Unity vs Unreal Engine 5: Công cụ phát triển trò chơi nào dành cho bạn?

HomePhần mềm 3D & PluginsUnreal Engine

Unity vs Unreal Engine 5: Công cụ phát triển trò chơi nào dành cho bạn?

Unity vs Unreal Engine 5 nổi bật là 2 trong số những lựa chọn phổ biến nhất. Mỗi phần mềm đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng.

3 cách giúp bạn render nhanh hơn trong 3ds Max
GPU tốt nhất cho render kiến trúc
Top phần mềm render 3D nhanh nhất cho SketchUp

Lựa chọn công cụ phát triển trò chơi đóng vai trò quan trọng đối với các nhà phát triển đặc biệt với người mới tham gia lĩnh vực này. Unity vs Unreal Engine 5 nổi bật là 2 trong số những lựa chọn phổ biến nhất. Mỗi phần mềm đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Trong bài viết này, hãy cùng renderfarms.vn khám pha sự khác biệt giữa hai công cụ phát triển trò chơi ưu việt này và xem xét sự phù hợp của nó đối với nhu cầu của bạn.

Unity là gì?

Unity là một công cụ trò chơi được phát triển bởi Unity Technologies, lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2005 tại Hội nghị các nhà phát triển trò chơi toàn cầu cầu của Apple. Ban đầu Unity chỉ hỗ trợ phát triển trò chơi trên Mac OS X, nhưng theo thời gian, phần mềm này đã được cải tiến để nhà sáng tạo có thể sử dụn trên nhiều nền tảng bao gồm máy tính để bàn, thiết bị di động, bảng điều khiển và thực tế ảo.

Unity thân thiện với người dùng và dễ dàng mở rộng 3D hoặc 2D cũng nhu tạo ra các mô phỏng tương tác và nhiều trải nghiệm sống động khác nhau. Ngoài khả năng phát triển trò chơi, công cụ còn được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác như phim ảnh, ô tô, kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng. Bằng sự thân thiện với người dùng, Unity trở thành một trong số những lựa chọn ưa thích của nhiều nhà sáng tạo trò chơi độc lập.

Unreal Engine là gì?

Unreal Engine (UE) được phát triển bởi Epic Games, là một ông cụ phát triển trò chơi và đồ họa 3D. Được phát triển từ năm 1998 đến nay, Unreal Engine được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như điện ảnh, truyền hình, trò chơi.

Unreal Engine được viết bằng ngôn ngữ lập trình C++ và có khả năng thích ứng cao. Nó cũng hỗ trợ nhiều nền tảng bao gồm máy tính để bản, thiết bị di động, bảng điều khiển và thực tế ảo. Bản mới nhất gần đây là Unreal Engine 5, được ra mắt vào tháng 4 năm 2022.

Unity vs Unreal Engine 5 - Unreal Engine

Unity vs Unreal Engine 5: Công cụ phát triển trò chơi nào dành cho bạn

Sự khác biệt chính giữa Unity vs Unreal Engine 5 nằm ở ngôn ngữ lâp trình được sử dụng. Unity sử dụng ngôn ngữ C# được biết đến với sự thân thiện cho người dùng và hệ thống phân cấp đơn giản. Ngược lại, Unreal Engine 5 được xây dựng trên C++, một ngôn ngữ nổi tiếng về độ phức tạp.

Do đó, Unity dễ học tập và thành thạo hơn, nó cũng là lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng di động và web cũng nhu các dự án máy tính để bàn. Mặt khác, Unreal Engine (C++) lý tưởng cho các dự án nặng, đòi hỏi hiệu suất cao và phần cứng mạnh mẽ.

Chất lượng hiệu ứng hình ảnh

Unity vs Unreal Engine đều có khả năng tạo ra hiệu ứng hình ảnh sống động tuy nhiên lợi thế nghiêng về Unreal Engine. UE quả thực có khả năng tạo ra các hình ảnh trực quan hóa chân thực và tích hợp liền mạch các nội dung chất lượng cao từ nhiều nguồn khác nhau. Chất lượng hiệu wunsg hình ảnh của Unreal có thể khiến game thủ hoàn toàn chìm đắm va cho phép họ khám phá những thế giới mới ngoạn mục.

Kết xuất của Unity vs Unreal Engine 5

Kết xuất có thể đẩy nhanh quá trình phát triển trò chơi và cũng chính là yếu tố quan trọng khi bạn cân nhắc lựa chọn công cụ phát triển trò chơi. Unreal Engine 5 cung cấp tốc độ kết xuất cũng như chất lượng đồ họa vượt trội hơn so với Unity cũng như đối với nhiều phần mềm khác. Do đó, Unreal Engine quả thực là một lựa chọn được ưa chuộng hơn.

Animation của Unity vs Unreal Engine 5

Hai phần mềm đều có khả năng cung cấp những loạt hoạt ảnh sống động, tuy nhiên, điểm khác biệt chính là ở độ sâu và đối tượng mục tiêu của các công cụ. Các công cụ của Unity được đánh giá dễ tiếp cận hơn và được thiết kế để phục vụ những nhà phát triển trò chơi mới vào nghề.

Ngược lại, các công cụ của Unreal Engine được thiết kế chuyên biệt cho các chuyên gia nhiều kinh nghiệm thường làm việc theo nhóm phát triển nội bổ và có mức độ tinh vi cao hơn. Các nhà phát triển trò chơi và nghệ sĩ thường ưa chuộng unreal Engine hơn vì sự xuất sắc của các công cụ hoạt hình và chất lượng kết xuất hoạt hình.

Unity vs Unreal Engine 5 - Unity
Nguồn ảnh: Unity

Phù hợp với ai?

Unity rất phổ biến trong cộng đồng nhà phát triển độc lập trong khi Unreal engine là công cụ được các hãng phim lớn và các gã khổng lồ AAA lựa chọn. Khi nói đến các studio AAA, Unreal có khả năng mở rộng nhiều hơn so với Unity, ngoài ra còn nổi bật hơn về chất lượng đồ họa. Unity có thể gặp phải những hạn chế khi xử lý các cảnh mở rộng và dự án có quy mô lớn, thường liên quan đến trò chơi AAA.

Ngoài ra, bản chất nguồn mở của Unreal Engine 5 mang lại sức mạnh hơn cho các nhà phát triển. Bạn có thể sử dụng thêm các công cụ để cải thiện các tính năng sẵn có của phần mềm này.

Chi phí

Cả Unity vs Unreal Engine 5 đều có phiên bản trả phí và miễn phí. Unity Personal là bản miễn phí của Unity, tuy nhiên, nếu trong vòng 12 tháng bạn kiếm được vượt quá 1000 USD thì phải chuyển sang sử dụng Unity Pro với mức giá 2040 USD mỗi năm.

Unreal cũng miễn phí cho đến khi tổng doanh thu trọn đời từ các sản phẩm vượt quá 1 triệu USD. Nói cách khác, 1 triệu USD đầu tiên được miễn phí bản quyền, với 1 triệu USD tiếp theo bạn sẽ phải trả 5% tiền bản quyền cho Epic Games.

Tổng kết Unity vs Unreal Engine 5

Tóm lại, Unity và Unreal Engine là hai công cụ phát triển game nổi bật với nhiều tính năng hữu ích cho người sử dụng. Cả hai đều hỗ trợ trên nhiều nền tảng bao gồm trên thiết bị di động, máy tính để bàn cũng như bảng điều khiển, VR/XR và có một hệ thống tài nguyên khổng lồ. Cả hai công cụ đều cung cấp thư viện nội dung khổ lồ và miễn phí với một số điều kiện nhất định.

Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa Unity và Unreal Engine 5 chính là ngôn ngữ mã hóa. Unreal Engine có lợi thế rõ ràng trong việc tạo ra game với chất lượng AAA. Mặt khác, Unity có giao diện trực quan, ngôn ngữ C# dễ học và tối ưu cho người mới bắt đầu. Tùy theo mục dích sử dụng bạn có thể lựa chọn Unity hoặc Unreal Engine cho công việc của mình.

Xem thêm: 5 GPU render farm tốt nhất cho Unreal Engine

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: