AutoCAD vs Cinema 4D: Phần mềm 3D nào tốt hơn?

HomePhần mềm 3D & PluginsCinema 4D

AutoCAD vs Cinema 4D: Phần mềm 3D nào tốt hơn?

AutoCAD vs Cinema 4D là hai trong số những phần mềm 3D được rất nhiều nghệ sĩ 3D lựa chọn hiện nay.

Cinema 4D vs Maya, nên lựa chọn phần mềm nào?
So sánh Blender vs Cinema 4D: Đâu là phần mềm tốt hơn cho lĩnh vực CG?
Kết xuất Redshift và Octane cho Cinema 4D: Cái nào tốt hơn?

AutoCAD vs Cinema 4D là hai trong số những phần mềm 3D được rất nhiều nghệ sĩ 3D lựa chọn hiện nay. Tuy đều đem đến khả năng mô hình hóa, animation, hỗ trợ nghệ sĩ trong nhiều khâu trong quá trình sáng tạo, nhưng hai phần mềm lại đem đến trải nghiệm dùng và nhiều lợi ích khác biệt, nổi trội trong lĩnh vực của riêng mình. Vậy sự khác biệt đó là gì và bạn nên lựa chọn phần mềm nào? Hãy cùng Renderfarms.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Tổng quan về AutoCAD vs Cinema 4D

AutoCAD

AutoCAD được viết tắt của Automatic Computer Aided Design, là một công cụ thiết kế hỗ trợ máy tính di động. Hay bạn có thể hiểu AutoCAD là phần mềm giúp bạn tạo ra các bản vẽ kỹ thuật bằng vector 2D hoặc các bản vẽ bề mặt khối 3D. AutoCAD được phát triển bởi Autodesk, ra mắt vào tháng 12 năm 1982.

Phần mềm này được thiết kế gồm bộ 7 công cụ dành riêng cho 7 ngành khác nhau: thiết kế điện, thiết kế nhà máy, bản vẽ bố trí kiến trúc, thiết kế cơ khí, lập bản đồ 3D, thêm hình ảnh quét và chuyển đổi hình ảnh raster. Với khả năng tạo bản vẽ chi tiết có độ chính xác cao, AutoCAD mang đến cho nhà thiết kế 3D có thể hình dung vật thể trong không gian 3D với độ chính xác cao trong khâu thi công.

Ưu điểm của AutoCAD giúp người dùng dễ dàng đo lường và vẽ theo tỷ lệ chính xác, dễ dàng làm quen và sử dụng, nâng cao năng suất, nhập xuất tệp dễ dàng. Bởi những tính năng của mình AutoCAD thường được sử dụng chuyên biệt trong lĩnh vực kiến trúc, thiết kế nội thất, cơ khí – kỹ thuật, kỹ thuật ô tô và lĩnh vực hàng không vũ trụ.

AutoCAD vs Cinema 4D phần mềm nào tốt hơn? - AutoCAD

Cinema 4D

Cinema 4D là phần mềm đồ họa 3D chuyên nghiệp dành cho sản xuất với mọi quy mô. Phần mềm này được phát triển bởi Maxon vào đầu năm 1980. Cinema 4D được biết đến với giao diện đơn giản, linh hoạt và có khả năng làm mọi việc như dựng hình, ánh sáng, chất liệu, hoạt hình với cơ chế vật lý xuất sắc.

Phần mềm này cung cấp cho người dùng nhiều tính năng nội bật như digital sculpting, camera calibrator, kết xuất đồ họa nhanh chóng và tốt hơn, global illumination, tích hợp liền mạch với các ứng dụng của bên thứ 3. Cinema 4D được nhận xét là phần mềm có tính trực quan cao, dễ sử dụng, đem đến độ ổn định tốt, đồng thời mang đến cho người dùng một bộ công cụ mạnh mẽ và linh hoạt.

AutoCAD vs Cinema 4D phần mềm nào tốt hơn? - Cinema 4D

AutoCAD vs Cinema 4D – Bạn nên lựa chọn phần mềm 3D nào?

Để quyết định việc lựa chọn phần mềm 3D nào, bạn cần xem xét đến giao diện, khả năng đáp ứng công việc như tính năng, độ khó khi sử dụng, chi phí và sự đáp ứng về phần cứng của bạn. Hãy cùng xem xét chi tiết với Renderfarms.vn ngay sau đây.

Giao diện của AutoCAD vs Cinema 4D

AutoCAD được đánh giá có giao diện người dùng khá phức tạp và không được trực quán hóa. Đối với những người chưa từng sử dụng phần mềm này sẽ gặp khó khăn nhất định trong việc học tập. Đặc biệt, khi người dùng sử dụng màn hình nhỏ, vẻ ngoài lộn xộn của AutoCAD sẽ khiến việc làm việc càng thêm khó khăn hơn. Tuy nhiên, đối với người dùng đã sử dụng và hiểu về phần mềm, các công cụ và vùng chức năng của AutoCAD cũng sẽ dễ dàng sử dụng hơn rất nhiều.

Cinema 4D nổi tiếng là một trong những ứng dụng có giao diện thân thiện với người dùng. Không gian làm việc cảu Cinema 4D rất gọn gàng, ngăn nắp và có quy trình làm việc thoe trình tự rõ ràng. Phần mềm mang đến khả năng linh hoạt cho người dùng, tự do cho các nghệ sĩ 3D hoặc nhà thiết kế.

Tính năng của AutoCAD vs CInema 4D

AutoCAD thiên về thiết kế 2D, không gian làm việc cơ bản là một bảng soạn thảo trên máy tính của bạn và điều này vẫn không thay đổi kể từ khi phần mềm được phát hành lần đầu tiên. Tuy nhiên, những tính năng của phần mềm đã có sự cập nhật và phát triển theo thời đại. Chương trình CAD hỗ trợ cả thiết kế 2D và 3D, đồng thời bao gồm nhiều lệnh nâng cao với độ chính xác cao. Chẳng hạn như các đường định tâm, các dấu được tính toán tự động dựa trên kích thước và vị trí thiết kế, kích thước bản vẽ có thể được đặt thành các tỷ lệ cố định giúp bạn nhanh chóng sao chép các mẫu.

AutoCAD cung cấp nhiều phương pháp khác nhau để xem thiết kế của bạn ở dạng 3D, cho phép bạn làm việc trên thiết kế đó từ nhiều góc nhìn. Bất kể kích thước, phần mềm lưu trữ dữ liệu thiết kế cần thiết để chia sẻ và tham khảo trong tương lai.

Cinema 4D là một phần mềm mạnh mẽ bao gồm một số công cụ để tạo mô hình 3D, hoạt hình, mô phỏng và render. Nó bao gồm các công cụ lập mô hình đa giác hoặc khối cũng như các công cụ sử đổi tham số. Phần mềm cũng đi kèm với nhiều cài đặt mặc định, đối tượng kiến truc và kết cấu có thể được sủ dụng để tạo ra mọi thứ từ trò chơi điện tử, VR và AR cho đến hiệu ứng hình ảnh và đồ họa chuyển động. Phần mềm luôn cập nhật những gì tốt nhất trong ngành như tạo mô hình/điêu khắc, lưới UV, hoạt hình và motion graphic – tính năng nổi bật của chương trình này.

Đường cong học tập

AutoCAD được cộng đồng CAD thừa nhận vì có đường cong học tập dốc, điều này vì giao diện phức tạp của nó. Số lượng các nút, công cụ và tính năng có thể khiến người dùng mới choáng ngợp khi nhìn thấy tất cả cùng lúc. Tuy nhiên, người dùng có thể sắp xếp lại các công cụ và chức năng bạn sử dụng thường xuyên để giúp giao diện dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, trước khi làm việc đó, bạn cần làm quen với bộ công cụ của AutoCAD trước.

Nhiều nghệ sĩ đã nói rằng Cinema 4D rất dễ học. Phần mềm đặc biệt trực quan dành cho phần mềm chuyên nghiệp, cho dù bạn bắt đầu bằng việc sáng tạo mô hình hay chuyển sang dạng hoạt ảnh thì khi bạn đã thành thạo, các công cụ nâng cao sẽ giúp quy trình làm việc của bạn dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, phần mềm 3D này không khó nhờ những bài học có sẵn từ Maxon, Cineversity và nhiều nguồn khác.

Yêu cầu hệ thống AutoCAD vs Cinema 4D

AutoCAD vs Cinema 4D đều cần một hệ thống tốt để vận hành trơn tru. Do đó, máy tính cá nhân của bạn cần đáp ứng những yêu cầu về hệ thống sau đây.

Yêu cầu hệ thống của AutoCAD 2024:

Hệ điều hành:
– Windows 11 64-bit và Windows 10 phiên bản 1809 trở lên.
– macOS Ventura v13, Monterey v12 và Big Sur v11.
CPU:
– Bộ xử lý có xung nhịp cơ bản 2,5–2,9 GHz trở lên (Windows).
– CPU Intel 64-bit hoặc CPU từ dòng Apple M.
– RAM: Ít nhất 8 GB cho Windows và ít nhất 4 GB cho Mac.

GPU: GPU tối thiểu 2 GB với Băng thông 29 GB/s và tương thích DirectX 11 cho Windows. Và card đồ họa được cài đặt sẵn trên máy Mac.

Dung lượng ổ đĩa: 10 GB cho Windows và 6 GB cho Mac.

Yêu cầu hệ thống của Cinem 4D

Hệ điều hành:

– Windows 11 và Windows 10 phiên bản 1809 trở lên.
– macOS 10.15.7 trở lên.
– CentOS 7 64-bit và Ubuntu 18.04 LTS.
CPU:

– CPU Intel / AMD 64-bit có hỗ trợ AVX.
– Apple Macintosh dựa trên Intel có hỗ trợ AVX hoặc máy Mac chạy Apple M1/M2.
– RAM: Ít nhất 8 GB đối với Windows hoặc ít nhất 4 GB đối với Mac.

GPU:

– Đối với Windows: ít nhất là GPU NVIDIA Maxwell, AMD Polaris (AMD GCN 4), Intel Kaby Lake hoặc mới hơn hỗ trợ DirectX 12 với tính năng cấp 11.0.
– Dành cho Mac: macOS GPUFamily1 v3 trở lên và các card đồ họa được Apple hỗ trợ chính thức khác.

AutoCAD vs Cinema 4D: Phần mềm nào tốt hơn?

AutoCAD vs Cinema 4D phần mềm nào tốt hơn?
So sánh AutoCAD vs Cinema 4D
AutoCADCinema 4D
Công tyAutodeskMaxon
Ứng dụngDraftingDesigningModelingModelingTexturingLightingAnimationSimulationRendering
Learning curveSteepDễ dàng học tập
Giá$245/tháng$1955/năm$3865/3 năm

Tóm lại, AutoCAD vs Cinema 4D đều là những công cụ tuyệt vời cho những lĩnh vực cụ thể. AutoCAD là một chương trình CAD cho nhiều lĩnh vực khác nhau và thiên về những ai đang cần tính chính xác cao trong thiết kế như kiến trúc sư, kỹ sư, chuyên gia xây dựng. Còn Cinema 4D là phần mềm 3D được biết đến với khả năng đồ họa, kết xuất đồ họa chuyển động và hoạt hình chất lượng cao. Nhiều chuyên gia 3D sử dụng Cinema 4D, đặc biệt những người làm việc trong lĩnh vực đồ họa chuyển động và nghệ thuật.

Xem thêm: Đi tìm GPU Render Farm tốt nhất cho Blender

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: