Tất tần tật về Render farm mà bạn chưa biết

HomeReview Render Farm

Tất tần tật về Render farm mà bạn chưa biết

Với sự phát triển công nghệ như vũ bão hiện nay, các ngành công nghệ số, đồ họa hình ảnh đang được rất nhiều người chú ý và là nghề yêu thích của nhiều bạn trẻ. Sự phát triển của ngành VFX và 3D animation đã tạo tiền đề sự ra đời của render farm đã đóng góp nhiều trong quá trình phát triển ngành VFX tại Việt Nam. Vậy render farm là gì và render farm có đắt không? những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết TẤT TẦN TẬT VỀ RENDER FARM của chúng tôi.

Top 5 render farm tốt nhất cho GPU và CPU
Top 3 render farms cho CPU rendering tốt nhất
Tổng quan về render farm: Ranch Computing 

Với sự phát triển công nghệ như vũ bão hiện nay, các ngành công nghệ số, đồ họa hình ảnh đang được rất nhiều người quan tâm và đây cũng đang là xu hướng nghề nghiệp yêu thích của nhiều bạn trẻ. Sự phát triển của ngành VFX và 3D animation đã tạo tiền đề cho sự ra đời của renderfarm. Renderfarm ra đời đã đóng góp rất nhiều trong quá trình phát triển ngành VFX tại Việt Nam. Vậy render farm là gì và renderfarm có đắt không? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết TẤT TẦN TẬT VỀ RENDER FARM của chúng tôi. 

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ nắm được thông tin về render farm, xu hướng phát triển ngành VFX và 3D animation cũng như hiểu biết về các công ty cung cấp dịch vụ renderfarm tốt nhất tại Việt Nam. 

render farm

Render farm là gì? 

Trước khi đến với khái niệm render farm chúng ta hãy điểm qua khái niệm render hay rendering để bạn không bị nhầm lẫn giữa các khái niệm này với nhau. Bây giờ chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về hai thuật ngữ này giúp các bạn phân biệt được đâu là render và render farm.

Render hay Rendering là quá trình kết xuất để tạo ra một sản phẩm kỹ thuật số có thể là hình ảnh, video 2 chiều hoặc 3 chiều.  Còn Render farm là một hệ thống các máy tính được kết nối với nhau tại một thời điểm giúp tăng hiệu suất làm việc trong quá trình rendering (kết xuất hình ảnh). Render farm được sử dụng trong các lĩnh vực cần hiệu suất tính toán lớn như:  kỹ xảo điện ảnh, game, sản xuất phim hoạt hình, thực tế ảo, giả lập mô hình…

Mỗi Render farm sẽ tính toán song song cho phép từng khung hoặc ô được hiển thị riêng lẻ, kết xuất phân tán giúp tạo ra số lượng lớn CGI trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Với sức mạnh của hệ thông kết xuất thì các dự án của bạn bình thường phải mất một ngày sẽ được tính toán và xử lý nhanh nhất trong vài giờ mà vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm. 

Hiện nay khái niệm render farm khá là gần gũi tại Việt Nam, có rất nhiều công ty, tập đoàn cung cấp dịch vụ này. 

render farm

Những ai cần render farm? 

Những ai cần render farm? Các nghệ sĩ, người làm sáng tạo 2D, 3D hay các nhà làm phim khi cần kết xuất các video, hình ảnh 2D, 3D thì đều phải trải qua quá trình rendering, nếu như dự án quá lớn các máy tính cá nhân không thể đảm bảo được tiến độ công việc cũng như yêu cầu về cấu hình máy tính thì bạn nên tìm đến giải pháp render farm.

Khi render thì các bạn sẽ gặp một câu hỏi rất lớn đó là nên render farm với CPU hay CPU? Cách xử lý hình ảnh bằng GPU khác với CPU nên quá trình render cũng sẽ hoàn toàn khác nhau. Ở bài viết sau chúng tôi sẽ dành hẳn ra một topic để chia sẻ với các bạn về “Nên render với GPU renderfarm hay CPU render farm?” để bạn hiểu hơn về hai cách render này và với dự án của bạn thì nên lựa chọn phương pháp nào? 

Các lợi ích của render farm 

Sự ra đời của render farm đã giúp các nhà sáng tạo, nghệ sĩ 3D, các nhà làm phim rất nhiều thứ. Điển hình mà bạn có thể nhìn ra được đầu tiên đó là việc tiết kiệm thời gian. “Thời gian là vàng là bạc” việc tiết kiệm và rút ngắn thời gian render còn tiết kiệm rất nhiều chi phí để thực hiện dự án. 

Một số lợi ích khi sử dụng render farm

1. Tiết kiệm thời gian

Nếu bạn là một người sáng tạo và làm việc với một máy tính duy nhất, quá trình rendering có thể tiêu tốn rất nhiều thời gian của bạn. Bất kể bạn tối ưu hóa cảnh của bạn cẩn thận hay xem polycount của bạn. Trong thời gian kết xuất hình ảnh thì bạn có thể đã được dành để tinh chỉnh các phần khác. Việc gửi các toàn bộ chuỗi hoặc một đoạn kết xuất test dài đến một render farm giải phóng một phần lớn thời gian render của bạn.

2. Trao quyền nhiều hơn

Đó sẽ là một kinh nghiệm buồn, khi bạn thiết kế một nhân vật hoặc môi trường mà bạn chắc chắn sản phẩm của mình sẽ rất tuyệt vời và sau đó bạn nhận ra rằng bạn chỉ đơn giản là không có thời gian cũng như không có khả năng xử lý để làm cho kết quả render cuối cùng trông đẹp như những gì mà bạn đã nghĩ. Sử dụng render farm giúp bạn có thêm thời gian để làm việc hoặc cải thiện bất kỳ giai đoạn nào của quy trình thiết kế mà bạn và/hoặc khách hàng của bạn cảm thấy cần thiết.

3. Mở rộng khả năng chiếu sáng

Quá trình chiếu sáng nhiều lần mang lại cho cảnh của bạn giống như trong thế giới thực. Bởi vì ánh sáng đòi hỏi một số lượng lớn các phép tính phức tạp để mô phỏng sự tương tác của các photon với các vật thể có texture, translucency và quy mô khác nhau, điều này rất tốn năng lượng trên một máy tính. Trong khi các render farm mang lại hiệu suất, tốc độ và quy mô tuyệt đối. Giống như CGI tốt và xấu, ánh sáng được thực hiện tốt có thể sẽ không được người xem trung bình chú ý, nhưng việc sử dụng ánh sáng xấu sẽ nhanh chóng gây chú ý cho mắt người và có nguy cơ làm người xem lo lắng vì sự nghi ngờ hết sức quan trọng.

render farm

Render farm có đắt không? 

Như chúng tôi đã nói bên trên, render farm là một hệ thống các máy tính (từ 2 máy tính trở lên) được kết nối với nhau tại một thời điểm để thực hiện quá trình render. Chính vì thế, nếu bạn là một cá nhân muốn đầu tư renderfarm thì phải bỏ một khoản chi phí không hề nhỏ. 

Vì thế, bạn có thể sử dụng dịch vụ render farm tại các công ty chuyên được đầu tư bài bản và có hiệu suất máy cao. Và tất nhiên chi phí bỏ ra cũng rẻ hơn rất nhiều so với việc bạn tự đầu tư rồi. 

Thuê render farm sẽ được tính theo giờ và tùy từng render farm sẽ có cách tính và giá khác nhau. Tại Việt Nam thì có iRender là công ty cung cấp dịch vụ cloud render uy tín và chi phí để thuê dịch vụ ở đây cũng dựa vào cấu hình máy bạn thuê dao động từ 1$/h đến 28$/h. 

Bạn có thể xem thêm thông tin của iRender farm tại đây 

Trên đây là tất cả những thông tin xoay quanh renderfarm, nếu bạn có câu hỏi thắc mắc về chủ đề render farm thì hãy gửi câu hỏi cho RenderFarms để chúng tôi giải đáp các thắc mắc của bạn nhé! 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: