Trí tuệ nhân tạo đã thay đổi ngành hoạt hình như thế nào?

Home3D animation & VFX

Trí tuệ nhân tạo đã thay đổi ngành hoạt hình như thế nào?

Cho dù bạn tin vào điều gì thì có một điều chắc chắn: trí tuệ nhân tạo đã thay đổi ngành hoạt hình mãi mãi. Tuy nhiên, AI đã thay đổi ngành này bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này với Renderfarms bạn nhé!

Vai trò của render farm trong sản xuất hoạt hình và VFX
Hướng dẫn tạo ánh sáng 3D cơ bản
Chip Render ra mắt giải pháp cloud rendering “bình dân” cho mọi nghệ sĩ 3D

Sợ hãi và phấn khích là hai từ toán tắt hoàn hào cảm giác của mọi người khi nghĩ về tương lai thế giới với Trí tuệ nhân tạo (AI). AI đã tạo ra tác động to lớn đến nhiều ngành công nghiệp và hoạt hinh cũng không ngoại lệ.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều và cảm xúc khác nhau trong mỗi chúng ta với AI: một số người lo lắng về tác động lâu dài của AI đối với hoạt hình, đặc biệt là sự đảm bảo về công việc của những người trong lĩnh vực này. Mặt khác, một số người lạc quan hơn, họ tin rằng AI có thể trở thành trợ lý hoàn hảo cho các nhà sáng tạo và xưởng phim hoạt hình.

Cho dù bạn tin vào điều gì thì có một điều chắc chắn: trí tuệ nhân tạo đã thay đổi ngành hoạt hình mãi mãi. Tuy nhiên, AI đã thay đổi ngành này bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này với Renderfarms bạn nhé!

AI trong lĩnh vực hoạt hình: nguồn gốc

Mặc dù AI chỉ mới gây tiếng vang trong thời gian gần đây, tuy nhiên, nó đã xuất hiện từ thế kỷ 20. Bên cạnh sự xuất hiện của CGI, nhiều bộ óc thông minh như Ivan Sutherland đã tạo ra nền tảng cho hình ảnh và đồ họa máy tính hiện đại. Trước đó, các nhà hoạt hình đã sử dụng phương pháp vẽ tay để tạo ra các nhân vật và cảnh vật thực tế, điều đó có nghĩa là hoạt hình thường phẳng và đơn giản. Rất ít người có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đích thực.

Tất nhiên, không có AI như bạn biết ngày nay, nhưng xu hướng đó đã dẫn đến những thay đổi lớn trong ngành điện ảnh. Ví dụ đáng chú ý nhất có lẽ là công nghệ “Genesis” của Pixar – tận dụng sức mạnh của Machine Learning (ML) để tạo ra hình ảnh 3D. Theo thời gian, công ty tiếp tục áp dụng hệt thống này vào các bộ phim hoạt hình như “Up”, cho thấy một mức độ hiện thực hóa mới của AI từ thế kỷ 20.

Mặc dù vậy, không có tiến bộ nào trong số đó có thể so sánh với Generative AI hiện đại, loại AI mà hầu hết chúng ta đang nhắc đến hiện nay. Với sự hỗ trợ của AI ngày nay, nghệ sĩ có thể tạo ra và thay đổi các phần của hoạt hình, đặc biệt là mạng lưới neural. Dựa trên dữ liệu hoạt hình sẵn có, các chương trình này có thể tìm hiểu cách tạo cảnh, nhân vật và cài đặt mới.

Sau đây, chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn về vai trò của AI trong hoạt hình. Hãy bắt đầu với quá trình sáng tạo bạn nhé.

TRí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực làm phim hoạt hình 1
Trí tuệ nhân tạo giúp rút ngắn quá trình sáng tạo

Trí tuệ nhân tạo và hoạt hình: Quá trình sáng tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã đi được một chặng đường dài trong những năm gần đây ở nhiều lĩnh vực và hoạt hình chắc chắn là một ví dụ điển hình. AI đã nâng tầm cho hoạt hình bằng cách phân tích và xử lý lượng dữ liệu khổng lồ, đơn giản hóa những gì nhiều người cho là không thể.

Hiệu quả cộng hưởng với sự tự do sáng tạo

Trước AI, người sáng tạo phải giải quyết rất nhiều nhiệm vụ phức tạp, lặp đi lặp lại khiến họ lãng phí thời gian. Trí tuệ nhân tạo đã giải quyết rất tốt vấn đề này bằng cách đảm nhận những nhiệm vụ như vậy, cho phép người sáng tạo tạo ra những bức ảnh hoạt hình đẹp mắt trong thời gian ngắn hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng tác phẩm của họ. Điều này do các nhà làm phim hoạt hình giờ đây có thể tự do tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng các nhân vật và đưa ra những đặc điểm tinh tế của con người khiến họ trở nên hấp dẫn và dễ hiểu hơn.

Một cấp độ mới của chủ nghĩa hiện thực

Nếu gần đây bạn đã xem một bộ phim hoặc chơi trò chơi điện tử, mức độ chân thực và chi tiết của các nhân vật cũng như môi trường xung quanh có thể khiến bạn bất ngờ. Điều này phần lớn đều do AI thực hiện. Các chương trình Ai có thể thực hiện các chuyển động, nét mặt và ánh sáng tự nhiên trông giống như thật bằng cách nghiên cứu khối lượng lớn dữ liệu trong thế giới thực. Điều này khiến cho việc phân biệt hàng thật và hàng giả trở nên khó khăn hớn.

Lý do khiến AI có thể làm được điều này do khả năng tương thích ấn tượng của AI với các phong cách hoạt hình khác nhau. Nói cách khác, cho dù bạn thích cách tiếp cận cổ điển hay kết xuất 3D hiện đại, bạn đều có thể sử dụng AI để điều chỉnh nhân vật và môi trường xung quanh theo phong cách của mình.

Nhân vật

Trí tuệ nhân tạo AI ngày càng dễ dàng tạo ra các nhân vật mới cho hoạt hình. Bởi lữ công nghệ hiện nay đã tạo ra rất nhiều kỹ thuật tiên tiến, nhờ đó AI có thể sáng tạo ra nhiều nhân vật hấp dẫn hơn, độc đáo hơn trong câu chuyện.

AI có khả năng tự tạo hoạt ảnh nhân vật bằng cách bắt chước chính xác chuyển động của con người. Nó nâng cao tính chân thực trong các nhân vật hoạt hình. Đó là một giải pháp thay thế thực tế cho các phương pháp thủ công đòi hỏi nhiều thời gian và nguyên liệu hơn.

Xây dựng bối cảnh câu chuyện

Các chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng hoàn thiện hơn trong việc tạo ra những hình ảnh nền chân thực cho phim hoạt hình. Điều này đã làm cho thế giới hoạt hình trở nên chân thực và đẹp mắt hơn. Bên cạnh việc cải thiện chất lượng, Ai đã giúp toàn bộ quá trình này diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.

Kịch bản và Storyboard

Không chỉ dừng lại ở hình ảnh, với AI, bạn có thể tinh chỉnh cốt truyện của mình bằng cách điều chỉnh từng đoạn hội thoại. Các thuật toán có thể cải thiện kịch bản hoạt hình bằng cách theo dõi các mô hình thành công trong nhiều sản phẩm trước đó và phản hồi chủ yếu của người xem. Ngoài kịch bản, bạn có thể tham khảo AI để lên ý tưởng sáng tạo hoặc điều chỉnh những ý tưởng đã có. Tất nhiên, AI vẫn cần làm nhiều việc hơn để thực hiện quá trình này và con người vẫn là đối tượng kiểm soát toàn quyền.

Biểu cảm nhân vật

Với AI, bạn có thể sáng tạo nhân vật với hàng ngàn biểu cảm khác nhau và vô cùng sống động. Theo thời gian, hoạt ảnh khuôn mặt được cải thiện đáng kể, tuy nhiên khi AI xuất hiện, mọi người đều có thể cảm nhận độ chân thức mà trước đây chúng ta không thể có được. Trí tuệ nhân tạo có thể phân biệt dựa trên chuyển động của khuôn mặt. Nó lấy tín hiệu gióng nói làm đầu vào và tạo ra hình ảnh động của nhiều khuôn mặt người lớn khác nhau. Hình đại diện VR, clip trong trò chơi và các ứng dụng tương tự khác đều sử dụng AI.

Motion capture

AI đã cho thấy tiềm năng đáng kể trong việc giúp người sáng tạo dễ dàng chụp các vật thể động và khắc họa các chuyển động tự nhiên như sóng dâng cao hoặc cành cây đung đưa. Điều này có tác động đáng kể đến việc làm cho hoạt hình trở nên hấp dẫn và đáng tin cậy hơn đối với người xem. Bằng cách sử dụng AI, các tính năng này sẽ hoạt động với tính chân thực và mạch lạc đáng kinh ngạc, cải thiện toàn bộ hoạt ảnh và tạo ra bầu không khí chân thực hơn.

Thuyết minh

Đấy là một trong những hiệu ứng ấn tượng nhất của Ai đối với hoạt hình. Bằng cách sử dụng các công cụ Trí tuệ nhân tạo (AI), bạn có thể tạo ra giọng nói phù hợp với nhân vật và giọng điệu của nó. Bên cạnh việc lồng tiếng, điều này khá hữu ích. Bạn có thể loonfdg tiếng hoặc bản địa hóa hoạt hình và trò chơi điện tử sang nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực làm phim hoạt hình 2

AI và Hoạt hình: Chi phí

Bạn có thể đã từng nghe nói về sự phân nhánh tài chính của Trí tuệ nhân tạo trong hoạt hình. Tuy nhiên, bất kể bạn đã đọc gì, bạn cần biết rằng các ý kiến sẽ có phần trái chiều về vấn đề này. Và vì công nghệ vẫn còn ở giai đoạn đầu nên việc đưa ra câu trả lời chắc chắn là không khôn ngoan.

Một số người cho rằng việc chạy thuật toán AI cho hoạt hình đòi hỏi phần cứng và phần mềm đắt tiền, điều này khiến việc áp dụng rộng rãi trở thành thách thức đối với họ. Bên cạnh cơ sở hạ tầng, bạn cần sức mạnh tính toán khổng lồ để kết xuất Ai, điều này cũng có thể khiến bạn tốn rất nhiều chi phí.

Mặt khác, một số người cho rằng quy trình sáng tạo truyền thống tốn rất nhiều tài nguyên và bằng cách giao một số nhiệm vụ tẻ nhạt cho Ai, bạn có thể bỏ qua một số giai đoạn và tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Theo thời gian, cũng giống như bất cứ công nghệ nào, AI sẽ giúp các hãng phim hoạt hình avf người sáng tạo giảm chi phí đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm.

Trí tuệ nhân tạo & Con người: Phước lành hay khủng hoảng?

Bạn có thể thấy Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay đổi cách thức làm phim hoạt hình mãi mãi bằng cách thay đổi mạnh mẽ quá trình sáng tạo. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ ở sản phẩm mà còn ở người sáng tạo. Nhiều người thắc mắc: “AI sẽ thay đổi tương lai của các nhà làm phim hoạt hình như thế nào? Liệu đây có phải là dấu chấm hết cho công việc của nhiều người trong lĩnh vực này không?” Trên thực tế, AI không thể lấy đi công việc của bất kỳ ai.

Không gì có thể thay thế được con người

Tuy Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo ra những hình ảnh bắt mắt, nhưng không thể tạo ra một cốt truyện độc đáo, hấp dẫn cho nhân vật có những đặc điểm độc đáo dễ gây ấn tượng với khán giả. AI chỉ đơn giản là xây dựng sản phẩm từ kho dữ liệu khổng lồ, tức là AI chỉ vận dụng những dữ liệu sẵn có để xây dựng lại. Trong hầu hết các trường hợp, AI chỉ hoạt động tốt nhất như một người cộng tác đảm nhiệm các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và đề xuất các cải tiến.

Bản quyền và quyền sở hữu

Ai và quyền sở hữu là chủ đề nóng trong nhiều lĩnh vực, không chỉ riêng hoạt hình. Khó có thể tìm ra ai sở hữu các mô hình kỹ thuật số và thành phẩm, điều này có thể dẫn đến các câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ. Trên thực tế, nhiều nền tảng AI nói rằng mọi thứ được tạo ra bằng công nghệ AI đều là tài sản những người tạo ra nền tảng đó.

Chất lượng không hoàn hảo

Bạn chắc chắn đã thấy một số bài đăng gây ấn tượng mạnh trên mạng xã hội về hoạt ảnh AI hoàn hảo. Tuy nhiên, thực tế đầu ra sản phẩm của công cụ AI hiện tại vẫn thiếu hoàn hảo. Ở cấp độ cao hơn, sản phẩm đầu ra có xu hướng mờ, các chi tiết không hoàn hảo, độ phân giải thấp. Hiện tại, không thể đạt được kết quả khả quan khi chỉnh sửa ảnh bằng AI. Đầu ra sản phẩm do Trí tuệ nhân tạo thực hiện, hiện tại hoạt động tốt nhất dưới dạng bản phác thảo thô, các nghệ sĩ có thể hoàn thiện và tạo ra một kiệt tác.

Đối với cá nhà làm phim hoạt hình, AI giống như một người làm việc theo nhóm hơn là sáng tạo độc lập, điều này cho phép họ tiếp cận với các công cụ và công nghệ phi thực tế. Tương lai vẫn chưa rõ ràng, nhưng điều chắc chắn nhất là sự hợp tác giữa AI và con người có thể dẫn đến những tiến bộ đột phá trong lĩnh vực hoạt hình.

Trí tuệ nhân tạo (AI) & Hoạt hình: Tương lai

Trong thời đại ngành công nghiệp hoạt hình sắp tới, cả con nbguwoif và AIU sẽ hợp tác cùng nhau để phá vỡ các rào cản. Dưới đây là một số dự đoan khi AI phát triển và trở nên phúc tạp hơn:

Một cấp độ tự do sáng tạo mới

AI có thể sàng lọc hàng núi dữ liệu trực quan để tìm kiếm xu hướng và mô hình được sử dụng. Đối với các nghệ sĩ, điều này đem đến những triển vọng mới và thú vị. Họ có thể thử những cách tiếp cận mới, khám phá những diện mạo mới và thậm chí kết hợp các phong cách nghệ thuật khác nhau mà không gặp vấn đề gì. Các loại hoạt hình mới, vượt xa mọi thứ chúng ta có thể tưởng tượng, sẽ xuất hiện khi con người và AI làm việc cùng nhau.

Cá nhân hóa

Cá nhân hóa luôn là một vấn đề nan giải trong hoạt hình, nhưng Ai có thể giúp việc này trở nên dễ dàng hơn. Với sự trợ giúp của thuật toán Trí tuệ nhân tạo (AI), có thể điều chỉnh nội dung hoạt hình phù hợp với sở thích cá nhân và sở thích của người xem. Mặc dù điều này khá xa vời nhưng khả năng xây dựng một chuỗi hoạt hình tùy chỉnh sẽ có tác động sâu sắc đến thị trường.

Giảm rào cản gia nhập ngành

Trước đây, các nhà làm phim hoạt hình cần được đào tạo nâng cao, máy tính cao cấp cũng như phần mềm và thiết bị đắt tiền là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc phát triển AI có tiềm năng giúp hoạt hình có thể tiếp cận được với nhiều người hơn. Các công cụ hoạt hình AI có thể tạo sân chơi bình đẳng cho các họa sĩ hoạt hình và nghệ sĩ trẻ. Giờ đây, bất kỳ ai có trí tưởng tượng đều có thể tham gia lĩnh vực này, nhờ sự thân thiện và quy trình làm việc nhanh hơn, mang đến cho lĩnh vực này nhiều ý kiến và quan điểm lớn hơn.

Tổng kết

Nhiều lo ngại xung quanh tương lai của Trí tuệ nhân tạo (AI) là có căn cứ, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, AI có thể là một giải pháp đáng tin cậy cho các nhà làm phim hoạt hình, con người chứ không phải một vấn đề nan giải. Những khả năng bứt phá của AI cho phép người sáng tạo tạo ra những bướt đột phá mới về tự do nghệ thuật, năng suất và chủ nghĩa hiện thực.

Chắc chắn rằng một số khía cạnh và vai trò kỹ thuật sẽ thay đổi khi Trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp quản, nhưng sự tiếp xúc của con người, sự sáng tạo và gắn kết tình cảm sẽ luôn là ưu tiên số một trong phim hoạt hình. Do đó, các hãng phim có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo để giúp việc làm phim hoạt hình trở nên nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Đâu là tương lai của render farm?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: