Đâu là tương lai của render farm?

HomeBest Render FarmsReview Render Farm

Đâu là tương lai của render farm?

Bạn có từng tò mò rằng đâu sẽ là tương lai của render farm? Mô hình render farm nào sẽ trở thành xu hướng? Trong bài viết này, hãy cùng Renderfarms đi giải đáp những câu hỏi này.

Chip Render ra mắt giải pháp cloud rendering “bình dân” cho mọi nghệ sĩ 3D
Tổng quan về render farm: Ranch Computing 
7 xu hướng 3D rendering năm 2024

Bạn có từng tò mò rằng đâu sẽ là tương lai của render farm? Mô hình render farm nào sẽ trở thành xu hướng? Trong bài viết này, hãy cùng Renderfarms đi giải đáp những câu hỏi này.

Trước hết, hãy cùng điểm qua một số mô hình dịch vụ cloud computing phổ biến PaaS, IaaS và SaaS.

 • IaaS: Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ.
 • PaaS: Nền tảng là một dịch vụ.
 • SaaS: Phần mềm như một dịch vụ.

Tuy nhiên, về mặt cloud rendering, chúng ta thường gặp IaaS render farm và SaaS render farm.

SaaS, IaaS, PaaS render farm là gì?

Trước khi đi vào trả lời câu hỏi “Đâu là tương lai của render farm?” hãy cùng tìm hiểu về 3 mô hình IaaS, SaaS và PaaS.

Saa Render Farm

SaaS là viết tắt của “Software as a Service” – Phần mềm như một dịch vụ. Đây là mô hình render farm phổ biến nhất trong thị trường kết xuất đám mây. Người dùng có thể truy cập sức mạnh của SaaS render farm thông qua ứng dụng hoặc trình duyệt web. Nhà cung cấp SaaS quản lý tất cả cơ sở hạ tầng cơ bản của render farm (chẳng hạn như máy chủ, bộ lưu trữ, mạng), phần mềm 3D và giấy phép phần mềm.

IaaS render farm

IaaS là viết tắt của “Infrastructure as a Service” – Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ. Loại hình render farm này sở hữu tài nguyên máy tính tự động và có khả năng mở rộng vô hạn. IaaS render farm cho phép người dùng truy cập và giám sát máy tính, kết nối mạng, lưu trữ và các tài nguyên khác của hệ thống như trên chính máy tính cá nhân của họ. Do đó, thay vì mua toàn bộ phần cứng, các nghệ sĩ, studio có thể mua những tài nguyên đó theo yêu cầu và khi cần sử dụng IaaS render farm.

PaaS render farm

PaaS là viết tắt của “Platform as a Service” – Nền tảng như một dịch vụ. Đây là loại nền tảng cloud rendering cho phép nghệ sĩ và studio toàn quyền điều hành và quản lý những dự án của họ. PaaS render farm chỉ quản lý và duy trì phần cứng (máy chủ, bộ lưu trữ và kết nối mạng) và phần mềm (phần mềm 3D, giấy phép) có trong nền tảng khi người dùng truy cập và giám sát công việc của họ.

Trên đây là hình ảnh minh họa những cloud rendering cung cấp và người dùng đang kiểm soát. Trong dịch vụ kết xuất đám mây, nó có nghĩa là nhóm kết xuất và nghệ sĩ (người dùng) đang kiểm soát. Như bạn có thể thấy, IaaS có quyền kiểm soát cao nhất, tiếp theo là PaaS và cuối cùng là SaaS không có quyền kiểm soát.

Tương lai của render farm như thế nào - Renderfarms 1
Paas, IaaS, SaaS thì đâu là tương lai của render farm?

Ứng dụng render farm trong 3D pipeline/workflow

Mỗi mô hình trang trại kết xuất đều có những ưu điểm và đặc điểm riêng biệt. Có rất nhiều yếu tố để chúng ta so sánh và chọn ra một mô hình render farm cho dự án của mình. Ví dụ: quy trình làm việc của bạn, farm manager, khả năng tương thích phần mềm, khả năng quản lý và kiểm soát,..v..v. Hôm nay, chúng ta sẽ đánh giá ba mô hình trang trại kết xuất này từ khía cạnh ứng dụng trong 3D pipeline/workflow.

Tương lai của render farm như thế nào - Renderfarms - 3D pipeline
Tương lai của render farm có liên quan đến 3D pipeline/workflow

Để tạo ra tác phẩm nghệ thuật 3D, chúng ta thường cần 3 giai đoạn chính (ví dụ như animation). Bao gồm: Tiền sản xuất, Sản xuất và Hậu sản xuất. Giai đoạn sử dụng nhiều tính toán và cần sự trợ giúp của render farm là giai đoạn Sản xuất.

Thông thường, 3D pipeline trong giai đoạn sản xuất sẽ bao gồm các bước sau:

 • Bố cục 3D: lên những thuộc tính 3D cơ bản.
 • 3D modeling: phát triển hình học.
 • 3D texture: tạo và áp dụng các họa tiết.
 • 3D Rigging: tạo cấu trúc xương cho vật thể 3D.
 • 3D animation: tạo chuyển động của vật thể hoặc nhân vật 3D.
 • VFX: tạo ra các yếu tố sinh động như tóc, lông, nước, lửa, quần áo hoặc bụi.
 • Lighting: đặt bối cảnh, tâm trạng thông qua ánh sáng.
 • Kết xuất: hợp nhất tất cả các công việc đã thực hiện ở bước trước và biến chúng thành ảnh tĩnh (khung) 2D.

SaaS render farm

Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng SaaS render farm để kết xuất cảnh của mình.

Trong SaaS render farm thường có ba loại nội dung: Trình quản lý web, Máy khách hoặc Plugin tích hợp vào phần mềm 3D của khách. TRong nhiều render farm theo mô hình này, bạn chỉ cần gửi dự án ngay từ giao diện phần mềm 3D, plugin sẽ tự động thu thập tất cả texture, nội dung cùng với các cảnh và gửi chúng đến render farm. Bạn cũng có thể tải lên toàn bộ dự án theo cách thủ công.

Các trang trại kết xuất SaaS cài đặt phần mềm, trình kết xuất và plugin 3D cần thiết trên các nút kết xuất của họ cũng như giấy phép cho các ứng dụng đó. Do đó, tất cả những gì bạn cần là tải công việc của mình lên trang trại và đặt các thông số kết xuất. Những công việc sau đó sẽ được thực hiện bở SaaS render farm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không có bất kỳ quyền kiếm soát nào trong quá trình render sau khi gửi dự án của mình.

Bạn sẽ không biết công việc render của mình đang diễn ra như thế nào trong hệ thống của SaaS render farm. Trong khi đó, bạn có thể làm công việc khác như chơi game, đi ngủ hoặc tiếp tục thực hiện một dự án khác. Bởi vì bạn cần đợi trang trại kết xuất hoàn tất quá trình render trước khi bạn có thể nhận kết quả cuối cùng và tải nó về máy tính cá nhân của mình.

Như bạn có thể thấy, quy trình làm việc với SaaS render farm rất đơn giản và hợp lý. Vì vậy mô hình render farm này phù hợp với những ai mong muốn sự tiện lợi, đơn giản trong cách sử dụng.

Tuy nhiên, trong 3D pipeline/workflow, các nhóm SaaS render được thiết kế để xử lý bước cuối cùng là Kết xuất. Do đó, các nghệ sĩ, kiến trúc sư và nhà thiết kế sẽ tạo và hoàn thiện các cảnh trên máy tính cá nhân của họ trước khi chuyển chúng đến các trang trại kết xuất SaaS để kết xuất lần cuối cùng. Đối với bất kỳ thay đổi nào về cảnh, họ sẽ phải tải lên dự án một lần nữa và render lại toàn bộ.

IaaS render farm

Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu về cách hoạt động của IaaS render farm.

IaaS render farm cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát quá trình kết xuất. Sau khi chọn một hoạc nhiều nút có phần cứng mong muốn, bạn sẽ truy cập và sử dụng các nút giống như cách bạn sử dụng máy tính cá nhân hoặc tại nơi làm việc.

Trước khi bắt đầu công việc kết xuất, bạn sẽ cần thiết lập môi trường làm việc trên các nút kết xuất. Cách thực hiện cũng tương tự như làm trên máy tính cá nhân. Bạn cài đặt phần mềm 3D, công cụ kết xuất và plugin cần thiết (mà dự án của bạn cần để hoạt động) cùng với việc thêm giấy phép của bạn. Sau bước này, bạn có thể kết xuất các cảnh.

