với trên hệ thống máy tính của bạn. Khi sử dụng trang trại kết xuất, bạn có thể tạo ra các hoạt ảnh và hiệu ứng hình ảnh 3D đỉnh cao với độ chân thực, chi tiết và sống động hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn.

 • Tiết kiệm chi phí

Khi nhắc đến điều này, có lẽ bạn sẽ thắc mắc vì sao sử dụng render farm có thể tiết kiệm chi phí so với việc sử dụng máy tính cá nhân của riêng bạn. Đây chính là câu trả lời. Việc thiết lập và duy trì hệ thống kết xuất của riêng công ty hoặc tại gia có thể tốn kém, đặc biệt đối với các studio nhỏ hoặc các nghệ sĩ freelancer.

Thuê ngoài Render Farm trong sản xuất hoạt hình và VFX là một lựa chọn với chi phí tốt hơn đồng thời cũng giúp các studio và nghệ sĩ dễ dàng mở rộng quy mô máy tính theo từng dự án của mình. Đồng thời, bạn cũng không cần mua phần cứng, phần mềm đặt tiền từ đó cắt giảm chi phí đáng kể.

 • Những lợi ích khác

Một số lợi ích khác mà chúng ta có được khi sử dụng một render farm có thể kể đến như sau: sử dụng từ xa; hợp tác tốt hơn; giảm thiểu nhiều rủi ro phần cứng; không tiêu tốn chi phí bảo trì và sửa chữa khi phát sinh vấn đề.

Vai trò của render farm trong sản xuất hoạt hình và tâm quan trọng
Nguổn hình ảnh: Myrepublica

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn render farm trong sản xuất hoạt hình và VFX

Với hàng tá lợi ích đem lại, Render Farm thực sự là một giải pháp tuyệt vời giúp bạn đẩy nhanh quá trình kết xuất. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có hàng ngàn Render Farm hoạt động, vậy thì bạn nên chọn render farm nào?

Một số lưu ý sau đây từ Renderfarms sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn trước khi lựa chọn cho mình một render farm.

 • Khả năng tương thích

Điều quan trọng nhất đối với một Render Farm là khả năng tương thích với yêu cầu của dự án bạn đang triển khai. Hãy tìm hiểu xem Render Farm đó có hỗ trợ phần mềm bạn sử dụng, plugin với phiên bản trong dự án của bạn hay không. Một số Render Farm chỉ hỗ trợ một số phần mềm và phiên bản nhất định và nó sẽ trả lại dự án nếu không phù hợp hoặc trong trường hợp xấu: kết quả kết xuất sẽ gặp lỗi.

 • Tốc độ và hiệu suất

Hãy xem xét thời gian dự kiến mà Render Farm đó sẽ đưa ra kết quả cuối cùng: liệu rằng nó có trả file cho bạn trước thời hạn để kịp thời xem xét và chỉnh sửa (nếu cần) hay không.

Phần cứng của nút kết xuất, số lượng nút có sẵn và vị trí xếp hàng đợi là một số yếu tố quyết định tốc độ kết xuất của dự án. Hãy xem xét những render farm không mất quá nhiều thơi gian đợi và tốc độ nhanh chóng đi kèm phần cứng đồng bộ để có được kết quả kết xuất tốt nhất.

Vai trò của render farm trong sản xuất hoạt hình & tốc độ kết xuất
Nguồn hình ảnh: Pixar
 • Ngân sách

Hầu hết các render farm đều đem đến nhiều lựa chọn về giá. Bạn hãy ước lượng ngân sách của mình, sử dụng phương pháp tính toán của render farm để có thể dự kiến chi phí cần trả. Một số trang trại kết xuất tính phí dựa theo khung hình kết xuất hoặc theo nút, trong khi một số khác lại tính giá theo thời gian sử dụng hoặc các gói cố định. Bên cạnh đó, một số Render Farm cũng có thể tính phí cam kết tối thiểu hoặc chi phí bổ sung cho các công việc cần ưu tiên.

 • Dễ sử dụng

Những render farm dễ sử dụng giúp việc kết xuất của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đồng thời khi nhận được sự support đầy đủ cũng sẽ đơn giản hóa quá trình kết xuất của bạn.

 • IaaS vs SaaS Render Farm

Dự án của bạn có yêu cầu kiểm soát hoàn toàn quá trình kết xuất không? Hay bạn cần một quy trình làm việc đơn giản hơn? Các phần mềm và thiết lập plugin của bạn có đạt tiêu chuẩn không? Hay bạn sử dụng phần mềm và plugin chuyên biệt (không phổ biến).

Câu trả lời sẽ quyết định bạn lựa chọn render farm theo mô hình kết xuất nào IaaS hoặc IaaS. Chúng tôi sẽ có một bài viết giải thích chi tiết hơn về hai mô hình render farm phổ biến này trong kì tiếp theo.

 • Bảo mật và quản lý dữ liệu

Việc xử lý dữ liệu của bạn an toàn và trách nhiệm là điều bắt buộc khi ủy thác file kết xuất của mình cho dịch vụ thứ ba. Hãy lựa chọn những Render Farm uy tín có cam kết rõ ràng về mặt dữ liệu cũng như giao thức truyền dữ liệu mạnh hoặc mã hóa và bảo vệ dữ liệu của bạn.

 • Hỗ trợ

Trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi phát sinh những vấn đề cần được giải quyết. Do đó, hãy ưu tiên những Render Farm có khả năng support nhanh chóng, việc support sớm sẽ đảm bảo deadline cũng như chất lượng dự án kết xuất của bạn. Ưu tiên những render famr có hệ thống kênh hỗ trợ đa dạng để bạn có thể dễ dàng liên hệ với họ.

Tổng kết

Tóm lại, vai trò của Render Farm trong sản xuất hoạt hình và VFX là cần thiết đối với những ai đang tìm kiếm giải pháp rút ngắn thời gian kết xuất và nâng cao chất lượng đầu ra. Tuy nhiên, bạn cần nhớ những yếu tố quan trọng khi lựa chọn Render Farm phù hợp mà chúng tôi đã giới thiệu trên đây. Chúc bạn tìm được một render farm phù hợp cho dự án cũng như nhu cầu của mình. Hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: