Review render farm: Tổng quan về iRender farm

HomeTop Render FarmsiRender Farm

Review render farm: Tổng quan về iRender farm

Chúng ta đều biết, rendering là một quá trình cực kỳ mệt mỏi, nếu bạn không có một máy tính workstation tốt. Để khắc phục các sự cố trong quá trình r

Tất tần tật về Render farm mà bạn chưa biết
Top 3 render farms cho CPU rendering tốt nhất
Sự khác biệt giữa GPU render farm và CPU render farm

Chúng ta đều biết, rendering là một quá trình cực kỳ mệt mỏi, nếu bạn không có một máy tính workstation tốt. Để khắc phục các sự cố trong quá trình render, nhiều công ty, tập đoàn lớn trong ngành công nghệ đã tạo ra một dịch vụ đó là dịch vụ render farm. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm qua một render farm mới nhưng cực kỳ ấn tượng đó là iRender. Lý do mà chúng tôi lại lựa chọn đánh giá iRender farm đầu tiên thì khi bạn đọc bài viết này sẽ thấy được điều mà chúng tôi muốn nói đến. 

iRender farm

iRender là gì? 

iRender là một công ty công nghệ tại Việt Nam cung cấp dịch vụ cloud rendering và cloud computing. Đây là một công ty khá trẻ trong ngành, iRender được thành lập cách đây 2 năm nhưng đây lại là một công ty gặt hái được rất nhiều thành công và giải thưởng lớn rất ấn tượng. 

iRender cung cấp dịch vụ nào? 

Như đã nói, iRender cung cấp hai dịch vụ chính là Cloud rendering và Cloud computing. Khác với các dịch vụ mà bạn đã thấy hoặc từng sử dụng, dịch vụ của iRender được cung cấp dựa trên mô hình IaaS – Hạ tầng như một dịch vụ, cho phép bạn kiểm soát toàn bộ phần cứng và môi trường làm việc. Đồng thời bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn ở trên máy chủ. 

Tại sao lại có sự khác nhau này? 

Các render farm thông thường mà bạn vẫn đang sử dụng hoặc biết đến thường đi theo mô hình SaaS – phần mềm như một dịch vụ. Các render farm này cho phép bạn kết nối và sử dụng cloud-based apps thông qua kết nối Internet. Bạn phải thuê quyền sử dụng apps cho tổ chức của mình và người dùng của bạn kết nối với ứng dụng đó bằng trình duyệt Web. 

Tất cả cơ sở hạ tầng cơ bản, phần mềm trung gian, phần mềm ứng dụng và dữ liệu ứng dụng đều nằm trong trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ. Vì vậy, các render farm đó sẽ quản lý phần cứng và phần mềm mà không phải là bạn.

Để bạn dễ hiểu hơn chúng tôi sẽ lấy một ví dụ. Bạn có một dự án trong Blender và bạn cần tìm một render farm uy tín và bạn sẽ phải tải tệp Blender đó lên cloud của họ (có thể thông qua trang web hoặc plugin tích hợp,..) Sau đó, họ sẽ có công cụ tính toán và ước lượng chi phí mà bạn phải trả để render dự án đó. Bạn phải trả tiền thuê và render farm sẽ là người thực hiện các công việc render để trả lại cho bạn sản phẩm cuối cùng. 

Sau khi bạn hoàn thiện dự án để render thì các render farm sẽ tự phân phối các nodes làm việc và bắt đầu quá trình render. Bạn không thể tham gia hay tác động gì vào quy trình này cũng như bạn sẽ không thể thấy được quy trình này diễn ra như thế nào. 

iRender farm

Đối với render farm sử dụng mô hình IaaS như iRender Farm thì hoàn toàn ngược lại. Ưu điểm của mô hình này là bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được phần cứng và bản thân máy, nên bất cứ công đoạn nào trong quá trình render bạn hoàn toàn có thể can thiệp. Ngoài ra bạn còn có thể kiểm soát phần cứng và máy tính của bạn. Bạn có thể chỉnh sửa file, tối ưu hóa cảnh của mình như mong muốn. Và nếu trong quá trình render khách hàng có một số thay đổi thì bạn hoàn toàn có thể thay đổi theo ý họ. Mà khi render với SaaS thì điều này chắc chắn không thể xảy ra. 

Các phần mềm được hỗ trợ 

iRender Farm hỗ trợ tất cả các loại phần mềm. Và đây cũng chính là lý do vì sao mà chúng tôi review render farm này trước. Bạn có thể sử dụng tất cả các phần mềm trên iRender farm nhưng bạn phải bỏ thời gian ra để cài đặt nó và sử dụng license của mình. 

Ưu điểm của iRender farm 

Có rất nhiều lợi ích khi bạn sử dụng dịch vụ của iRender mà dưới đây chúng tôi kể tên một vài ưu điểm có lợi cho bạn. 

Cài đặt bất cứ thứ gì 

Cài đặt một phần mềm nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là bước rất quan trọng quyết định được quá trình render của bạn có bị lỗi hay không.

Khi quy trình rendering diễn ra, giả sử bạn sử dụng render farm theo mô hình SaaS, và có một vài plugin hoặc phiên bản phầm mềm 3D cũ không hỗ trợ giống như phiên bản bạn đang dùng thì sẽ ảnh hưởng tới kết quả render của bạn. Và lúc đó bạn vừa mất tiền vừa mất thời gian nhưng kết quả nhận lại không thỏa mãn, theo chiều xấu hơn thì có thể ảnh hưởng tới tiến độ công việc giao cho khách hàng của bạn nữa. 

Nhưng khi làm việc với các render farm theo mô hình IaaS, điều đó hoàn toàn không xảy ra vì chính bạn là người set up quy trình làm việc và cài đặt phần mềm cũng như plugin đúng như theo dự án bạn đang dùng. 

iRender farm điểm mạnh
Điểm mạnh của iRender Farm

Cấu hình mạnh mẽ 

iRender farm trang bị RTX3090, một card đồ họa mạnh nhất hiện nay. Trước đó, chúng tôi có dùng thử dịch vụ của iRender nhưng khi đó CPU của họ khá yếu, và chúng tôi kiểm tra thì đó là Dual Xeon E5-2670 v2 cho tất cả các máy chủ GPU. Điều này sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn trong CPU vì nó không đủ mạnh xử lý cho các GPU. Và đây cũng là nguyên nhân gây ra việc thời gian render kéo dài. 

Nhưng hiện nay, cấu hính máy chủ của iRender Farm đã được tối ưu tối đa với Intel Xeon W-2245@ 3,90GHz cho tất cả các gói RTX3090 đơn và RTY3090s kép cùng với AMD Ryzen Threadripper Pro 3955WX @ 3,90GHz cho tất cả các gói RTX3090s 4x, 6x và 8x mà bạn có thể kiểm tra trên máy chủ của iRender cũng như trên trang web của iRender farm. 

Giả cả linh hoạt 

Rất khó để đánh giá giá rẻ hay đắt, vì bạn phải tải file và hiển thị các phiên bản lên máy chủ mới có thể biết giá của nó là bao nhiêu. Tuy nhiên, với giá 3,8$/h cho một máy có cấu hình RTX3090 cũng không hề đắt. 

iRender farm giá cả linh hoạt
iRender Farm có mức giá linh hoạt phù hợp nhiều yêu cầu

Số tiền tối thiểu cho một lần giao dịch là 50$ và iRender farm cũng có giảm giá nếu bạn thuê lâu dài. Bạn có thể lựa chọn thanh toán theo giờ, theo ngày, theo tuần hoặc mỗi tháng, tùy theo bạn muốn thanh toán như thế nào. 

Nếu bạn lựa chọn thuê theo ngày hoặc theo tuần, tháng, năm thì bạn phải trả tiền trước cho khoảng thời gian mà bạn sẽ thuê và máy sẽ được chạy 24/7, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định. 

Giá thuê cố định sẽ được chiết khẩu từ 10 – 30% theo mức thuê của bạn là ngày, tuần và tháng và cuối cùng là năm. Và trong quá trình làm việc thì bạn vẫn có thể thay đổi gói, nhưng điều này bạn nên hỏi đội ngũ tư vấn hỗ trợ giúp bạn. 

Đội ngũ tư vấn 

Đội ngũ tư vấn có thể support cho bạn cả ngày lẫn đêm tức là họ tư vấn 24/7. Chỉ cần sau khi đăng kí tài khoản, sẽ có 1 bạn nhân viên tư vấn hỗ trợ bạn qua email hoặc whatsapp hoặc các phương thức liên lạc nhanh nhất.

Nếu bạn gặp sự cố mà liên hệ với bạn support trực tiếp cho bạn không được thì bạn có thể liên hệ thẳng lên website và sẽ có người hỗ trợ bạn ngay lập tức.  Đây là ưu điểm mà chúng tôi đánh giá rất cao về chất lượng phục vụ của iRender Farm. 

Cải tiến và phát triển nhanh chóng

Việc phát triển nhanh chóng và gặt hái được nhiều thành công chỉ vọn vẹn 2 năm từ khi thành lập tới nay, có thể thấy iRender đã cải thiện chất lượng dịch vụ và phát triển như thế nào, điều này được chứng mình thông qua quá trình sử dụng dịch vụ của chúng tôi. 

Chúng tôi sử dụng dịch vụ của iRender farm lần đầu tiên vào năm 2020 và chúng tôi đánh giá nhân viên của iRender không biết nhiều về 3D hoặc VFX. Để giải thích cho các bạn hiểu về các lỗi mà chúng tôi gặp phải trong quá trình sử dụng dịch vụ là rất khó chưa nói đến việc nhờ họ giải quyết. Nhưng điều này hoàn toàn được thay đổi rất nhanh chóng. Giờ đây với bất cứ lỗi nào mà chúng tôi gặp phải thì các bạn support hoàn toàn hiểu và hỗ trợ giải quyết rất nhanh chóng. 

Và không chỉ có con người ham học hỏi, các cấu hình máy tại iRender cũng đã được thay đổi từ Dual Xeon E5-2670 v2 thành Intel Xeon W-2245 và AMD Ryzen Threadripper Pro 3955WX. Điều này rất tuyệt vời vì dự án của chúng tôi sẽ được xử lý nhanh hơn với cấu hình CPU mạnh như này. 

Ngoài ra, tại chúng tôi cũng rất yêu thích tính năng NVLink của iRender Farm. Và chúng tôi hy vọng sắp tới họ có thể hỗ trợ tính năng này trên cả máy chủ 6 x RTX3090 hoặc 8 x RTX3090. 

Điểm yếu của iRender
Điểm yếu của iRender Farm

Nhược điểm iRender farm 

Một số nhược điểm mà chúng tôi nhận thấy khi sử dụng dịch vụ render farm của iRender đó là: 

Không có máy tính phí 

Đây quả thực là một điểm trừ cho render farm này. Bạn cần phải kết nối với máy chủ, cài đặt phần mềm và thử rendering một số cảnh của bạn để biết thời gian dài ngắn như nào và tính toán xem mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành dự án của bạn. Trong lần đầu tư sử dụng, nếu mua theo giờ thì bạn sẽ phải mất rất nhiều tiền cho việc cài đặt môi trường làm việc ban đầu. Như thế sẽ làm bạn mất rất nhiều kiên nhẫn. 

Cần Extra Linceses của phần mềm 

Vì phần mềm do chính bạn cài đặt, phiên bản mà bạn dùng trên máy chủ của render farm nên bạn cần phải có licenses của mình. Tuy nhiên nếu bạn vừa muốn sử dụng máy chủ của họ vừa muốn sử dụng phần mềm ở máy tính cá nhân mình thì cần extra licenses lên nhé. Còn nếu bạn không cần sử dụng cùng lúc thì điều này hoàn toàn không cần thiết 

Cần kiểm tra quá trình render thường xuyên 

Dịch vụ render farm của iRender cũng giống như việc bạn sử dụng máy tính cá nhân riêng vậy, bạn cần phải kiểm tra quá trình làm việc thường xuyên của mình tránh trường hợp khi render xong rồi mà máy của bạn vẫn chạy thì sẽ tiêu tốn tiền của bạn một cách lãng phí. Nếu dự án của bạn chỉ cần 3h đồng hồ là xong thì trước khi làm gì đó nhớ đặt báo thức 3h sau để tắt máy nếu máy vẫn chạy và tiền của bạn vẫn mất. 

Đề xuất và đánh giá 

Nếu dự án của bạn lớn, cần kiểm soát quá trình render với nhiều plugins và phần mềm và bạn muốn thay đổi và chỉnh sửa một vài điểm trong quá trình render thì iRender farm thực sự làm rất tốt. Còn nếu là dự án nhỏ thì bạn nên cân nhắc vì thời gian cài đặt phần mềm có thể khiến bạn mất rất nhiều thời gian. 

Và nếu bạn sử dụng các chương trình kết xuất thời gian thực như Lumion, Twinmotion, Enscape, D5 Render hoặc bất kỳ phần mềm GPU đơn lẻ nào, bạn có thể tìm thấy giải pháp ở đó.

Một số nhận xét về dịch vụ của iRender Farm mà bạn có thể tham khảo thêm: 

On CGDirector, iRender is number 4.

On All3DP, iRender is number 4.

On Inspirationaltuts, iRender is number 1.

On Radarrender, iRender is number 1.

Nếu bạn đã sử dụng dịch vụ của iRender thì hãy đóng góp thêm cho render farm về cảm nhận của bạn khi sử dụng dịch vụ tại đây để mọi người có thể biết nhé. 

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm về render farm có thể tham khảo thêm bài viết: Best render farm đã được RenderFarms chọn lọc và đánh giá.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: