2D VFX giúp tạo phim hoạt hình 3D hoàn hảo như thế nào?

Home3D animation & VFX

2D VFX giúp tạo phim hoạt hình 3D hoàn hảo như thế nào?

Chúng ta hãy xem nhanh thành phần 2D VFX trong giai đoạn hậu sản xuất của kênh hoạt hình 3D. Nhưng trước tiên, Để biết VFX được sử dụng như thế nào trong hoạt hình, hãy xem hướng dẫn đầy đủ về hoạt hình 2D là gì.

Mẹo và thủ thuật tạo ra ý tưởng tuyệt vời cho video 3D animation
Tại sao bố cục 3D lại quan trọng trong sản xuất hoạt hình?
Color Correction có tác dụng thế nào trong hoạt hình 3D?

Tại bài viết quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D chúng tôi cũng đã nhắc đến thành phần 3D VFX, tuy nhiên định nghĩa 3D VFX có hơi khác một chút trong studio hoạt hình 3D. Về cơ bản, nó giải quyết việc tạo ra các chuyển động phức tạp và các yếu tố quá khó thậm chí là không thể tạo được trong 2D.

Nhưng ngoài thành phần 3D VFX của giai đoạn sản xuất, còn có một giai đoạn khác trong quy trình hoạt hình 3D liên quan đến các yếu tố mà chúng ta có thể quen thuộc hơn là “Hiệu ứng hình ảnh” Đây là những hiệu ứng có thể dễ dàng đạt được ở chế độ 2D, thay vì 3D.

Chúng ta hãy xem nhanh thành phần 2D VFX trong giai đoạn hậu sản xuất của kênh hoạt hình 3D. Nhưng trước tiên, Để biết VFX được sử dụng như thế nào trong hoạt hình, hãy xem hướng dẫn đầy đủ về hoạt hình 2D là gì.

2D VFX trong hoạt hình là gì?

2D VFX là một phần của hậu kỳ và được gắn chặt với các phần khác của cùng giai đoạn: tổng hợp, chỉnh sửa màu sắc và cuối cùng là kết xuất. Nhiều khi người sáng tác và nghệ sĩ hiệu ứng hình ảnh 2D của một dự án có thể là cùng một người.

Hiệu ứng hình ảnh 2D thực chất là mô phỏng phẳng của các sự kiện ban đầu xảy ra trong môi trường ba chiều. Nhưng hầu hết thời gian không cần phải tạo lại chúng ở dạng 3D vì chúng chỉ cần di chuyển trong mặt phẳng của một bề mặt (màn hình).

Tại sao sử dụng 2D trong phim hoạt hình 3D?

Lý do đằng sau việc mô phỏng các hiệu ứng này trong 2D chủ yếu nằm ở việc tốn ít thời gian và công sức hơn nhiều để tạo ra các hiệu ứng đó vào cuối dự án trong một ứng dụng 2D thay vì phần mềm 3D.

Hơn nữa, 2D VFX có thể giúp ích rất nhiều trong việc sửa các bức ảnh bị sai sót. Đội ngũ sản xuất nên làm công việc của họ một cách hoàn hảo. Nhưng đôi khi việc sửa chữa mọi thứ thông qua 2D VFX trong quá trình hậu sản xuất sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với hàng giờ làm lại và kết xuất.

Công việc của đội hậu kỳ trong xưởng phim hoạt hình là nhận một dự án có thể chấp nhận được từ đội sản xuất và tạo ra một dự án tuyệt vời trong phần hậu sản xuất bằng cách thêm hiệu ứng hình ảnh 2D và hiệu chỉnh màu sắc.

Một số ví dụ về 2D được sử dụng trong hoạt ảnh 3D

2D VFX được sử dụng để tạo ra nhiều loại yếu tố hiệu ứng hình ảnh khác nhau. Sau đây là một số ví dụ về hiệu ứng 2D có thể được áp dụng cho hoạt ảnh 3D trong quá trình hậu sản xuất:

  • Tia lửa: Hiệu ứng tia lửa được thiết kế để tạo ra các tia lửa bùng phát đột ngột, chẳng hạn như khi một viên đạn chạm vào bề mặt kim loại.
  • Bụi Pixie: Bụi Pixie là loại bụi kỳ diệu gắn liền với các nàng tiên; bụi tiên hoặc bất kỳ phương tiện làm việc ma thuật không xác định nào, trong một thế giới tưởng tượng.
  • Bụi: Bụi là một trong những yếu tố có thể làm tăng không khí của một cảnh. Đây là VFX 2D phải có cho bất kỳ nghệ sĩ hậu kỳ nào!
  • Khói: Khói 2D rẻ, nhanh chóng và dễ áp ​​dụng vào cảnh kết xuất 3D. Tạo hiệu ứng tương tự trong 3D thường tốn nhiều thời gian và chi phí hơn.
  • Lóa ống kính: Lóa ống kính là một hiện tượng quang học xảy ra bên trong hệ thống thấu kính của máy ảnh. Nhưng hiệu ứng lóa ống kính là một yếu tố VFX dễ tạo có thể làm cho hoạt ảnh 3D hoặc thậm chí 2D trở nên thú vị hơn nhiều.
  • Mưa / Tuyết: Hiệu ứng mưa / tuyết 2D đủ chân thực cho nhiều ứng dụng mà không gặp nhiều khó khăn.
  • Thay thế nền: Tính năng tổng hợp liền mạch cần có thể xóa hoặc thêm bất kỳ nền nào.
  • Rung máy ảnh: Hiệu ứng rung máy ảnh có thể làm cho cảnh quay ổn định trông như cầm tay. Điều này có thể dễ dàng được thực hiện trong hậu kỳ.
  • Rotoscoping: Rotoscoping là hành động truy tìm một đối tượng trong phim hoặc video để có thể thêm hoặc bớt đối tượng đó.
  • Lửa / nước: Lửa và nước là một trong những yếu tố VFX khó mô phỏng trong 3D. Nhưng tin tốt là phần lớn thời gian chúng có thể được tạo ở dạng 2D mà không gặp nhiều khó khăn.

Video sau đây là một ví dụ về 2D VFX trong video hoạt hình 3D; hiển thị các hiệu ứng lửa 2D, tia lửa, khói, thay đổi nền và mưa trong hành độn.

Công nghệ máy tính phát triển là nền móng giúp cho hoạt hình 2D, 3D phát triển như ngày hôm nay. 2D VFX có những hạn chế riêng nhưng nó lại rất hữu ích trong việc tạo các hiệu ứng hình ảnh khác nhau trong xưởng phim hoạt hình. Đặc biệt là giai đoạn hậu kỳ trong quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D. 

Sử dụng 2D VFX tương đối tiết kiệm, đơn giản và nhanh hơn so với 3D. Hơn nữa, một số chức năng như hiệu chỉnh màu sắc, điều chỉnh độ tương phản và kết hợp bản thân nó có bản chất là 2D. Những hiệu ứng này có thể dễ dàng đạt được hơn ở chế độ 2D.

Các bạn có thể đọc thêm các thông tin về 3D animation và VFX và đừng quên để lại comment cho chúng tôi sau khi bạn đọc bài viết nhé.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0