Về cơ bản, IaaS render farm sẽ cung cấp các máy hiệu suất cao để kết xuất và bạn toàn quyền kiểm soát mọi thứ, từ tải cảnh lên, xử lý/kiết xuất đến tải xuống kết quả cuối cùng. Bạn có thể xem cảnh được render như thế nào, dừng quá trình kết xuất bất kỳ lúc nào và thay đổi cảnh bạn muốn.

Như bạn có thể thấy, quy trình làm việc với IaaS render farm cần thêm một số bước và nỗ lực. Kiểm soát hoàn toàn là một lợi thế nhưng cũng là bất lợi. Mô hình này phù hợp cho những ai muốn quản lý hoàn chỉnh và quan trọng hơn là muốn thực hiện toàn bộ 3D pipeline/workflow. Bởi IaaS render farm sẽ không giới hạn ở bước kết xuất, bạn có thể thực hiện toàn bộ quy trình 8 bước khi sử dụng dịch vụ của họ. Do đó, đối với bất kỳ thay đổi nào trong cảnh, bạn có thể thực hiện trực tiếp trên các nút kết xuất thay vì phải sửa nó trong máy tính cá nhân và phải tải lên một lần nữa.

PaaS là sự kết hợp hoàn hảo giữa SaaS và IaaS

Trước khi bắt đầu đi vào phân tích đâu là tương lai của render farm, Renderfarms sẽ tổng kết lại ngắn gọn cho bạn ưu và nhược điểm của SaaS và IaaS render farm như sau;

SaaS render farm

 • Ưu điểm: quy trình làm việc hợp lý, dễ sử dụng.
 • Nhược điểm: chỉ xử lý được bước kết xuất, không kiểm soát được quá trình kết xuất.

IaaS render farm

 • Ưu điểm: toàn quyền kiểm soát, xử lý tất cả các bước trong 3D pipeline/workflow.
 • Nhược điểm: cần nhiều bước và nỗ lực hơn, không có giấy phép cho ứng dụng 3D, DCC.

Như bạn cũng có thể thấy, ưu điểm của SaaS render farm cùng là nhược điểm của IaaS render farm. Trong khi đó, nhược điểm của SaaS lại là ưu điểm của IaaS. Vậy nếu kết hợp ưu điểm và nhược điểm này của 2 mô hình thì chúng ta sẽ có một trang trại kết xuất duy nhất. Nếu vậy, chúng ta sẽ tạo ra một PaaS render farm.

PaaS render farm khá giống với IaaS render farm. Nó cung cấp các máy hiệu suất cao để render và người dùng sẽ kiểm soát mọi thứ từ tải cảnh lên, xử lý/kết xuất cho đến tải cảnh xuống và nhận kết quả cuối cùng. Tuy nhiên có một sự khác biệt đắt giá: PaaS sẽ cài đặt sẵn phần mềm 3D, trình kết xuất, plugin cần thiết cũng như cung cấp giấy phép cho các ứng dụng đó, giống như SaaS render farm.

Vì vậy, bạn không cần phải thực hiện thêm các bước như thiết lập môi trường làm việc hay lo lắng về giấy phép bổ sung mà vẫn có thể kiểm soát hoàn toàn quá trình kết xuất cũng như tất cả các bước trong 3D pipeline/workflow. Tóm lại, PaaS render farm đáp ứng mọi nhu cầu của dự án, cho dù đó là sự thuận tiện hay toàn quyền kiểm soát.

Tổng kết lại ta có ưu điểm của PaaS như sau:

 • Quy trình làm việc được sắp xếp hợp lý, có sẵn phần mềm và giấy phép.
 • Kiểm soát hoàn toàn mọi quá trình.
 • Xử lý tất cả các bước trong 3D pipeline/đường dẫn 3D.

Đâu là tương lai của render farm?

Quay lại câu hỏi: “Tương lai của render farm sẽ như thế nào?” thì chúng ta có thể nhận ra một thực tế là hầu hết các render ảm trên thị trường hiện nay đều đi theo mô hình SaaS và IaaS. Tuy nhiên, Renderfarms tin rằng, sẽ có nhiều trang trại kết xuất PaaS chuyên nghiệp ra đời trong tương lai vì lợi ích to lớn của nó dành cho nghệ sĩ 3D và studio ở mọi nhu cầu.

Cuối cùng thì, hy vọng sau những phân tích này, bạn sẽ có câu trả lời cho mình về tương lai của render farm.

Xem thêm: So sánh IaaS vs SaaS render fam: nên chọn loại nào cho dự án của bạn?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: