Tổng quan quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D (Phần 2)

Home3D animation & VFX

Tổng quan quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D (Phần 2)

Quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D phức tạp hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ. Một quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D bao gồm rất nhiều giai đoạn và trong các giai đoạn có rất nhiều bước. Số lượng các bước để sản xuất một tác phẩm hoạt hình 3D có thể khác nhau ở mức độ lớn, tùy thuộc vào studio hoạt hình tham gia và quy mô của dự án.

Tổng Quan quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D(phần 1)
Các bước tạo 3D texturing trong sản xuất phim hoạt hình
Mẹo và thủ thuật tạo ra ý tưởng tuyệt vời cho video 3D animation

Tổng quan quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D (Phần 1) các bạn đã được biết về các bước trong hai giai đoạn tiền sản xuất và sản xuất phim hoạt hình 3D. Tiếp theo đây, Renderfarms sẽ giới thiệu tới các bạn phần 2 của quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D.

Quá trình hậu kỳ phim hoạt hình là gì?

Trong quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D, hậu kỳ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ở giai đoạn này, những nét cuối cùng được thêm vào dự án để làm sản phẩm cuối cùng được đẹp hơn, hoàn thiện hơn và chuyên nghiệp. Ở giai đoạn hậu kỳ này, các nghệ sĩ sẽ sử dụng các công cụ để tạo nên diện mạo của các nhân vật, cảnh,… trong bộ phim cho bộ phim sống động, chân thực và mô tả hết những điều mà họ muốn thể hiện trong phim.

Hậu kỳ trong quy trình sản xuất hoạt hình 3D bao gồm:

Dàn dựng biên tập hậu kỳ

Để tạo ra kết quả cuối cùng, các lớp được hiển thị trước đó được ghép lại với nhau trong quá trình dàn dựng biên tập hậu kỳ. Quá trình phân lớp có thể đơn giản như ghép 2 lớp lại với nhau hoặc phức tạp như kết hợp hàng trăm lớp và điều chỉnh thuộc tính của chúng.

Bạn có thể làm quen nhiều hơn với Tính năng tổng hợp trong hoạt ảnh.

VFX 2D – Kỹ xảo hình ảnh 2D

Một số hiệu ứng hình ảnh như tia lửa, bụi, hạt mưa, rung máy, vân vân, dễ dàng đạt được hơn trong môi trường 2D ở cuối dự án mà không làm giảm chất lượng. Những hiệu ứng này thường được trộn với các lớp khác trong tổng hợp.

Hiệu chỉnh màu sắc

Còn được gọi là thời gian màu hoặc phân loại màu, chỉnh màu theo nghĩa đen là điều chỉnh cuối cùng mà chúng ta thực hiện đối với hoạt ảnh 3D trong đường dẫn. Bước này làm cho mỗi cảnh quay và toàn bộ dự án trông nhất quán hơn.

Sản phẩm cuối cùng

Có nhiều tùy chọn khác nhau về định dạng đầu ra của đường truyền, tuy nhiên, loại phổ biến nhất là video kỹ thuật số tương thích với hầu hết các thiết bị kỹ thuật số và có thể phát trên internet.

Quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D như thế nào
Quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D như thế nào?

Sự khác biệt giữa quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D và quy trình CGI

CGI là viết tắt của hình ảnh do Máy tính tạo ra và được định nghĩa là sử dụng đồ họa máy tính để tạo hoặc sử dụng hình ảnh trong nghệ thuật, nghệ thuật trò chơi, phim truyện và loạt phim, phim truyền hình, quảng cáo, v.v. Không có sự khác biệt giữa CGI và hoạt hình 3D vì cả hai đều sử dụng cùng các kỹ thuật và phương pháp để tạo ra và sử dụng nghệ thuật theo những cách khác nhau.

Nếu bạn muốn biết về quy trình sản xuất phim hoạt hình 2D, hãy xem bài viết khác của chúng tôi về quy trình sản xuất phim hoạt hình 2D.

Tại sao phải sử dụng quy trình sản xuất hoạt hình 3D?

Bạn có thể hình dung quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D như một dây chuyền lắp ráp sáng tạo, trong đó mọi thứ đều được lên kế hoạch; từ khi thai nghén đến khi xuất bản. Toàn bộ quy trình có thể bao gồm 500 nghệ sĩ hoặc ít nhất phải bao gồm 2 người am hiểu về các bước tạo nên một bộ phim hoạt hình. Điểm quan trọng nhất của việc có một quy trình làm việc là mọi nghệ sĩ trong số những nghệ sĩ này phải biết những gì, khi nào và chính xác các nhiệm vụ trong tay phải được thực hiện như thế nào và trao cho nghệ sĩ hoặc nhóm nghệ sĩ tiếp theo.

Nói chung, có 4 lý do chính để sử dụng quy trình trong sản xuất phim hoạt hình 3D:

Quản lý thời gian

Sản xuất hoạt hình 3D, đặc biệt là phim truyện và loạt phim hoạt hình 3D, về bản chất là một sự nỗ lực phi thường và tốn nhiều thời gian. Trong quá trình làm dự án, ngay cả những sự chậm trễ nhỏ nhỏ trong mỗi bước cũng có thể trì hoãn kết quả và dẫn toàn bộ dự án đến một thảm họa tài chính do hiệu ứng domino tạo ra. Vì vậy cần có một khung thời gian chi tiết cho từng bước và một kế hoạch tổng thể để phối hợp nhiều dòng sáng tạo cho phù hợp; một số trong số đó được cho là phải được thực hiện đồng thời.

Quản lý ngân sách

Mặc dù tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chi phí và ngân sách hoạt hình 3D có thể khác nhau, nhưng hầu hết thời gian đều có một khoản tiền đáng kể và nó cần được chi tiêu một cách có kiểm soát để có hiệu quả. ROI của hầu hết các dự án hoạt hình 3D được tính toán trước khi bắt đầu sản xuất.

Quản lý nhân sự từng nhóm

Số lượng người tham gia vào một dự án hoạt hình có thể lên đến 500. Những người này thường được chia thành nhiều nhóm, hầu hết trong số họ phải làm việc phối hợp để dự án thành công. Tầm quan trọng của việc quản lý các nhóm và cá nhân này với các trách nhiệm và kỹ năng khác nhau là điều bạn không muốn bỏ qua.

Cấu trúc và tiêu chuẩn hóa

Một quy trình tư duy là cách hiệu quả nhất để đảm bảo mọi người đều ở trên cùng một trang, làm việc hướng tới cùng một mục tiêu. Hơn nữa, các xưởng hoạt hình chuyên nghiệp như Dream Farm sản xuất hàng trăm hoạt hình 3D mỗi năm cho nhiều đối tượng khách hàng. Đảm bảo mỗi và mọi hình ảnh động này được tạo ra với độ chính xác và chất lượng phù hợp, đồng thời cung cấp cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời mọi lúc, chắc chắn có thể khiến bạn trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh; mang lại nhiều khách hàng hơn nữa.

Quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D
Một giai đoạn trong quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D

Các câu hỏi thường gặp trong sản xuất phim hoạt hình 

Hãy xem xét một số câu hỏi mà độc giả của chúng tôi đã hỏi sau khi đọc blog của chúng tôi. Chúng tôi đã liệt kê các câu hỏi kèm theo câu trả lời ngắn gọn để giúp bạn tiếp tục.

1. Tôi cần những gì để bắt đầu sản xuất phim hoạt hình?

Điều tối thiểu nhất là một máy tính tầm trung (hoặc một cái gì đó mạnh mẽ hơn một chút nếu bạn yêu thích hoạt hình 3D) và một số phần mềm hoạt hình cộng với niềm đam mê lớn đối với việc học hoạt hình.

2. Bạn có cần biết vẽ để trở thành một họa sĩ hoạt hình giỏi không?

Không nhất thiết nhưng nó chắc chắn hữu ích, đặc biệt nếu bạn đang làm việc cho một studio nhỏ hơn, nơi bạn chịu trách nhiệm rất nhiều công việc trong quy trình sản xuất phim hoạt hình. Bạn sẽ không thể thiết kế, tạo nhân vật, phân cảnh và các yếu tố nghệ thuật khác của việc ghép một hình ảnh động lại với nhau nếu bạn chỉ có thể tập hợp một người gắn bó với nhau.

3. Hoạt hình là một nghề nghiệp như thế nào?

Nó có thể khó khăn, cô lập, cạnh tranh và lặp đi lặp lại, nhưng đó chính xác là lý do tại sao bạn cần phải có niềm đam mê và tình yêu với những gì bạn làm.

Sản xuất phim hoạt hình cũng vô cùng bổ ích và đầy cảm hứng. Nó mang lại cho bạn cơ hội để sáng tạo và luôn đi đầu trong phát triển công nghệ; mọi người thật tuyệt vời và với ngành công nghiệp giải trí, nó luôn thú vị.

4. Làm thế nào để bạn tạo ra một portfolio tuyệt vời?

Danh mục đầu tư của bạn là bạn. Nó thể hiện bạn là một nghệ sĩ vì vậy nó cần chứa đựng những tác phẩm tốt nhất của bạn và thể hiện những kỹ năng đa dạng của bạn trong một khoảng thời gian ngắn. Không áp lực. Dưới đây là bộ mẹo nhanh của chúng tôi để tạo cuộn giới thiệu hoạt ảnh tuyệt vời:

  • 30-45 giây. Rất có thể, người xem qua danh mục đầu tư của bạn có một danh sách dài cần xem qua và đã xem hàng giờ đồng hồ về cảnh quay danh mục đầu tư trong thời gian của họ, hãy giữ cho nó ngắn gọn nhất và hãy lược bỏ đi những phần không quan trọng. 
  • Hãy đưa các thông tin đơn giản và ngắn gọn. Bám sát Vimeo.

Nhiều clips ngắn. Những thứ này sẽ thu hút sự chú ý của người xem bằng động lực và sự đa dạng của chúng, giúp bạn có cơ hội thể hiện các phong cách và phương tiện khác nhau mà bạn giỏi.

Tạo ra một bộ phim hoạt hình 3D là một quá trình phức tạp bao gồm một danh sách dài các nhiệm vụ, một bộ phần cứng toàn diện và cần một số lượng người đủ lớn với các kỹ năng và trách nhiệm khác nhau. Để giữ cho quy trình diễn ra hiệu quả và có chi phí hợp lý, cần phải có một quy trình sản xuất vững chắc.

Quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D là một hệ thống bao gồm con người, phần cứng và phần mềm được điều chỉnh để làm việc theo một trình tự tuần tự cụ thể để thực hiện các tác vụ được xác định trước trong một khung thời gian được xác định trước. Việc tuân thủ quy trình sản xuất phim hoạt hình giúp tạo ra những sản phẩm hoặc nội dung hoạt hình 3D làm đầu ra cuối cùng, chẳng hạn như phim truyện 3D, hoạt hình ngắn, chương trình truyền hình, nội dung trò chơi điện tử 3D hoặc các sản phẩm khác.

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về từng bước trong quá trình sản xuất phim hoạt hình hãy đọc các bài viết của chúng tôi tại mục 3D animation & VFX nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể đóng góp thêm ý kiến bằng cách để lại comment theo form bên dưới cho chúng tôi nhé!

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0