Có những loại mô hình render farm nào?

HomeReview Render FarmTop Render Farms

Có những loại mô hình render farm nào?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại mô hình render farm khác nhau, mỗi mô hình thì đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ đi vào chi tiết cho 2 mô hình render farm được ưa chuộng nhất là SaaS và IaaS

Tổng quan về Fox Render farm
Tổng quan về render farm: Ranch Computing 
Tất tần tật về Render farm mà bạn chưa biết

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại mô hình render farm khác nhau, mỗi mô hình thì đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ đi vào chi tiết cho 2 mô hình render farm được ưa chuộng nhất là SaaS và IaaS. Đồng thời RenderFarms cũng sẽ cung cấp chi tiết cho bạn ưu và nhược điểm của từng mô hình. Trước hết hay đi vào việc tại sao bạn nên dùng render farm

Lợi ích khi sử dụng render farm 

Render farm đã giúp nhiều nghệ sĩ, nhà sáng tạo và các studio làm trong ngành 3D animation và VFX tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Vậy hãy xem lợi ích mà render farm mang lại là gì? 

Tiết kiệm thời gian 

Quá trình render tốn rất nhiều thời gian của của bạn, một dự án có thể mất 1 ngày, 1 tuần hoặc 1 tháng mới có thể render hoàn thành. Các render farm có ít nhất 3000 – 4000 nodes kết xuất CPU mạnh mẽ, các nodes này giúp cho tốc độ render nhanh hơn. Vì thế, lợi ích đầu tiên của render cần phải nói tới đó là Tiết kiệm thời gian. Giúp bạn hoàn thành dự án sớm hơn nhiều nếu tự làm trên máy tính cá nhân. 

Hiệu quả về chi phí 

Để đầu tư một máy tính có cấu hình cao để render sẽ tốn một khoản chi phí rất cao so với việc thuê dịch vụ render farm. Bạn không cần tốn quá nhiều ngân sách để đầu tư vào phần cứng và duy trì mạng, cũng như không cần thuê người quản lý. Các render farm cũng luôn nâng cấp cấu hình đảm bảo bạn được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7

Nhiều render farm không hỗ trợ 24/7. Đoạn này nên để là dịch vụ hỗ trợ thôi. Lỗi không xử lý được thì đội ngũ tư vấn sẽ xử lý hộ.. Với sự hỗ trợ đến từ đội tư vấn thì bạn hoàn toàn có thể nhận được sản phẩm theo đúng kế hoạch mà không phải lóng ngóng xử lý khi tự render.  

Ứng dụng máy tính để bàn dễ sử dụng

Một số trang trại kết xuất có ứng dụng dành cho máy tính để bàn của riêng mình, có rất nhiều tính năng tuyệt vời, chẳng hạn như kéo và thả gửi dự án, xem trước trong khi kết xuất, tự động tải lên và tải xuống dự án, v.v.

Các mô hình render farm hiện nay 

Trên Thế Giới cũng như tại Việt Nam hiện nay có 2 mô hình render farm chính đó là: 

  • IaaS – Infrastructure as a Service: Hạ tầng như một dịch vụ 
  • SaaS – Software as a Service: Phần mềm như một dịch vụ 

Để bạn hiểu hơn về các mô hình cũng như có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn mô hình render farm phù hợp với bạn 

Mô hình render farm SaaS 

SaaS (Software as a Service) là một dịch vụ điện toán đám mây khác cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào phần mềm dựa trên đám mây của nhà cung cấp. Người dùng không cần cài đặt phần mềm 3D hoặc trình kết xuất trên thiết bị cục bộ của họ. SaaS cung cấp một giải pháp phần mềm hoàn chỉnh mà bạn có thể mua từ một nhà cung cấp dịch vụ đám mây trên cơ sở thanh toán khi bạn di chuyển. 

Quy trình làm việc

Với mô hình SaaS bạn sẽ không phải tự xây dựng môi trường làm việc và tự tham gia vào quá trình render. Bạn sẽ phải đóng gọi tất cả các file dự án của mình cần render bao gồm: file mô hình, plugins,.. và gửi nó cho render farm thông qua công cụ truyền file của họ. 

Sau khi gửi file lên máy chủ của render farm thì bạn không cần phải làm bất cứ thứ gì trong công đoạn này, render farm sẽ tự xử lý mọi thứ từ kỹ thuật đến tối ưu cho đến khi quá trình rendering kết thúc. Cuối cùng sau khi render cho ra sản phẩm hoàn thành thì bạn chỉ cần tải kết quả xuống. 

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí 

Các bạn sẽ không mất nhiều tiền để mua thêm License phần mềm. Mô hình SaaS được các render farm cài đặt sẵn giúp bạn bạn chỉ cần sử dụng. Lựa chọn mô hình SaaS sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí tuy nhiên nó cũng có mặt nhược điểm. 

Hỗ trợ nhiều phần mềm phổ biến 

Các render farm theo mô hình SaaS luôn được cài sẵn các phần mềm và công cụ của các công ty nổi tiếng như: Autodesk, Maxon, Chaos,… Nếu các dự án của bạn sử dụng các công cụ của các công ty trên thì không cần phải lo lắng gì, SaaS render farm sẽ giúp bạn hoàn thành mọi thứ. 

Nhược điểm

Phải chờ đợi lâu 

Vì bạn không thể kiểm soát được quá trình render vì thế khi tải file lên máy chủ thì bạn cũng sẽ không biết được file của bạn đã được render chưa cho đến khi máy chủ báo. Nhiều khi sự chờ đợi sẽ làm lỡ dở công việc của bạn. 

Không minh bạch cấu hình 

Vì bạn không có quyền kiểm soát quá trình render nên bạn hoàn toàn không thể check được cấu hình máy tính, bạn chỉ biết bạn bỏ tiền ra mua dịch vụ cấu hình máy AMD 3990X nhưng lúc render thì bạn không thể biết được chính xác cấu hình máy tính của bạn như thế nào. 

Không thể render được các file quá nặng 

Không thể thực hiện render nếu render farm không hỗ trợ phần mềm hoặc plugin

Như chúng tôi đã nói ở trên, SaaS hỗ trợ rất nhiều phần mềm và plugin phổ biến nhưng nếu bạn dùng các phần mềm ít người dùng hoặc công cụ không phổ biến thì bạn nên hỏi render farm đó có hỗ trợ hay không trước khi quyết định chuyển file render. 

Không đảm bảo chất lượng sản phẩm 

Nếu trong render farm theo mô hình SaaS không đồng nhất về các nodes thì trong quá trình render sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh hoặc video sau khi render. 

IaaS Mô hình render farm thế hệ mới 

IaaS là một mô hình điện toán đám mây, cung cấp tài nguyên điện toán, mạng và lưu trữ cơ bản cho người dùng qua Internet và trên cơ sở trả tiền khi sử dụng. IaaS hoàn toàn tự phục vụ việc truy cập và giám sát mọi thứ như computers, networking, storage, và các dịch vụ khác, mô hình này cho phép người dùng tự mua tài nguyên theo yêu cầu. 

Quy trình rendering với iaas

Trong mô hình IaaS, render farm cung cấp cho bạn và studio quyền kiểm soát máy và quản lý hệ điều hành, cơ sở dữ liệu và các ứng dụng cũng như môi trường làm việc. Do đó, bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát và linh hoạt hơn so với SaaS. 

Bạn có thể tạo môi trường làm việc của mình trên các máy chủ của họ và bắt đầu cài đặt phần mềm cũng như các plugin mà bạn dùng trong dự án. Sau đó, thông qua một phương tiện truyền file các bạn tải mô hình 3D và các file cần render lên máy chủ và bắt đầu tự render sản phẩm của mình. 

Ưu điểm của mô hình IaaS

Tự do tái thiết lập môi trường làm việc

Mô hình IaaS render farm cho phép bạn cài đặt, thiết lập môi trường làm việc như trên máy tính cá nhân của mình. Do đó, bạn có thể cài bất cứ phần mềm, plugins, custom cripts… nào mà bạn cần cho quá trình làm việc. Việc này giúp bạn không bị xáo trộn quá trình làm việc và khắc phục được lỗi không hỗ trợ phần mềm này hoặc plugins riêng biệt như trên SaaS render farm.

Hỗ trợ tất cả các phần mềm

Do IaaS cung cấp cơ sở hạ tầng giúp bạn tạo lập môi trường làm việc và bạn phải tự mình cài đặt các phiên bản phần mềm cũng như công cụ hỗ trợ trong quá trình render của bạn. 

Kiểm soát được thời gian render 

Đối với các dự án, thời gian render luôn luôn là điều mà các bạn quan tâm. Khi render với mô hình IaaS bạn hoàn toàn có thể tự tính toán chính xác thời gian render xong toàn bộ dự án bằng một phép tính đó là render thử 1 frame trước xem mất bao nhiêu thời gian và từ đó lấy căn cứ nhẩm cho toàn bộ dự án. 

Tích hợp với nhiều công cụ mà các mô hình không có

IaaS được tích hợp thêm các công cụ như NVLink, thinkbox deadline mà các mô hình render farm khác không có. 

Xử lý nhanh chóng các cảnh nặng

Quả thực là một ưu điểm của IaaS render farm khi xử lý các cảnh nặng rất nhanh chóng với GPU mạnh mẽ của IaaS làm cho tổng thời gian hiển thị giảm đi đáng kể. 

Dễ dàng sửa khi có lỗi xảy ra 

Nếu trong quá trình render file của bạn có xảy ra một vài lỗi hoặc trong file đóng gói thiếu một vài file nào đó thì bạn hoàn toàn có thể bổ sung nó ngay lập tức và không ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm của bạn. Đây thực sự là một ưu điểm tuyệt vời mà bạn không thể nào tìm được ở mô hình render farm khác. 

Nhược điểm

Tốn kém mua giấy phép phần mềm 

Với IaaS render farm, khi bạn sử dụng dịch vụ lần đầu tiên thì bạn sẽ mất một chút thời gian để cài đặt phần mềm. Và áp giấy phép phần mềm đó. Bạn chỉ cần làm việc này đúng một lần duy nhất còn sau đó thì hoàn toàn không phải mất thời gian cho việc này vì phần mềm được cài đặt vẫn được hiện ở máy chủ của riêng bạn. 

Sự ra đời của render farm giúp cho các nhà sáng tạo, nhà làm phim rút ngắn được thời gian render và tiết kiệm chi phí. Trên đây là hai mô hình render farm mà Thế Giới cũng như ở Việt Nam đang sử dụng, mỗi mô hình đều có các điểm nổi trội riêng. Đặc biệt, về phần bảo mật thì dù là Saas hay Iaas đều có tính bảo mật rất cao. Tùy vào dự án của bạn sử dụng phần mềm cũng như plugins nào để có thể lựa chọn được render farm tốt nhất cho mình.

Ngoài ra, các bạn có thể đọc thêm về ưu, nhược điểm của các render farm đang nằm trong top đầu Thế Giới tại Best render farm.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay ý kiến đóng góp về bài viết các mô hình render farm từ Renderfarms.vn thì các bạn có thể để lại bình luận theo form bên dưới cho chúng tôi.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: